Mẹ trong tam cá nguyệt thứ 3, nghe nhiều người truyền tai khổ qua/mướp đắng có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe bà bầu nên cũng muốn bổ sung vào thực đơn. Thế nhưng, mẹ vẫn chưa yên tâm bầu 3 tháng cuối ăn khổ qua được không, muốn tìm hiểu kỹ rồi mới quyết định ăn để tránh gây hại cho bé yêu trong bụng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp ngay cho mẹ về bà bầu 3 tháng cuối ăn khổ qua được không, cùng theo dõi để hiểu hơn mẹ nhé!
Mẹ bầu ăn được khổ qua, tuy nhiên, mẹ nên hạn chế trong 3 tháng cuối thai kỳ. Bởi mướp đắng chứa một số thành phần có tính kiềm như momordicin, quinin, nhựa, glycosid saponin,…và một loại protein mang tên Momordica anti-human immuno rất có hại cho mẹ bầu. Những hợp chất này và vị đắng của khổ qua gây đau dạ dày, buồn nôn, thậm chí gây co thắt tử cung, xuất huyết, làm mẹ bị sinh non đó ạ.
Bạn đang xem: Bầu 3 tháng cuối ăn khổ qua được không? Hạn chế ăn mẹ nhé!
Hơn nữa, trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, cơ thể mẹ bầu cực kỳ nhạy cảm, dễ gây ra các tác hại không mong muốn. Vì thế, để con luôn phát triển khỏe mạnh và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ, mẹ bầu nên hạn chế ăn khổ qua trong tam cá nguyệt thứ 3. Vậy ăn khổ qua nhiều gây những tác hại gì cho mẹ bầu 3 tháng cuối, đọc tiếp những thông tin dưới đây để hiểu hơn mẹ nhé!
Mặc dù khổ qua có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho mẹ bầu như Carbohydrate, chất xơ, chất đạm, vitamin C, chất chống oxy hóa,…thế nhưng trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, việc ăn khổ qua/mướp đắng quá nhiều và liên tục không tốt chút nào đâu ạ dễ gây ra các tác hại xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi vì thế nhiều mẹ băn khoăn bầu 3 tháng cuối có được ăn khổ qua không mà chưa rõ câu trả lời chính xác là gì.
Trong 100g mướp đắng có chứa tới 1,9g chất xơ, nếu mẹ ăn quá nhiều sẽ gây nên tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Bởi chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, thức ăn trôi qua ruột lâu hơn khiến bụng dạ mẹ khó chịu, đầy bụng mãi không thôi. Do đó, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều mướp đắng, đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ mẹ nhé!
Xem thêm : Vì sao không nên uống nước đá lạnh trong ngày “đèn đỏ”
Ợ nóng là một hiện tượng do lượng axit dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra cảm giác khó chịu và nóng rát ở khu vực khoanh ngực, dưới xương sườn. Trong những tháng cuối thai kỳ, thiên thần nhỏ trong bụng mẹ đang dần tăng kích thước và khối lượng, tạo một áp lực lên dạ dày của mẹ, khiến quá trình tiêu hóa thức ăn của mẹ diễn ra chậm hơn. Vì vậy, mẹ ăn mướp đắng chứa nhiều chất xơ sẽ khó tiêu, đầy bụng, làm cho acid dạ dày đẩy ngược lên thực quản, gây ra tình trạng ợ nóng thường xuyên đó mẹ.
Trong thời kỳ mang thai, cơ thể mẹ bầu tương đối nhạy cảm do hoocmon và nội tiết tố thay đổi. Do đó, chỉ cần sơ xuất ăn phải thực phẩm lạ hoặc sử dụng quá nhiều thôi cũng gây tình trạng nổi mẩn, ngứa ngáy, khó chịu cho mẹ.
Đặc biệt, trong mướp đắng có chứa vicine – một chất gây ngộ độc và dị ứng với những mẹ có cơ địa nhạy cảm. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển tốt nhất cho con, mẹ nên hạn chế ăn khổ qua trong những tháng cuối thai kỳ.
Nguyên nhân chính khiến mẹ bầu bị xuất huyết là do cổ tử cung bị tác động và co bóp mạnh dẫn đến chảy máu nhẹ vì thế nhiều mẹ băn khoăn bầu 3 tháng cuối ăn khổ qua được không. Như mẹ đã biết, mướp đắng có chứa một số loại hợp chất có tính kiềm, độ pH lớn hơn 7 ngăn cản việc sản xuất hoocmon có lợi, mẹ dễ bị vi khuẩn tấn công. Ngoài ra, loại thực phẩm này chứa protein có hại khiến cho cổ tử cung của mẹ tăng hoạt động, dẫn đến những cơn co thắt mạnh, gây ra hiện tượng xuất huyết.
Trong mướp đắng có chứa Momordica protein không tốt cho hệ sinh sản, gây kích thích và làm tăng khả năng co thắt tử cung. Đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, chất này sẽ khiến mẹ chuyển dạ sớm, gây sinh non, thậm chí là thai lưu đó mẹ.
Xem thêm : Top 11 Cách Xin Lỗi Người Yêu Khi Bạn Làm Họ Tức Giận
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mẹ bầu ăn mướp đắng quá nhiều có thể gây ra những cơn co thắt và ảnh hưởng không tốt đến cổ tử cung. Bởi vị đắng của khổ qua làm cho dạ dày bị kích thích và co bóp dạ con đó ạ.
Mẹ bầu ăn khổ qua với hàm lượng rất ít khoảng 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần ăn khoảng 1 chén canh – cỡ 30gr thì không sao đâu ạ. Thế nhưng nếu lỡ ăn nhiều hơn mức tiêu chuẩn (3 – 4 bữa/tuần), mẹ nên thăm khám gặp bác sĩ để kiểm tra xem thai nhi có ổn định không và sức khỏe mẹ có bị ảnh hưởng gì không nhé!
Việc thăm khám thai thường xuyên cũng giúp mẹ theo dõi tình hình sự phát triển của thai nhi và phát hiện những bất thường trong thai kỳ, từ đó có những biện pháp can thiệp và điều chỉnh thích hợp, đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.
Trong 3 tháng cuối thai kỳ, để con phát triển toàn diện và khỏe mạnh, mẹ cần đảm bảo bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như các loại vitamin, protein, khoáng chất,… Một số loại thực phẩm mẹ nên ăn như các loại hạt, trứng gà, sữa tươi, cá, thịt bò, trứng vịt lộn, khoai lang, quả bơ và các loại rau củ quả tươi,…
Mẹ tham khảo thêm bài viết Bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để con phát triển toàn diện để hiểu rõ hơn về nhu cầu dinh dưỡng của mẹ, đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh mẹ nhé!
Đến đây chắc hẳn mẹ đã có câu trả lời bầu 3 tháng cuối ăn khổ qua được không rồi Mặc dù khổ qua có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho mẹ bầu, nhưng mẹ ăn nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bản thân và sự phát triển của thai nhi, đặc biệt ở 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề gì cần giải đáp về bầu 3 tháng cuối ăn mướp đắng được không, mẹ đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 05/05/2024 00:58
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024