Mận Hà Nội, mận hậu hay mận Bắc đều là tên gọi của loại quả này, dùng để phân biệt với mận trong miền Nam. Đây là loại quả được nhiều người ưa thích như một món ăn vặt khoái khẩu, hấp dẫn. Chính hương vị chua, ngọt và cực kỳ mọng nước đã làm nên sự “thú vị” chỉ riêng loại quả này có Mận hậu rất ngon, nhưng ít ai biết đến mận hậu còn rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là cho bà bầu.
Mận Hà Nội mang hình dáng mọng nước, hương vị ngọt ngọt, chua chua và có chút chát nên dễ cuốn hút nhiều bà bầu. Bà bầu bầu ăn mận Hà Nội được vì nó giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.
Bạn đang xem: Bà bầu ăn mận Hà Nội được không? 7 lợi ích mẹ bầu không nên bỏ qua
Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100gr mận Hà Nội được liệt kê cụ thể như sau
Năng lượng 46 Kcal
Protein 0.70 g
Tổng chất béo 0.28 g
Chất xơ 1.40 g
Phốt pho 5 µg
Niacin 0.417 mg
Pantothenic acid 0.135 mg
Pyridoxine 0.029 mg
Riboflavin 0.026 mg
Thiamin 0.028 mg
Vitamin A 345 IU
Vitamin C 9.5 mg
Xem thêm : Phát triển bền vững là gì? Thực trạng phát triển bền vững ở Việt Nam
Vitamin E 0.26 mg
Vitamin K 6.4 µg
Với hàm lượng vitamin C cao, bà bầu ăn mận Hà Nội sẽ giúp các cơ thể tăng hệ miễn dịch, hạn chế được các mầm bệnh, đặc biệt là sốt hay cảm cúm, đây là các loại bệnh rất có hại cho thai nhi.
Theo kết quả từ các cuộc nghiên cứu, mận Hà Nội giàu vitamin C nên bà bầu ăn vào có tác dụng giúp cơ thể tăng cường hấp thu sắt tốt hơn. Với bà bầu, đây là một công dụng tuyệt vời bởi sắt là dưỡng chất rất quan trọng đối với sức khỏe thai kỳ.
Dù ăn nguyên trái hay ép nước uống thì các loại vitamin của trái cây này đều có tác dụng điều trị nóng trong, ăn khó tiêu, kích thích tiêu hóa ở mẹ bầu.
Vị ngọt ngọt, chua chua và có chút chát. Bà bầu ăn mận Hà Nội giúp kích thích tiêu hóa, giảm cảm giác nghén. Mẹ bầu chỉ cần ăn một quả trước bữa ăn để giảm đáng kể các triệu chứng của ốm nghén, cảm giác buồn nôn và kích thích ăn ngon miệng hơn.
Thêm một tác dụng nữa của quả mận Hà Nội đó là chống táo bón hiệu quả. Trong Đông y, mận Hà Nội được sử dụng như một loại thuốc chữa táo bón cho phụ nữ mang thai. Bà bầu nếu để tình trạng táo bón kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và có nguy cơ bị trĩ cao, gây đau mỗi khi đi vệ sinh. Vì vậy, cách tốt nhất là bổ sung chất xơ hằng ngày bằng trái cây và rau củ.
Nếu mẹ nào còn ngần ngại bầu ăn mận Hà Nội được không thì hẳn điều này sẽ làm bạn suy nghĩ lại. Đắp mặt nạ bã mận sau khi ép là phương pháp làm đẹp không còn mới nhưng ít phổ biến, Với cách này bạn sẽ sở hữu làn da mịn màng, không tì vết dù đang bụng mang dạ chửa.
Mận Hà Nội còn giúp hạn chế tình trạng sinh non nhờ hàm lượng magie rất cao. Đây là một khoáng chất giúp hạn chế co thắt tử cung, điều hòa các cơ và phòng chống nguy cơ phải sinh non hiệu quả.
250gr mận Hà Nội
1/4 quả chanh
1 muỗng canh đường
1 muỗng cà phê muối
Bước 1: Mận Hà Nội rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Sau đó lấy mận ra để cho ráo nước. Dùng dao cắt 1 đường vòng quanh quả mận, dùng tay xoay 2 nửa quả mận để tách hạt quả mận ra.
Bước 2: Cho mận vào máy ép trái cây, ép lấy nước, bỏ bã. Nếu không có máy ép, bạn có thể dùng máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Lọc hỗn hợp qua rây lấy nước, bỏ bã.
Xem thêm : Đoàn viên có mấy quyền? Quyền hạn và nhiệm vụ của đoàn viên?
Bước 3: Cho thức uống ra ly. Nặn nước cốt chanh, thêm đường trắng vào, khuấy đều và thưởng thức.
400g mận hậu
50g đường
2 thìa cà phê bột canh hoặc muối tinh
1 thìa cà phê ớt bột. Bạn có thể điều chỉnh gia vị phù hợp theo khẩu vị
Bước 1: Mận Hà Nội ngâm nước muối loãng và rửa sạch, để ráo nước. Bổ đôi theo chiều ngang quả, dùng hai tay giữ hai nửa quả, xoay theo chiều ngược nhau để tách đôi hai nửa quả mận, bỏ hạt.
Bước 2: Cho mận vào bát lớn, sau đó cho đường vào, đảo đều. Để như vậy khoảng 5-7 phút hoặc cho đến khi đường tan bớt thì thêm bột canh vào, trộn đều.
Bước 3: Cuối cùng cho bột ớt vào, đảo tiếp nhé. Để mận ngấm gia vị một lát rồi cho ra đĩa thưởng thức. Ở món mận dầm bạn có thể cảm nhận được các vị chua, cay, mằn mặn, ngọt vô cùng hấp dẫn.
Khi mẹ bầu ăn mận Hà Nội nên rửa sạch và ngâm nước muối loãng. Không nên gọt vỏ vì vỏ mận là nơi tập trung nhiều chất chống oxy hóa.
Mận là loại quả có nhiều chất chua (a-xít), những chất chua này có khả năng phân giải Ca – P và protein có trong cơ thể. Nếu bà bầu ăn mận Hà Nội quá nhiều sẽ khiến các chất trên bị mất đi. Đặc biệt, phụ nữ mang thai nên ăn ít mận hơn so với những người bình thường, ăn quá nhiều mận sẽ ảnh hưởng không tốt cho mẹ và bé.
Cũng vì mận Hà Nội chua nên bà bầu ăn nhiều sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, bà bầu bị bệnh đau dạ dày cần hạn chế ăn mận. Việc sử dụng nhiều trong lúc đói sẽ khiến tình trạng đau dạ dày trở nên nặng hơn.
Mận Hà Nội mang tính nóng do vậy không nên ăn quá nhiều mận Hà Nội để tránh gây nóng cho cơ thể, gây mọc mụn, khó chịu trong người, tiêu hóa không tốt.
Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.
Xem thêm bài viết:
Nguồn: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 26/02/2024 23:35
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024