Cần kiểm soát tình trạng khối u để không phát triển thành biến chứng. Vậy u nang buồng trứng nên ăn gì, kiêng gì?
Bệnh u nang buồng trứng là căn bệnh phụ khoa rất thường gặp ở bất kì lứa tuổi nào. Đa phần u nang buồng trứng là lành tính.
Bạn đang xem: U nang buồng trứng nên ăn gì, kiêng gì
Việc người bệnh u nang buồng trứng nên ăn gì và không nên ăn gì rất quan trọng. Tuy vậy, nhiều người chủ quan không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng khi bị u nang buồng trứng. Từ đó dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng. Chính vậy, người bị u nang buồng trứng nên ăn những thực phẩm giúp khối u nhỏ lại, tăng khả năng khỏi bệnh và phòng ngừa biến chứng. Đồng thời tăng cường sức đề kháng cũng như đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Chế độ ăn cần tuân thủ nguyên tắc sau:
Ăn gì để chữa u nang buồng trứng là câu hỏi thường gặp ở các chị em phụ nữ. Chế độ ăn uống của người bị u nang buồng trứng nên bổ sung một số thực phẩm sau.:
Rau củ quả trái cây tươi
Đây là nhóm thực phẩm có lợi cho hầu hết tất cả các mặt bệnh trong đó có u nang buồng trứng. Chúng chứa hàm lượng vitamin, chất xơ cao. Ngoài ra còn chứa các chất chống oxy hóa, kali, khoáng chất,… Chúng có tác dụng làm chậm phát triển của khối u nang. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngừa các biến chứng của u nang buồng trứng.
Xem thêm : Top 10 ngân hàng có tài sản lớn nhất quý I/2023
Thực phẩm giàu sắt – câu trả lời cho câu hỏi người bị u nang buồng trứng nên ăn gì
Các thực phẩm giàu sắt có tác dụng cân bằng hormone giúp u nang không phát triển. Các loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao như trai, hàu, củ dền, cá, thịt gà, hải sản, ngũ cốc, các loại hạt đậu, trứng,…
Thực phẩm giàu Omega-3
Lượng chất béo từ dầu thực vật và các loại bơ, dầu oliu nên được khuyến khích sử dụng. Đây là lượng chất béo tốt dùng để thay thế các loại chất béo thông thường. Bên cạnh đó các loại thực phẩm giàu Omega-3 còn có tác dụng hỗ trợ cải thiện sức khỏe người bệnh.
Bên cạnh thắc mắc người bị u nang buồng trứng nên ăn gì thì vấn đề không nên ăn gì cũng được nhiều người quan tâm. Người bệnh u nang buồng trứng nên tránh những loại thực phẩm sau để phòng ngừa khối u phát triển:
Các loại thịt đỏ
Thành phần chính của các loại thịt đỏ như bò, thịt xông khói, xúc xích,… Có chứa nồng độ chất béo và cholesterol rất cao. Là yếu tố làm cho khối u tăng sinh và có nguy cơ phát triển thành ung thư.
Đồ ăn nhanh
Các loại thực phẩm ăn nhanh thường chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, lượng chất xơ rất ít. Có thể khiến khối u phát triển và gây ra hàng loạt các căn bệnh như béo phì, tim mạch, huyết áp cao,… Cần tránh các loại thực phẩm nhanh này xa khỏi cuộc sống của người u nang buồng trứng.
Xem thêm : CÔNG TY CỔ PHẦN TRƯỜNG GIA GROUP
Hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường
Bệnh u nang buồng trứng luôn được khuyến cáo cần duy trì lượng đường phù hợp để không làm khối u phát triển. Các loại bánh kẹo, siro, mía nên được loại bỏ hoặc hạn chế đến mức tối đa.
Ngũ cốc tinh chế
Nhóm thực phẩm này cũng có chứa lượng đường cao ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường máu. Và khiến khối u phát triển theo chiều hướng xấu. Nên thay thế các loại ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt.
Xem thêm
Những biến chứng sau phẫu thuật u nang buồng trứng
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng cần xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý để kiểm soát sự phát triển của khối u.
BS. Nguyễn Thị Ngọc Thúy
Xem thêm: Cách chữa đau bụng kinh hiệu quả
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 04/02/2024 10:52
Con số may mắn hôm nay 20/11/2024 theo năm sinh Chuẩn số VÀNG, dễ gặp…
Tử vi thứ Tư ngày 20/11/2024 của 12 con giáp: Hổ nóng nảy, Mão tự…
Thần Tài ban LỘC trong nháy mắt: 4 con giáp GIÀU nhanh chóng cuối năm…
Top 4 cung hoàng đạo thích làm chủ luôn có tham vọng mở công ty…
Số phận người sinh năm Mão theo cung hoàng đạo: Bạn có thành công không?
Thần Tài mở kho: 4 tuần tới mọi điều ước sẽ thành hiện thực, 4…