Cá basa có ưu điểm ở giá trị dinh dưỡng cao, vị béo, dễ chế biến. Thế nhưng bạn đã biết cá basa làm gì ngon, phù hợp với thực đơn hàng ngày của cả gia đình chưa? Tham khảo ngay những gợi ý sau đây của bTaskee nhé!
Đầu tiên trong danh sách cá basa làm gì ngon sẽ là công thức nướng mỡ hành. Cách làm món này khá đơn giản, nhanh gọn, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ.
Cá basa mang bỏ vây, mang, ruột, rửa sạch với muối hạt.
Nếu cẩn thận hơn, bạn dùng một miếng chanh chà lên thân cá để khử hoàn toàn mùi tanh.
Khứa dọc thân cá rồi mang ướp với gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, tỏi băm, ướp khoảng 20 phút.
Hành lá mang rửa sạch, cắt khúc khoảng nửa đốt ngón tay.
Tỏi và ớt băm nhỏ. Đậu phộng rang chín, chà xát bỏ phần vỏ lụa bên ngoài.
Bước 2: Nướng cá
Bọc kín cá basa bằng một miếng giấy bạc rồi nướng trong lò hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút rồi lật mặt còn lại nướng thêm 10 phút.
Trong lúc này làm nước chấm cá với các nguyên liệu: nước mắm, nước lọc, đường, nước cốt chanh, ớt, tỏi băm.
Tiếp theo làm một chén mỡ hành, lấy phần hành cắt khúc cho vào chén, thêm 1 muỗng dầu ăn và chút muối rồi cho vào lò vi sóng quay sôi lên.
Khi cá chín thì lấy ra, rưới phần mỡ hành và đậu phộng rang đập dập lên trên là có thể thưởng thức.
Cá basa kho nghệ thơm ngon
Cá kho là món ăn rất quen thuộc với bữa cơm gia đình của người Việt. Vì vậy, nếu bạn chưa biết cá basa nấu món gì ngon thì có thể thử cách kho với nghệ. Thành phẩm đậm đà, màu vàng đẹp mắt, chắc chắn sẽ là món ăn cực kỳ hao cơm.
Hành lá rửa sạch, phần đầu hành băm nhỏ, thân hành cắt khúc.
Cá basa mang cắt khúc vừa ăn, ướp với hành tỏi ớt băm, nghệ tươi giã nhuyễn, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay, nước màu. Ướp cá khoảng 20 phút để thấm gia vị rồi mang kho.
Bước 2: Kho cá
Cho cá basa vào nồi, rưới thêm 1 ít dầu ăn rồi kho lửa nhỏ.
Cá sôi liu riu đến khi cạn nước thì châm thêm một lần nước nữa, tiếp tục kho.
Khi cá chín nhừ thì rắc một ít tiêu và hành lá lên nữa là xong.
Cá basa làm gì ngon – Kho tộ
Nếu bạn không thích mùi và vị của gừng thì có thể thử món cá basa kho tộ. Cách chế biến món này khá đơn giản, dễ làm.
Món cá basa chiên giòn với nước mắm và sả ớt có hương vị rất đậm đà, dậy mùi thơm ngon. Vì vậy, đây là món ngon mà bạn có thể lựa chọn để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày.
Nấm hương mang ngâm với nước lạnh cho nở ra, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
Cá basa mang rửa sạch với nước muối loãng hoặc rượu trắng, để ráo nước.
Mang cá cắt đôi, xếp vào đĩa hấp.
Gừng và cà rốt cạo vỏ, bào thành sợi nhỏ.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng bằng đốt ngón tay.
Bước 2: Hấp cá
Làm nước sốt theo tỉ lệ: 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh hạt nêm, trộn đều.
Xếp nấm đông cô vào đĩa cá, bỏ gừng, cà rốt và hành lá lên trên. Sau đó rưới nước sốt đều lên.
Mang cá hấp từ 15 đến 20 phút là có thể thưởng thức.
Cá basa hấp củ gừng
Món cá basa hấp gừng có cách làm khá đơn giản, nguyên liệu dễ chuẩn bị. Hương vị món ăn này rất đậm đà, chinh phục vị giác của cả những người khó tính nhất.
Cá basa mang đi bỏ mang, vây và ruột rồi rửa thật kỹ với nước muối loãng. Có thế dùng chanh miếng chà xát lên thân cá hoặc ngâm với giấm khoảng 5 phút cho sạch hết mùi tanh.
Cắt cá thành từng khúc đầu, thân, đuôi. Phần thân có thể cắt khúc rời hoặc khứa dọc thân cá đều được.
Làm hỗn hợp nước sốt với nước mắm, nước tương, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu hào. Băm nhỏ thêm gừng, ớt, tỏi và trộn đều hỗn hợp lên.
Cho hết hỗn hợp nước sốt vào ướp cá trong khoảng 15 – 20 phút để thấm gia vị.
Bước 2: Hấp cá
Cho cá basa đã ướp vào hấp cách thủy khoảng 20 – 25 phút, chín đều thì lấy ra.
Trong lúc đợi cá chín bạn có thể làm một chén nước chấm chua ngọt đậm đà để ăn kèm.
>> Xem thêm: Cá Hô Làm Món Gì Ngon? Món Ngon Từ Cá Hô Không Thể Bỏ Qua
Cá basa kho trái khế
Món cá basa kho khế chua được rất nhiều người yêu thích bởi sự lạ miệng, độc đáo. Khế còn giúp khử hoàn toàn mùi tanh của cá nên thành phẩm cực kỳ tốn cơm.
