Dưa hấu là loại trái cây nhiệt đới được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt mát, đặc biệt nhiều nước giải khát trong ngày hè nóng bức. Cũng chính vị ngọt của dưa hấu mà nhiều người lo lắng hàm lượng đường cao, gây tăng cân. Để biết dưa hấu bao nhiêu calo, thiết kế thực đơn ăn uống phù hợp, hãy cùng Nha Khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Dưa hấu là loại trái cây quen thuộc rất dễ tìm mua và thưởng thức tại Việt Nam. Với hương vị thanh mát, ngọt, dưa hấu còn là nguyên liệu tạo nên nhiều món ăn khác.
Dưa hấu có nhiều kích cỡ và trọng lượng khác nhau, vì thế hàm lượng calo cũng có sự khác biệt. Đồng thời, dùng dưa hấu chế biến món ăn khác nhau cũng cho hàm lượng calo khác nhau.
Thành phần chính của quả dưa hấu là nước với 91%, và lượng carbs chiếm 7,5%. Đặc biệt, đây là loại trái cây dù ngọt mát nhưng lại chứa rất ít calo. Trong 100g dưa hấu chứa khoảng 30 calo. Bên cạnh đó, còn chứa các chất dinh dưỡng khác như 0.6g protein, 6.2g đường, 0.4g chất xơ và 0.2g chất béo.
Tùy vào kích thước, trọng lượng và cách dùng dưa hấu mà lượng calo có thể dao động như sau:
100g dưa hấu ruột vàng chứa khoảng 50 calo.
1 quả dưa hấu đỏ khoảng 2,5-4kg có hàm lượng calo từ 760 – 1216
Trong 15g dưa hấu làm nước ép tươi không đường, không sữa cung cấp khoảng 50 calo.
1 ly sinh tố dưa hấu sẽ có hàm lượng calo thay đổi tùy theo nguyên liệu kết hợp. Thông thường, xay sinh tố dưa hấu sẽ cho thêm đường, thêm sữa thì cung cấp khoảng 145 calo.
100g kem dưa hấu cung cấp khoảng 164 calo.
1 miếng dưa hấu khoảng 150g có khoảng 45,6 calo.
Ăn dưa hấu có gây tăng cân không?
Sau khi biết được dưa hấu bao nhiêu calo, có lẽ mọi người cũng thấy được dưa hấu là loại quả ít calo, giàu nước và giàu chất xơ. Do đó, bổ sung dưa hấu sẽ không gây béo, không gây tăng cân.
Đặc biệt, với hàm lượng nước dồi dào lên đến 91-92% trong dưa hấu giúp đào thải lượng nước dư thừa, giảm áp lực cho thận và hạn chế phù hợp cơ thể an toàn, hiệu quả.
Ngoài ra, dưa hấu còn đem đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe cơ thể:
Cung cấp dưỡng chất có lợi cho cơ thể: với hàm lượng calo thấp mà giàu các vitamin và khoáng chất như vitamin C, A, B1, B5, B6, magie, kali cũng như các chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe như carotenoid, lycopen, citrulline,…
Cải thiện sức khỏe tim mạch: theo các nghiên cứu, lycopen trong dưa hấu có khả năng giảm cholesterol và huyết áp, từ đó, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim hay đột quỵ và bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn.
Tăng cường miễn dịch, giảm viêm: với hàm lượng vitamin C, lycopen cao giúp tăng cường chức năng miễn dịch, bảo vệ sức khỏe cơ thể chống viêm hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư: các chất chống oxy hóa trong dưa hấu ngăn sự phát triển của các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Đặc biệt, chất cucurbitacin E giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối trong cơ thể.
Làm đẹp da: hàm lượng vitamin và khoáng chất cùng chất xơ và nước trong dưa hấu dồi dào giúp làn da chắc khỏe và căng mịn tự nhiên. Bên cạnh đó, lycopen và beta- caroten có trong dưa hấu giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, ngăn cháy nắng, đen sạm.
Hỗ trợ tiêu hóa: chất xơ với hàm lượng nước dồi dào, dưa hấu hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Giảm đau nhức cơ bắp: dưa hấu có chứa citrulline – đây là một acid amin có khả năng giảm đau nhức cơ bắp cho cơ thể, nhất là sau khi luyện tập thể thao.
