1 quả chuối sứ bao nhiêu calo? Việc ăn chuối có giảm cân hay tăng cân không.Được biết chuối là một loại quả có hương vị ngọt và hương thơm đặc trưng, dễ ăn đối với mọi người, bạn có thể ăn trực tiếp, làm sinh tố hay các món ăn vặt (chuối sấy,..). Để tìm hiểu hàm lượng calo có trong chuối, cùng My Auris bật mí trong chuyên mục Tin tức và Sức khỏe nhé!
Quả chuối sứ bao nhiêu calo?
Một quả chuối có kích thước trung bình chứa khoảng 105 calo. Tuy nhiên, hàm lượng calo có trong mỗi chuối còn tùy thuộc vào kích cỡ khác nhau. Dưới đây là hàm lượng calo ở mỗi quả chuối sẽ liên quan đến kích thước, cụ thể như:
- Rất nhỏ (khoảng 81gr, dưới 15,24cm); 72 calo
- Nhỏ (khoảng 101gr, từ 15,24 – 17,78cm); 90 calo
- Trung bình (khoảng 118gr, từ 17,78 – 20,32cm): 105 calo
- Lớn (khoảng 136gr, từ 20,32 – 22,86cm): 121 calo
- Rất lớn (khoảng 152gr, từ 22,86cm):135 calo
- Cắt lát (mỗi cốc 150gr): 134 calo
- Nghiền (mỗi cốc 225gr): 200calo
Thêm vào đó, hàm lượng calo còn phụ thuộc vào độ chín của quả chuối, trong đó quả chuối thường chứa trên 100 calo, hàm lượng của chuối cao chín cao hơn so với chuối sống nhờ chứa nhiều lượng đường. Trong khi chuối sống đây là loại chuối thường được nấu chín hoặc được luộc, lại chứa nhiều tinh bột và kháng tinh bột, nên sẽ có hàm lượng dưới 100 calo.
Ngoài ra, nếu bạn không chắc chắn về kích thước của quả chuối, bạn có thể ước tính rằng một quả chuối có kích thước khoảng 105 calo. Trong đó, 93% lượng calo của chuối từ carbs, 4% từ protein và 3% từ chất béo.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong 1 quả chuối sứ
Chuối có nhiều chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe với chứa nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Một quả chuối cỡ trung bình (Lượng hấp thụ hằng ngày – tham khảo The Reference Daily Intake RDI), gồm có:
- Kali: 12% RDI
- Vitamin B6: 20% RDI
- Vitamin C: 17% RDI
- Magie: 8% RDI
- Đồng: 5% RDI
- Mangan: 15% RDI
- Chất xơ: 3,1gr
Hầu hết các carbs có trong chuối chính là đường sucrose, glucose và fructose. Mặt khác, thành phần của chuối chứa ít chất béo và protein. Ngoài ra, chứa một số hợp chất thực vật có lợi và chất chống oxy hóa như dopamine và catechin.
Chuối có ảnh hưởng đến cơ thể không?
Chuối có nhiều chất xơ và ít calo
Xem thêm : [Chú ý] Nên uống tỏi ngâm mật ong vào lúc nào là tốt nhất?
Chuối chứa nhiều chất xơ vì mỗi quả chuối cỡ vừa cung cấp khoảng 12% lượng tiêu thụ chất xơ hàng ngày mà chỉ với khoảng 105 calo.
Tầm quan trọng của chất xơ đóng vai trò quan trọng để duy trì thói quen đi ngoài đều đặn và giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Việc ăn nhiều chất xơ giúp giảm các nguy cơ về các bệnh tim mạch, bệnh túi thừa và một số bệnh ung thư.
Chuối càng xanh sẽ có kháng tinh bột chuối càng cao
Loại carbs có trong mỗi quả chuối sẽ phụ thuộc vào độ chín. Với những quả chuối xanh hoặc chuối chưa chín sẽ có nhiều tinh bột và kháng tinh bột.
