Lựu là một loại quả rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không và nên ăn như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc trên hãy xem ngay nội dung bài viết dưới đây của Mediplus.
Lựu là loại quả dễ ăn, dồi dào dưỡng chất mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung thêm vào bữa ăn hàng ngày của mình. Cụ thể, theo khoa học thì thành phần dinh dưỡng chính có trong một chén lựu (khoảng 174gram) như sau:
Bạn đang xem: Bà bầu 3 tháng có nên ăn lựu không? – Những lưu ý phải biết
Thành phần Công dụng cho mẹ bầu 3 tháng đầu và thai nhi Protein (3gram) Đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của mô và hình thành cơ quan chính của thai nhi như não bộ, tim, phổi… Chất xơ (7gram) Giảm tình trạng táo bón thai kỳ, tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Vitamin C (30%RDI) Hỗ trợ tăng sức đề kháng và tăng khả năng hấp thụ sắt cho mẹ bầu. Vitamin K (36%RDI) Hỗ trợ hấp thu canxi, giảm nguy cơ loãng xương ở mẹ bầu và hỗ trợ bé phát triển hoàn thiện bộ khung xương, chống đông máu, ngăn ngừa bệnh lý tim mạch và phòng chống xuất huyết ở thai nhi. Folate (16%RDI) Hạn chế nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và là dưỡng chất cực kỳ quan trọng giúp phát triển tế bào máu và đóng góp vào quá trình phát triển của hệ thần kinh thai nhi. Kali (12%RDI) Điều hòa huyết áp, ngăn ngừa huyết áp cao trong thai kỳ cho mẹ bầu.
Tóm lại, với thắc mắc mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không thì có thể khẳng định rằng mẹ bầu hoàn toàn có ăn lựu với lượng vừa đủ để cung cấp hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ và thai nhi trong bụng.
Với thành phần dinh dưỡng dồi dào như đã kể trên, lựu mang đến rất nhiều lợi ích cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Cụ thể như sau:
Việc bổ sung dinh dưỡng bằng lựu sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu như:
Không chỉ mang đến lợi ích cho mẹ bầu, dưỡng chất có trong lựu còn bổ dưỡng cho cả thai nhi như sau:
Lưu ý: Theo dân gian truyền miệng, nhiều người cho rằng trong 3 tháng đầu mang thai nếu bà bầu ăn lựu thường xuyên thì em bé ra đời sẽ có lúm đồng tiền. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh điều này là đúng.
Thế nhưng, chất dinh dưỡng có trong quả lựu mang đến rất nhiều lợi ích cho cả mẹ bầu và em bé. Vì vậy, mẹ hoàn toàn có thể áp dụng thử và nếu may mắn bé yêu khi sinh ra sẽ có má lúm đồng tiền như ý.
Xem thêm : Lương Khô Bao Nhiêu Calo? Ăn Thế Nào Để Không Sợ Béo?
Để những dưỡng chất dồi dào trong quả lựu phát huy được hết công dụng của mình, mẹ bầu đừng quên ăn lựu đúng cách nhé.
Mẹ bầu có thể ăn lựu trong 3 tháng đầu và suốt cả thai kỳ để cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng và cần thiết bổ sung lựu vào thực đơn hàng ngày nhất là từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 8.
Lý do là vì trong lựu có nhiều dưỡng chất cần thiết tốt cho hệ tim mạch, ổn định huyết áp và ngăn ngừa tiền sản giật hiệu quả, rất cần thiết cho mẹ bầu trong những tháng cuối thai kỳ.
Mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 1 – 2 quả lựu/ngày hoặc uống khoảng 50ml nước ép lựu trong ngày. Lựu là loại quả khá ngọt nên mẹ tránh ăn nhiều có thể gây tăng nhẹ huyết áp hoặc đái tháo đường thai kỳ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn lựu sau khi ăn khoảng 1 – 2 tiếng để cơ thể hấp thụ hàm lượng vitamin và khoáng chất một cách tốt nhất. Ngoài ra, mẹ có thể kết hợp uống nước ép lựu vào bữa phụ sau giấc ngủ trưa.
Hạt lựu hoàn toàn có thể ăn được vì chúng cũng chứa các dưỡng chất: chất chống oxy hóa, chất xơ và hàm lượng axit có tính chống viêm…
Tuy nhiên, ăn một lượng lớn hạt lựu cùng một lúc có thể gây ra nguy cơ tắc nghẽn đường ruột, đặc biệt đối với mẹ bầu đang bị táo bón thai kỳ. Vì vậy, tốt nhất mẹ bầu khi ăn lựu nên bỏ hạt.
Có hàng chục món ăn với lựu, trong đó chủ yếu là ăn trực tiếp, ăn với salad và bánh. Tuy nhiên món ăn salad không được khuyến khích với mẹ bầu vì là đồ ăn chưa được chế biến. Vì thế mẹ bầu có thể tham khảo 2 thức uống dưới đây:
Nước ép lựu là một loại thức uống đơn giản nhiều chất vitamin và khoáng chất mà bất cứ mẹ bầu nào cũng có thể tự tay chế biến theo hướng dẫn sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Xem thêm : Giải đáp: Con trai có nên uống sữa fami không?
Cách làm:
Ngoài nước ép lựu mẹ bầu cũng có thể chế biến thành siro lựu để đổi vị tránh gây nhàm chán mà cũng vô cùng tiện lợi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Xem thêm : Giải đáp: Con trai có nên uống sữa fami không?
Cách làm:
Để chọn được những quả lựu ngon sạch, an toàn nhất mẹ nên mua các dòng hoa quả hữu cơ tại những cơ sở, địa chỉ uy tín đảm bảo chất lượng. Một số mẹo giúp mẹ lựa chọn lựu ngon sạch như sau:
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lựu đều đặn mang lại nhiều lợi ích tuy nhiên không nên ăn quá nhiều bởi sẽ gây ra những vấn đề như:
Do đó các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mẹ bầu 3 tháng chỉ nên ăn 1 – 2 quả lựu hoặc không quá 500nl nước ép lựu mỗi ngày.
Để giúp mẹ bầu dễ dàng hơn trong việc chọn lựa những loại quả bổ dưỡng trong thực đơn hàng ngày, Tổ hợp Y tế MEDIPLUS sẽ chia sẻ 3 loại quả khác mẹ bầu nên ăn trong thời điểm này như sau:
Hy vọng với những thông tin trên thì thắc mắc mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không của các mẹ đã được giải đáp. Nếu mẹ đang băn khoăn về chăm sóc sức khỏe khi mang thai vui lòng liên hệ đến Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ nhanh nhất.
*Lưu ý bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 07/03/2024 09:14
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024