Bảo vệ đôi mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng: lycopen và beta-caroten trong dưa hấu có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa oxy hóa nên giúp bảo vệ đôi mắt hiệu quả. Không chỉ vậy. còn giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và một số biến chứng khác về mắt cho người lớn tuổi.
Giúp não khỏe mạnh: hàm lượng vitamin B6 trong dưa hấu tốt cho não. Từ đó, giúp giải tỏa căng thẳng và giảm stress.
Lưu ý khi ăn dưa hấu để tốt cho sức khỏe
Dưa hấu là loại trái cây phổ biến, tuy nhiên, cần có kế hoạch và lượng ăn phù hợp để tốt nhất cho sức khỏe. Bởi cái gì quá nhiều cũng không tốt. Do đó, để ăn dưa hấu tốt nhất, mọi người nên chú ý một số điều sau đây:
Những người không nên ăn nhiều dưa hấu
Người bị tiểu đường: mặc dù chỉ số tải lượng đường huyết (GL) thấp nhưng dưa hấu thuộc nhóm trái cây có chỉ số đường huyết (GI) cao do đó, người bệnh cần có kế hoạch, chế độ bổ sung với lượng phù hợp.
Người bị cảm: cơ thể đang nhiễm lạnh, cảm thì không nên ăn dưa hấu bởi dưa hấu có tính hàn khiến tình trạng bệnh thêm nặng như sốt cao, khát nước, nước tiểu đậm màu,…
Người bị viêm loét dạ dày: nếu ăn nhiều có thể khiến cho lượng nước đang thực hiện nhiệm vụ tại vị trí bị viêm loét dễ bị đào thải ra ngoài, và khiến cho bệnh ngày càng kéo dài hơn.
Phụ nữ mang thai: mặc dù dưa hấu cũng là trái cây tốt cho sản phụ, tuy nhiên ăn với lượng phù hợp bởi nếu ăn nhiều khiến cho lượng đường trong máu của thai phụ bị tăng lên một cách đột biến. Ngoài ra, dưa hấu đã cắt bên ngoài lâu hay để lạnh cũng gây ảnh hưởng đến mẹ bầu.
Người đang mệt mỏi: hàm lượng nước cao trong dưa hấu khiến khối lượng máu trong cơ thể tăng do chưa kịp bài tiết ra ngoài. Vì thế, tình trạng mệt mỏi thêm nặng.
Cách ăn dưa hấu tốt cho sức khỏe, không gây tăng cân
Không ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn: bởi lượng nước nhiều trong dưa hấu sẽ làm loãng dịch tiêu hóa của dạ dày, khiến quá trình hấp thụ các dưỡng chất từ thức ăn lâu hơn.
Không nên ăn nhiều dưa hấu trong ngày: ăn nhiều có thể làm tổn hại đến tỳ vị và gây ra một số vấn đề liên quan đến tiêu hóa như chướng bụng, đi tả hoặc làm loãng dịch dạ dày.
Hạn chế ăn dưa hấu lạnh: mặc dù dưa hấu lạnh sẽ ngon hơn nhưng gây tổn thương tỳ vị và dạ dày, nhất là những người có chức năng đường ruột và dạ dày kém. Chỉ nên ăn dưa hấu được bảo quản lạnh từ 8 – 10 độ C và chỉ dùng khoảng 500g dưa hấu trong mỗi một lần ăn.
Khi đã cắt dưa hấu không nên để lâu bên ngoài: dưa hấu để ở nhiệt độ phòng quá lâu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, các sinh vật bên ngoài xâm nhập và phát triển gây bệnh về tiêu hóa.
Có thể ăn cả hạt và cùi trắng của dưa hấu bởi hạt và cùi trắng chứa nhiều vitamin, khoáng chất cùng các chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe như tăng cường miễn dịch, giúp ngủ ngon, giảm huyết áp,…
Hy vọng với những thông tin trong bài viết về dưa hấu bao nhiêu calo giúp mọi người hiểu hơn về loại quả này. Từ đó, biết cách bổ sung để tốt nhất cho sức khỏe.