“Hành khỏi bảy bệnh” – dân gian lưu truyền. Nhưng liệu điều này có đúng với bà mẹ đang cho con bú? Chúng tôi sẽ cho bạn biết về các đặc tính có lợi, huyền thoại và lợi ích thực sự của loại rau này trong bài báo, dựa trên nghiên cứu khoa học, đánh giá của bác sĩ nhi khoa và bác sĩ sơ sinh.
Chúng ta sẽ nói về việc bạn có thể sử dụng hành tây ở mức độ nào, dưới dạng nào, cũng như về các phương pháp và thời hạn bắt đầu ăn kiêng của bà mẹ cho con bú.
Bạn đang xem: Tôi có thể ăn hành khi cho con bú không?
Do thành phần phong phú, loại rau này có tác dụng:
Ngoài ra, loại rau này còn bình thường hóa quá trình chuyển hóa nước-muối và có tác dụng có lợi cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Các bác sĩ-nhà miễn dịch học tin rằng hành tây rất hữu ích cho cơ thể phụ nữ kiệt sức do mang thai và sinh nở. Nhưng nguyên tắc chính đối với bà mẹ cho con bú là thận trọng và cẩn thận khi đưa các sản phẩm mới vào thực đơn của mình. Bất kỳ thức ăn nào cũng được phản ánh vào trẻ qua sữa mẹ.
Làm thế nào để cây vườn này ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn của mẹ và con?
Các thành phần hóa học có lợi của hành tây đóng vai trò như một loại lá chắn chống lại nhiễm trùng và vi rút, đồng thời hỗ trợ cơ thể suy nhược trong thời kỳ hậu sản. Các bioflavonoid và chất xơ có trong củ năng có tác dụng tích cực đến nhu động ruột, bình thường hóa quá trình tiêu hóa và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
Chất diệp lục, có trong lông của hành lá, ảnh hưởng đến thành phần của máu và tình trạng của mạch máu (ngăn chặn sự mỏng manh của chúng, tăng cường thành mạch). Thành phần vitamin và khoáng chất có tác dụng hữu ích đối với tình trạng của da, tóc và móng tay.
Nếu cả cha và mẹ đều không bị dị ứng thực phẩm, em bé sẽ ít có khả năng bị phản ứng tiêu cực hơn. Có tác dụng nhuận tràng nhẹ của hành tây. Nên dùng nếu trẻ bị táo bón thường xuyên và có vấn đề về phân.
Nhiều mẹ tự hỏi – vị đắng của rau ngót có ảnh hưởng đến vị sữa không? Các bác sĩ nhi khoa cam đoan rằng lượng uống vừa phải sẽ không ảnh hưởng đến mùi vị của sữa… Thiên nhiên đã chắc chắn rằng hệ tiêu hóa của bé dần dần thích nghi với các sản phẩm mới.
Theo thống kê, chỉ 3-5% trẻ có thể từ chối bú mẹ do “sở thích” mùi vị. Ngoài ra, sự biến đổi nội tiết tố của người phụ nữ, lối sống, quá trình viêm nhiễm và hoạt động thể chất ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng của sữa mẹ ở mức độ lớn hơn.
Chắc chắn bạn không nên sợ hãi khi ăn hành vì những bà mẹ khi mang thai đã an toàn sử dụng nó dưới mọi hình thức.Em bé sẽ hấp thụ sữa mà không gặp vấn đề gì, vì những chất dinh dưỡng này đã được cung cấp cho bé qua đường máu và bé đã quen với chế độ ăn như vậy.
Nếu không có khả năng dung nạp cá nhân, thì không chỉ có thể thêm nó vào các món ăn mà còn cần thiết để đa dạng hóa chế độ ăn và bổ sung lượng vitamin thiếu hụt.
Cần chú ý đến một số sắc thái của việc sử dụng loại rau lành mạnh này.
Trong quá trình xử lý nhiệt kéo dài – chiên, luộc – hành tây mất đi hầu hết các phẩm chất hữu ích của nó.
