Categories: Tổng hợp

Bơ thực vật là gì? Chúng tốt hay xấu?

Published by

Ngày nay ngoài các sản phẩm bơ từ sữa động vật thì còn có bơ thực vật. Vậy thật sự bơ thực vật là gì? Chúng có công dụng gì đối với sức khỏe cũng như chế biến món ăn.

Bơ thực vật là gì?

Bơ thực vật được làm từ dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu đậu nành… đã được hydro hóa. Quá trình hydro hoá giúp dầu thực vật nhũ hoá, nghĩa là chúng chuyển đổi từ chất lỏng sang trạng thái bán rắn.

Bơ thực vật có chứa chất béo chưa bão hòa vì nó được làm từ dầu thực vật. Các chuyên gia y tế cho rằng những chất béo không bão hòa này làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh khác.

  • Những lưu ý khi dùng bơ trong nấu ăn

Vì sao bơ thực vật bị cho là không tốt?

Mặc dù bơ thực vật không có cholesterol và chứa nhiều chất béo không bão hòa. Nhưng trong quá trình hydro hóa dầu ăn, phần lớn chất béo không bão hòa sẽ bị biến đổi thành chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (trans fat).

Chất béo chuyển hóa và chất béo không bão hòa chính là nguyên nhân làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Cũng vì lý do này mà bơ thực vật bị cho là không lành mạnh.

Tại nhiều quốc gia, người ta chỉ bán magarine có hàm lượng chất béo chuyển hóa bằng 0.

  • So sánh bơ động vật và bơ thực vật
  • Phân biệt các loại bơ trong làm bánh

Lưu ý khi sử dụng bơ thực vật

Giống như các loại bơ động vật, bơ thực vật cũng giúp các món ăn của bạn thêm vị thơm, béo hấp dẫn. Người thừa cân được khuyên dùng magarine thay cho bơ sữa động vật.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng vì trong bơ thực vật vẫn chứa các chất béo không bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Bơ thực vật càng rắn thì hàm lượng chất béo chuyển hóa càng cao, do đó magarine dạng thỏi sẽ không lành mạnh bằng magarine dạng hộp.

Không dùng quá 14g (khoảng 1 muỗng cà phê) bơ thực vật trong 1 ngày. Nên dùng dầu thực vật để thay thế cho bơ thực vật khi có thể.

Cần hạn chế nấu magarine ở nhiệt độ quá cao, không quá 150 độ.

Mẹo dùng bơ thực vật

Làm mềm: bạn thường để bơ đông cứng trong tủ lạnh, cắt thành miếng nhỏ rồi bỏ vào chén, sau đó để vào lò vi sóng. Kiểm tra cho đến khi bơ mềm, không tan chảy.

Bảo quản: Bơ dễ dàng tan chảy ở nhiệt độ 350C nên tốt nhất là bảo quản trong tủ lạnh, nếu để bên ngoài bơ sẽ bị oxy hóa và có mùi ôi thiu.

Chiên xào: Với món xào, làm nóng chảo trước rồi mới cho bơ vào và chỉ cho thực phẩm vào khi bơ bắt đầu sủi bọt, nếu không thực phẩm sẽ “hút” bơ và trở nên “sũng nước” chứ không giòn.

Bạn sẽ quan tâm:

  • Lưu ý khi sử dụng và bảo quản bơ
  • Thực phẩm có thể thay thế cho bơ động vật

Với những thông tin từ Bách hóa XANH bạn đã biết bơ thực vật là gì và cách dùng bơ thực vật đúng cách. Đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích hơn nhé.

Chọn mua bơ các loại tại Bách hóa XANH nhé:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

This post was last modified on 11/03/2024 03:46

Published by

Bài đăng mới nhất

Con số may mắn hôm nay 3/10/2024 theo tuổi: Xin số ông ĐỊA, ăn ngay lộc VÀNG

Con số may mắn hôm nay 3/10/2024 theo tuổi: Xin số ông DIAH, nhận ngay…

12 giờ ago

Tử vi thứ 5 ngày 3/10/2024 của 12 con giáp: Tý nóng nảy, Sửu sáng suốt

Tử vi thứ Năm ngày 3/10/2024 của 12 con giáp: Tý nóng nảy, Sửu khôn…

12 giờ ago

4 con giáp bị tiểu nhân nhòm ngó, tháng 10/2024 khó khăn trăm bề

4 con giáp bị kẻ xấu để mắt tới, tháng 10/2024 sẽ vô cùng khó…

16 giờ ago

Con giáp thành danh nhờ vào bản lĩnh chứ không phải vì đã "ngồi" sẵn trên đống vàng

Con giáp nổi tiếng nhờ sự dũng cảm chứ không phải vì đã "ngồi" trên…

16 giờ ago

Vận mệnh người tuổi Sửu theo giờ sinh: Bạn có phải là người may mắn trời sinh?

Vận mệnh người tuổi Sửu theo giờ sinh: Bạn có phải là người may mắn?

20 giờ ago

Top 3 con giáp vận đỏ giữa tuần (2-4/10) làm gì cũng nhiều lộc

Top 3 con giáp đỏ vào giữa tuần (2-4/10) sẽ gặp nhiều may mắn trong…

21 giờ ago