Đỗ đen có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, dưỡng thai, là món ăn giải nhiệt cho mẹ bầu. Thường xuyên ăn trong thời gian mang thai sẽ rất tốt cho mẹ bầu và em bé.
Đỗ đen (đậu đen) là một vị thuốc – thức ăn quen thuộc có giá trị dinh dưỡng cao.
Bạn đang xem: Chè đỗ đen: Món ăn giải nhiệt cho mẹ bầu
Đậu đen cũng là thực phẩm chứa ít chất béo nhưng lại giàu protein giúp thỏa mãn cơn đói, tăng cường năng lượng cho cơ thể mà vẫn có dáng chuẩn.
Folate và vitamin B là hai loại vitamin, khoáng chất bổ dưỡng rất tốt cho thai phụ vì nó củng cố sự phát triển của bộ não trẻ và dây thần kinh xương sống, chúng có hàm lượng lớn trong đỗ đen.
Theo Y học cổ truyền, đậu đen có vị ngọt nhạt, tính bình, mát. Có tác dụng bổ huyết, trừ phong, thanh thấp nhiệt, hạ khí, lợi tiểu, giải độc, tiêu khát. Bổ can, thận. Riêng đạm của đậu đen có vị đắng nhạt, tính hàn, có tác dụng giải trừ phiền nhiệt.
Xem thêm : Sử dụng 4 thực phẩm để đông đá giúp làn da khỏe mạnh và tươi sáng
Trong cuộc sống hàng ngày, đậu đen thường được nấu chè ăn cho thanh nhiệt, giải cảm của những ngày nắng nóng, người bứt rứt, nhức đầu, khó chịu. Đậu đen cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai, người bệnh gan, thận hư yếu, thiếu máu, sốt rét.
Phụ nữ mang thai không nên bỏ qua đậu đen đặc biệt trong những ngày hè nóng nực bởi đỗ đen là món ăn giải nhiệt cho mẹ bầu rất tốt.
Bí quyết đầu tiên để có nồi chè đỗ đen thơm ngon hấp dẫn là phải chọn đỗ đen hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng. Khi mua đỗ đen không nên lựa hạt to, màu vỏ nhợt nhạt hay rổ đỗ đen hạt không đều.
Đừng vội cho rằng nấu chè có gì mà khó, chỉ cần ninh đậu mềm, cho đường, đun kỹ đến khi tan là xong. Tuy nhiên, để hạt đậu không nát nhừ hay lòng đậu cũng có vị ngọt lại cần có bí kíp riêng.
Trước tiên, phải rửa đậu khoảng hai lần, sau đó ngâm đậu, vớt bỏ những hạt nổi lên trên. Tiếp đến cho đậu vào nồi, để lửa to, rang đậu khoảng chừng 10 phút cho đến khi bề mặt ngoài hơi nhăn lại, lúc này bạn mới cho nước. Đây là bí quyết nước chè đen sánh, đỗ nhanh nhừ.
Xem thêm : Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam chia thành mấy ngạch?
Nếu có nồi áp suất, hãy tận dụng để tiết kiệm thời gian, nếu không hãy đun trên bếp với lửa vừa phải. Khi hạt đậu mềm, chắt nước ra để riêng rồi trút đường vào đậu. Với 1kg đậu cần khoảng 600g đường hoa mai.
Ướp đậu với đường chừng nửa giờ rồi cho lên bếp sên với lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy nhẹ để đậu ngấm kỹ đường và không cháy. Tiếp tục đun chừng 15 nữa, sau đó mới trút nước đậu vào. Có thể thêm nước và đường tùy thích.
Trời nóng, thưởng thức một cốc chè đỗ đen mềm, bùi bùi, ngọt thoang thoảng cùng với ít thạch đen, nước cốt dừa hay dừa sợi sẽ giúp mẹ bầu xua tan hết mọi mệt mỏi, ngột ngạt của ngày hè oi bức đấy.
Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 16/01/2024 12:49
Con số may mắn hôm nay 20/11/2024 theo năm sinh Chuẩn số VÀNG, dễ gặp…
Tử vi thứ Tư ngày 20/11/2024 của 12 con giáp: Hổ nóng nảy, Mão tự…
Thần Tài ban LỘC trong nháy mắt: 4 con giáp GIÀU nhanh chóng cuối năm…
Top 4 cung hoàng đạo thích làm chủ luôn có tham vọng mở công ty…
Số phận người sinh năm Mão theo cung hoàng đạo: Bạn có thành công không?
Thần Tài mở kho: 4 tuần tới mọi điều ước sẽ thành hiện thực, 4…