Luộc, nó được sử dụng như một loại gia vị để tăng hương vị của món đầu tiên hoặc thứ hai – súp, món hầm, thịt hầm và trứng tráng.
Ở dạng chiên, không nên lạm dụng quá nhiều rau củ, hàm lượng chất béo tăng lên, chất gây ung thư tiết ra và bản thân hành tây cũng mất đi giá trị của nó.
Phương pháp an toàn nhất được coi là nướng trong lò hoặc nấu với hành trong nồi nấu chậm.
Các nhà dinh dưỡng và bác sĩ nhi khoa nhấn mạnh rằng ăn hành lá sẽ tốt hơn trong thời kỳ cho con bú. So với phần đầu của hành tây, nó có nhiều kali, magiê và vitamin hơn.
Giống đỏ (Yalta, ngành công nghiệp đỏ, Retro) ngọt hơn người da trắng (Nevada, Sterling). Hành trắng chẳng hạn như Rostov, Pogarsky, có vị khét và hăng, nên hạn chế sử dụng.
Tỏi non có thể thay thế hành tây – có tính chất diệt khuẩn và chất khử trùng tự nhiên.
Tăng gia vị cho súp và salad với gia vị húng quế. Rau húng quế tươi có thể giúp giảm thiếu máu, mệt mỏi và căng thẳng.
Ngò tây sẽ thay thế cà rốt, loại rau không được khuyến khích cho giai đoạn đầu tập ăn: chúng có hàm lượng vitamin A ngang nhau. Ngoài ra, rau mùi tây cung cấp canxi cho cơ thể, có lợi cho sự phát triển của xương trẻ.
Rau thì là là một sự thay thế tuyệt vời cho lông hành. Một vị cay, thơm bổ sung để trang trí bất kỳ món ăn. Hơn nữa, thì là có thể được đưa vào chế độ ăn uống trong 2-3 tuần tuổi của trẻ. Nước thì là, ngâm với hạt, rất hữu ích cho chứng đau bụng ở trẻ, và rau xanh rất quan trọng cho mắt của cả mẹ và bé.
Khi cho con bú, sản phẩm không được dùng ngay lập tức và với số lượng nhỏ. Ăn hành được hay không còn tùy thuộc vào độ tuổi và thể trạng của bé.
Quan trọng. Để phòng ngừa các bệnh nhiễm vi rút, đặc biệt là vào mùa xuân và mùa thu, bạn nên “hít thở” hành tây – thái nhỏ, cho vào khăn ăn và để trong phòng vài phút để khử trùng không khí trong nhà.
Các bác sĩ nhi khoa cảnh báo: trong vòng 3-4 tuần sau khi sinh, chế độ ăn của mẹ nên nhẹ nhàng – đủ dinh dưỡng và hợp túi tiền, để không gây quá tải cho hệ tiêu hóa của mẹ và con.
Theo quy luật, trong giai đoạn thích nghi này, những xáo trộn trong công việc của ruột được coi là tự nhiên ở cả hai. Tốt hơn là nên hạn chế rau tươi (bao gồm cả hành) và trái cây. Chế độ ăn uống chỉ nên chứa các loại thực phẩm trung tính – rau luộc và nướng, ngũ cốc, kefir, súp nhạt.
Dần dần, hệ tiêu hóa của bé sẽ ổn định công việc. Trong tháng thứ hai, bạn có thể thử thêm trong món hầm phần nhỏ của hành tây (không quá 10-20 g cho một mẫu). Chưa nên dùng thức ăn tươi, nhất là khi bé vẫn bị đầy hơi, đau bụng.
Trong tháng thứ 3 của bé, vẫn nên đun hành tây. Bạn có thể đơn giản hóa quy trình – trước khi sử dụng, nó nên được thái nhỏ và chần qua nước sôi. Bạn cần bắt đầu với một phần tối thiểu – không quá 10 g mỗi ngày. Tốt hơn là nên sử dụng nó trong nửa ngày đầu tiên, để kịp thời nhận thấy các phản ứng không mong muốn có thể xảy ra (tiêu chảy, phát ban dị ứng).
Trong tháng thứ tư của cuộc đời, bạn có thể dần dần đưa hành sống, lông màu xanh lá cây vào món salad và các món ăn nguội.Điều chính là quan sát đứa trẻ và để ý cách anh ta chuyển sản phẩm mới.
Nếu không có vấn đề gì, thì loại rau mong muốn có thể được đưa vào chế độ ăn chính của mẹ một cách an toàn dưới mọi hình thức.
Để giảm nguy cơ phản ứng tiêu cực, bà mẹ cho con bú nên học một vài quy tắc đơn giản khi ăn hành lá. Trước hết là liều lượng.
Sau 2-3 tuần, hành tây có thể được thêm vào súp và món hầm. Điều quan trọng là xử lý nhiệt (hầm, nấu), trong đó hầu hết các chất gây dị ứng được trung hòa.
Có thể thử đưa rau tươi vào khẩu phần ăn 3,5-4 tháng sau khi sinh con, có thể thử dùng rau xanh sớm hơn một tháng.
Xem thêm : Quy luật Menđen: Quy luật phân li Sách giáo khoa Sinh học 12
Liều dùng thử của bất kỳ sản phẩm nào cũng rất quan trọng để nếu cần, nó có thể được “tính toán” và loại trừ khỏi chế độ ăn:
Nếu bạn có các dấu hiệu dị ứng (hắt hơi, chảy nước mắt tự nhiên, các đốm trên da, nổi mề đay, phát ban trên cơ thể), hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Tự mua thuốc nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.
Cách chế biến tối ưu nhất là nướng thịt và rau củ, hầm với rau thơm và hành tây thái nhỏ.
Salad với rau tươi (bắp cải, dưa chuột), thịt hầm, khoai tây nghiền và bất kỳ món ăn kèm nào có thể được xắt nhỏ với hành lá thái nhỏ. Các loại thảo mộc cắt nhỏ được sử dụng để làm gia vị cho các món ăn đầu tiên – điều này rất tươi sáng, vui tươi và lành mạnh cho một bà mẹ trẻ.
Trong y học dân gian có rất nhiều ích công thức siro ho dựa trên một nước sắc của hành tây. Hiệu quả nhất thích hợp cho điều dưỡng đàn bà bất cứ lúc nào:
Các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo không nên vượt quá tỷ lệ hàng ngày – 60-70 g hành tây mỗi ngày (khoảng một “củ cải” nhỏ).
Hành lá được phép sử dụng tối đa 60 g mỗi ngày – 2 muỗng canh. l.
Ghi chú. Trên đây là giới hạn trên gần đúng – mỗi bà mẹ phải độc lập học cách kiểm soát và xác định (lắng nghe cơ thể em bé) các chỉ tiêu cá nhân cho việc giới thiệu một sản phẩm cụ thể.
Bản thân củ hành luộc không gây được nhiều cảm giác ngon miệng nên chỉ có thể luộc chín trong súp (cắt đôi đầu hành) rồi vớt ra. Như vậy, nước luộc rau sẽ trở nên lành và đậm đà hơn.
Khi cho con bú, nên thêm hành tây vào chế độ ăn ở dạng hầm hoặc nướng. Phương pháp này thuận tiện ở chỗ các chất hữu ích được bảo toàn nhiều nhất có thể và nhìn vẫn ngon miệng.
Việc trồng rau, cả tươi và chế biến, không có chống chỉ định trực tiếp. Nhưng các nhà khoa học sơ sinh cảnh báo – lạm dụng bất kỳ, ngay cả sản phẩm hữu ích nhất cũng có thể gây ra phản ứng tiêu cực và gây hại cho hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ sơ sinh.