Kháng tinh bột là chuỗi dài glucose có khả năng chống tiêu hóa. Chúng hoạt động như một chất xơ hòa tan trong cơ thể và có rất nhiều lợi ích như giảm cân và giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra kháng tinh bột còn làm chậm quá trình hấp thụ đường từ thực phẩm. Điều này sẽ giúp cơ thể ổn định lượng đường trong máu và tăng đốt cháy chất béo.
Chuối có chỉ số đường huyết thấp (GI)
Chỉ số GI là chỉ số đánh giá khả năng hấp thu nhanh hay chậm và làm tăng nồng độ glucose trong máu của thức ăn. Nếu thực phẩm có điểm thấp hơn 55 thì được coi là có GI thấp, từ 56 – 69 là trung bình và trên 70 là cao. Vì thế chuối là một trong những loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp.
Ăn chuối có béo không?
Chuối được xếp trong danh sách thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp nhưng 90% lượng calo mà chuối mang lại đuêỳ là do hàm lượng carbs được quyết định khi chuối chín.
Đối với chuối sống, hàm lượng kháng tinh bột có khả năng có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa diễn ra ở ở ruột non, kết hợp với chất xơ nên khi ăn chuối giúp cơ thể no lâu hơn. Bên cạnh đó, chuối có thành phần kháng tinh bột có thể ức chế quá trình lên men tinh bột để tạo thành một loại hợp chất, giúp đốt chất mỡ hiệu quả.
Xem thêm : Thực đơn
Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ nhiều và nhất là những quả chuối chín, thì bạn vẫn phải đối mặt với nguy cơ tăng cân ngoài ý muốn vì cơ thể lúc này bị dư quá nhiều calo. Thậm chí, hàm lượng đường trong chuối còn ảnh hưởng đến chỉ số GI trong cơ thể, đây cũng là lý do bạn tăng cân hoặc có nguy cơ tăng lượng đường trong máu. Điều này sẽ không có lợi cho sức khỏe người bị tiểu đường.
Bên cạnh đó, để khắc phục tình trạng tăng cân khi ăn chuối, bạn nên vận động cơ thể bằng cách tập thể dục để đốt cháy calo dư thừa sau khi ăn chuối mà đó bạn sẽ duy trì được cân nặng lý tưởng.
Ăn chuối đúng cách như thế nào?
Chuối là một loại trái cây thường xuất hiện trong những món ăn dân giả, trang miệng hoặc món ăn vặt như chuối sấy, nhưng việc ăn chuối đúng cách sẽ giúp bạn tăng khả năng hấp thụ từ quả chuối. Cụ thể như:
- Nên kết hợp chuối trong khẩu phần ăn để cân bằng hàm lượng calo hấp thụ trong mỗi bữa ăn.
- Hạn chế ăn chuối vào bữa sáng, vì trong chuối có hợp chất serotonin có thể gây cảm giác buồn ngủ, ảnh hưởng đến công việc hoặc học tập.
- Đặc biệt, tránh ăn chuối khi cơ thể đang đói, vì có thể ảnh hưởng đến tim mạch hoặc gây chướng bụng.
- Tránh ăn chuối quá chín vì xuất hiện nhiều hợp chất có hại cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, việc thời điểm ăn chuối cũng khá quan trọng như ăn chuối trước bữa ăn chính khoảng 15 phút và 30 – 60 phút trước khi vận động cơ thể như đi bộ, chạy bộ, điều này sẽ giúp duy trì cân nặng cũng như bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho các hoạt động cơ thể.
Hy vọng những bài viết trên đây sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn kiểm soát được lượng calo hằng ngày để nạp vào cơ thể. Từ đó, bạn có thể cân chỉnh được chế độ ăn uống phù hợp để có sức khỏe tốt và một thân hình khỏe đẹp.
Kim Dung
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp