Rong nho là loại thực phẩm rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây do độ tươi giòn, ngon miệng và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Cùng VinID tìm hiểu rong nho có tác dụng gì, cách ăn và cách bảo quản đúng cách qua bài viết sau đây nhé!
Rong nho vốn là một loại tảo biển phân bố ở vùng biển Nhật Bản và Đông Nam Á. Do có hình dạng giống chùm nho và những viên trứng cá muối nên nó được đặt cho cái tên là rong nho và mệnh danh là trứng cá muối xanh. Rong nho được dùng để ăn như một loại rau, có hương vị của nước muối và rong tươi.
Bạn đang xem: Rong nho có tác dụng gì? Hướng dẫn cách ăn & bảo quản rong nho đúng cách
Hàm lượng dinh dưỡng trong rong nho cao hơn rất nhiều lần so với các loại rau khác và chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Do đó, rong nho trở thành loại nguyên liệu ẩm thực rất được ưa chuộng.
Điều này dẫn đến tình trạng ngày một khan hiếm loại “thực phẩm vàng” này trong môi trường tự nhiên và mở ra cơ hội nuôi trồng, thu hoạch rong nho ở Việt Nam. Hiện nay, rong nho giống Nhật đang được trồng tại Khánh Hòa, Hải Ninh, Đông Hà, Hòn Khói, là những vùng biển có điều kiện dinh dưỡng, độ mặn, ánh sáng và nhiệt độ thích hợp.
Giúp xương chắc khỏe
Hàm lượng omega 3, canxi, protein phong phú trong rong nho giúp giảm đau nhức xương khớp, hỗ trợ xoa dịu bệnh viêm khớp, kháng viêm. Do đó, rong nho có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương, tăng cường độ chắc khỏe, dẻo dai của xương.
Cải thiện thị lực
Lượng vitamin A và chất sắt dồi dào trong rong nho có thể giúp phòng ngừa một số bệnh về mắt như khô mắt, quáng gà, cải thiện khả năng hoạt động của thần kinh thị giác, nâng cao thị lực.
Giảm nguy cơ tiểu đường
Rong nho rất giàu vitamin C, là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho bệnh nhân tiểu đường và góp phần giảm nguy cơ mắc chứng bệnh này. Khi sử dụng rong nho, hoạt động của các gốc tự do được kiểm soát, lượng đường trong cơ thể được duy trì ổn định, giảm tích tụ sorbitol nội bào và glycosyl hóa – hai tác nhân khiến bệnh nhân tiểu đường gặp biến chứng thần kinh và mắt.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Xem thêm : Z là tập hợp số gì? Tập hợp các số nguyên
Các axit béo không bão hòa trong rong nho như ALA, EPA, DHA, AA, LA giúp tăng độ đàn hồi, co giãn của mạch máu, giảm cholesterol. Thành phần axit trong rong nho còn có tác dụng giữ gìn cấu trúc collagen động mạch, chống oxy hóa, từ đó phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, đột quỵ…
Làm đẹp da
Rong nho giúp tăng độ co giãn, đàn hồi của mạch máu, đảm bảo cho màng tế bào không bị tổn hại bởi các tác nhân bên ngoài, do đó giúp đẩy lùi hiện tượng khô da. Rong nho cũng là một chất chống oxy hóa hiệu quả, tăng cường sản xuất collagen, giúp cho tóc và da khỏe khoắn, ngăn ngừa lão hóa.
Hạn chế táo bón
Như các loại rau xanh khác, rong nho giàu chất xơ, có lượng đường thấp, lượng calo thấp. Điều đó rất có lợi cho đường ruột, tăng tốc độ bài tiết chất thải, tạo môi trường hoạt động thuận lợi cho lợi khuẩn tiêu hóa. Do đó, rong nho có tác dụng tích cực trong điều trị táo bón ở cả người lớn và trẻ em.
Tránh béo phì, giữ vòng eo thon gọn
Rong nho là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng như vitamin C, protein thực vật, axit béo không bão hòa, sắt, kẽm, canxi… nhưng lại ít đường, ít calo. Do đó, đây còn được xem là loại thực phẩm không gây béo phì, thích hợp đưa vào chế độ ăn giảm cân mà vẫn đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Phòng ngừa ung thư
Fucoidan trong rong nho là một chất chống ung thư tự nhiên, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao đề kháng. Fucoidan có thể làm các tế bào ung thư tự hủy, đặc biệt là các tế bào ở dạ dày, hạch, bạch cầu, ruột kết.
Hiện nay có 2 loại là rong nho tươi và rong nho tách nước (hay còn gọi là rong nho khô). Tùy vào loại rong nho mà sẽ có cách sơ chế và cách bảo quản khác nhau:
Lưu ý khi ăn rong nho:
Xem thêm : Mức lương nghề sửa chữa ô tô là bao nhiêu? Có thể làm giàu được không?
Nên ăn bao nhiêu rong nho một ngày?
Tùy vào độ tuổi và cơ địa mà lượng rong nho nên ăn trong ngày sẽ khác nhau đôi chút. Đối với người trưởng thành thì không nên ăn quá 10g rong nho 1 ngày.
Lượng i ốt và natri trong rong nho rất cao, nếu ăn quá nhiều dễ dẫn đến các bệnh về tuyến giáp, tim mạch, cao huyết áp. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào trong rong nho cũng dễ khiến cơ thể bị dư chất xơ, gây rối loạn tiêu hóa, đi phân lỏng, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.
Cần lưu ý rằng, tuyệt đối không được dùng rong nho để thay thế hoàn toàn các loại rau xanh khác.
Nên ăn rong nho khi nào?
Bạn có thể ăn rong nho bất cứ khi nào trong ngày như những loại rau xanh thông thường khác. Tuy nhiên, không nên ăn thường xuyên mỗi ngày để tránh gây hại cho sức khỏe.
Nên ăn rong nho tươi hay khô?
Vì vậy, tùy vào khẩu vị cũng như nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp. Rong nho tươi sẽ phù hợp với các bạn muốn ăn ngay, còn rong nho khô sẽ hợp với các bạn muốn dùng dần dần trong thời gian dài.
Những ai không nên ăn rong nho?
Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết rong nho có tác dụng gì và có thêm nhiều hiểu biết thú vị về loại thực phẩm cực tốt cho sức khỏe này. Đừng quên tải ngay app VinID để đặt mua rong nho tươi ngon, có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng từ hệ thống siêu thị VinMart nhé!
>>> Cách làm salad rong nho giòn ngon <<<
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 10/01/2024 16:06
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024