Hành chua và xà lách ngâm nước xốt là điều cấm kỵ đối với bà mẹ đang cho con bú (gia vị và gia vị, giấm có thể gây dị ứng qua sữa mẹ). Đối với bệnh nhân cao huyết áp, phụ nữ bị bệnh gan thận, những món ăn như vậy là chống chỉ định – chất lỏng bị giữ lại, huyết áp tăng, viêm bể thận có thể nặng hơn.
Hành tây có tác dụng kích thích mạnh, kích thích màng nhầy của dạ dày và ruột – dạ dày tiết ra một lượng lớn dịch vị. Với các bệnh lý hiện có của dạ dày (chua, loét, viêm dạ dày) có thể gây kích ứng, ợ chua.
Các vấn đề nghiêm trọng có thể do okroshka làm từ soda, súp lạnh và salad có thêm hành tươi: một loại “cocktail” như vậy chứa đầy “sự phản kháng” trong ruột của trẻ.
Với xu hướng trục trặc đường ruột, cả mẹ và con (đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy), nên hạn chế ăn rau tươi ở mức tối thiểu.
Chú ý! Người ta tin rằng lạnh bà mẹ cho con bú cần phải nhỏ nước ép hành vào mũi. Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn KHÔNG nên thực hành phương pháp này – nó rất nguy hiểm! Các chất gây kích ứng làm bỏng niêm mạc mũi và có thể gây ra phản ứng dị ứng (sưng tấy đường thở, nghẹt thở, nghẹt thở).
Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa của trẻ em đảm bảo rằng hội chứng aceton, viêm da dị ứng và các bệnh lý soma khác xảy ra ở trẻ em trong thời thơ ấu do không dung nạp với bất kỳ sản phẩm mới nào. Vì vậy, chỉ nên đưa rau, thảo mộc, trái cây vào thực đơn với chế độ ăn tự nhiên dưới sự giám sát của bác sĩ, người hiểu rõ đặc thù về sự phát triển của trẻ và các bệnh kèm theo của cha mẹ.
Các bác sĩ nhi khoa cho rằng “dị ứng giả” thường đồng hành với trẻ sơ sinh khi trẻ làm quen với thức ăn mới, kể cả qua sữa mẹ. Đầy hơi, tiêu chảy có thể do thiếu men lactase – thiếu một loại enzyme phân hủy đường lactose. Đến sáu tháng, trẻ sơ sinh có thể bị rối loạn đường ruột, phát ban. Đây là tín hiệu cho thấy cơ thể không chấp nhận thức ăn mới và loại bỏ chúng theo cách này. Trong trường hợp này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
Các bác sĩ sơ sinh khuyên nên cho bé “làm quen” dần dần với các sản phẩm mới, theo định mức và liều lượng dùng, theo dõi phản ứng cẩn thận.
Kết luận, tôi muốn lưu ý rằng thời kỳ cho con bú tự nhiên không nên kèm theo chế độ ăn kiêng và ăn kiêng kham khổ. Bạn có thể và nên ăn hành lá và hành tây. Điều chính là sự ra đời dần dần của loại rau và một cách tiếp cận hợp lý. Bất cứ điều gì làm dấy lên nghi ngờ hoặc mối quan tâm là điều quan trọng cần làm rõ với bác sĩ nhi khoa của bạn.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 10/02/2024 08:29
Vận mệnh người tuổi Mùi theo cung hoàng đạo: Bạn có dễ thăng tiến không?
Hé lộ vận mệnh 12 con giáp tháng 12/2024: Những rủi ro nào đang rình…
Cẩm nang may mắn năm 2025 cho người tuổi Tý: Cơ hội đổi đời trong…
Tử vi hôm nay 4 con giáp ngày 26/11/2024 gặp nhiều may mắn, vận may…
Con số may mắn hôm nay 26/11/2024 theo tuổi sinh: Hãy chọn SỐ ĐÚNG để…
Tử vi thứ ba ngày 26/11/2024 của 12 con giáp: Tý xui xẻo, Mùi an…