Cá basa cắt khúc, bỏ vây, mang, ruột rồi rửa với muối hạt cho đến khi sạch nhớt.
Rửa lại cá với nước sạch rồi mang ướp cùng hạt nêm, muối, nước mắm, tương cà, bột ngọt, tiêu xay khoảng 30 phút.
Khế gọt bỏ viền, cắt thành từng miếng vừa ăn. Nếu khế quá chua thì bạn nên nắm bớt nước trước, tránh chua quá sẽ không ngon.
Hành tím băm nhỏ. Hành lá, rau ngò rửa sạch, cắt khúc. Ớt cũng băm nhỏ.
Bước 2: Kho cá
Cho dầu vào nồi, phi thơm hành tím. Sau đó cho cá vào, để lửa nhỏ, lật đều hai mặt cho thịt chín săn lại.
Đổ hết phần nước sốt ướp còn lại vào, thêm chút nước lọc, kho lửa liu riu.
Khi cá gần chín thì mới cho khế chua vào. Kho thêm khoảng 10 phút cho khế ngấm gia vị thì rắc hành lá, rau ngò lên trên rồi tắt lửa là hoàn thành.
Tải app bTaskee để trải nghiệm những dịch vụ tiện ích gia đình ngay hôm nay.
Cá basa sốt cà chua
Món cá basa sốt cà chua khá quen thuộc bởi dễ làm, nấu nhanh, hương vị rất dễ ăn, hợp khẩu vị nhiều người. Vì vậy mà trong những ngày không có nhiều thời gian nấu nướng, bạn có thể thử món này nhé!
Nguyên liệu:
Cá basa cắt khúc (Nên dùng phần thân cá basa sốt cà chua thì sẽ ngon hơn)
Cà chua
Hành tím
Hành lá
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá basa mang rửa với muối hạt hoặc chanh, chà thật kỹ cho hết nhớt rồi để ráo nước.
Cà chua mang rửa sạch, cắt nhỏ.
Hành tím băm nhỏ, hành lá rửa sạch cắt khúc.
Bước 2: Sốt cà chua
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chiên cá sơ qua để khi sốt cà chua không bị nát.
Lật đều hai mặt cá, khi cá hơi vàng, thịt săn lại là được.
Dùng phần dầu ăn trên chảo phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào, để lửa nhỏ đảo đều.
Nêm nếm gia vị muối, nước mắm, hạt nêm theo khẩu vị.
Khi cà chua chín nhừ thì cho cá vào, cho thêm một ít nước lọc để không bị cháy.
Để lửa liu riu, lật đều hai mặt cá cho ngấm gia vị.
Rắc hành lá lên trên rồi tắt lửa là xong.
Cá basa làm chả
Cách làm món chả cá basa tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên bù lại là bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, để ăn lâu dài. Vì vậy, đây là món ăn thơm ngon mà bạn nên thử khi chưa biết cá basa làm gì ngon nhé.
Phần cá basa phi lê mang rửa sạch với nước muối hoặc dấm, để ráo nước.
Cho cá và thịt gà xay sẵn vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1.5 – 2 tiếng cho thịt đông cứng, mang ra rã đông khoảng 10 phút trước khi chế biến.
Cắt cá và gà thành các viên nhỏ rồi cho vào máy xay thật nhuyễn. Bạn nên dùng loại máy xay có phần cối lớn và công suất cao thì sẽ xay nhanh hơn.
Sau khi xay xong thì cho hỗn hợp thịt vào tô lớn, thêm các loại gia vị hạt nêm, nước mắm, đường, hành phi, tiêu vào trộn thật đều.
Cho thêm lượng bột nở và bột bắp và đủ vào, tiếp tục trộn đều hỗn hợp lên.
Tiếp đến cho hành lá, hành tỏi ớt băm vào trộn đều. Bạn có thể cho hết vào máy xay để hỗn hợp đều nhanh hơn.
Bước 2: Chiên chả cá basa
Dầu ăn cho vào chảo, để lửa lớn đến khi sôi.
Chia chả cá thành từng miếng vừa ăn, cho một chút dầu vào để chả không bị dính.
Lần lượt cho từng miếng chả vào chảo, hạ lửa nhỏ xuống, chiên đến khi hai mặt chín vàng đều thì vớt ra.
Nếu muốn để ăn nhiều ngày thì bạn chỉ nên chiên sơ cho chả chín là được rồi xếp vào hộp thủy tinh, để trong ngăn đá tủ lạnh. Khi nào ăn thì lấy ra rã đông rồi chiên kỹ lại một lần nữa là có thể thưởng thức.
Trên đây là danh sách những món ăn hấp dẫn từ cá basa mà bTaskee muốn gợi ý đến bạn. Hi vọng với những công thức này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi cá basa làm gì ngon.
>>> Xem thêm các món ngon đa dạng từ cá:
Cá Tra Phi Lê Làm Món Gì Ngon? Top 4+ Món Ngon Cá Tra Phi Lê
Cá Song Nấu Món Gì Ngon? Tổng Hợp 8 Món Ăn Ngon Nhất Từ Cá Song
Cá Lăng Làm Món Gì Ngon? List 8 Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Cá Lăng