Đậu phụ chay (đậu hũ chay) là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của mọi gia đình. Ngoài các cách chế biến quen thuộc như đậu phụ hấp, đậu phụ chiên đang dần trở nên nhàm chán, đậu phụ còn có thể chế biến thành rất nhiều những món ăn chay đặc sắc nhưng vẫn giữ được sự thơm ngậy, thanh mát của đậu phụ. Bài viết sau đây quán chay Vị Lai sẽ gợi ý 10 món chay dễ làm từ đậu phụ (nem chay, chiên xù) mà bạn có thể thực hiện tại gia nhé!
SHIP ĐỒ ĂN CHAY, CƠM CHAY GIAO TẬN NƠI HÀ NỘI NGON NHẤT
ĐỊA CHỈ ĂN CƠM CHAY VĂN PHÒNG HÀ NỘI 5* – NGON NHẤT
ĐỊA CHỈ MUA ĐỒ CHAY Ở ĐÂU HÀ NỘI NGON – AN TOÀN NHẤT
1. Cách làm đậu hũ kho chay
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, thao tác nhanh gọn, đây là món chay dễ làm từ đậu phụ rất phù hợp với những gia đình bận rộn, không có nhiều thời gian dành cho việc bếp núc để chuẩn bị một bữa ăn chay tươm tất.
Đậu hũ kho chay – món chay dễ làm từ đậu phụ, được nhiều người ưa chuộng nhất
Nguyên liệu:
4 bìa đậu phụ
4 tép tỏi băm nhỏ, 3 lát gừng, hành lá thái nhỏ, tỏi tây (hành boa rô)
1/3 thìa cà phê tiêu xay
2 thìa nước tương
½ thìa cà phê hạt nêm
1 thìa cà phê đường
1 bát nước
Hướng dẫn cách làm đậu phụ kho chay:
Cắt đậu thành các miếng vuông vừa ăn. Cho chảo lên bếp đun sôi dầu ăn, cho đậu vào chiên chín vàng các mặt rồi vớt ra.
Phi thơm tỏi tây (hành boa rô)
Cho đường, nước tương, hạt nêm chay, tiêu và đậu hũ vào nồi. Cho thêm ít nước lọc, đun nhỏ lửa cho đến khi gia vị và nước sốt ngấm đều vào đậu. Khi phần nước trong nồi gần cạn thì tắt bếp.
Rắc hành lá lên, cho đậu hũ kho chay ra đĩa rồi ăn cùng cơm nóng.
2. Cách làm Nem chay từ đậu phụ
Với món nem chay từ đậu phụ, chị em phụ nữ sẽ không còn phải vất vả chuẩn bị mâm cỗ gia tiên trong những ngày rằm, mùng Một nữa. Nem chay đậu phụ hay còn gọi là nem chay Phù Chúc, sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho cho những món nem hải sản, thập cẩm đầy dầu mỡ, mà vẫn đảm bảo sự đủ đầy trong mâm cỗ cúng gia tiên.
Nem chay từ đậu phụ – một trong các món chay ngon từ đậu phụ
Nguyên liệu:
2 bìa đậu phụ
2 tấm váng đậu (phù chúc)
Hành tây, cà rốt, su hào, củ đậu (mỗi loại 1 củ)
1 mớ rau mùi
Mộc nhĩ, nấm hương (mỗi loại 10 tai)
30 gram miến khô
Bánh đa nem
Gia vị, hạt tiêu
Hướng dẫn cách làm nem chay đậu phụ:
Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước. Ngâm váng đậ và miến trong nước ấm, vớt ra để ráo nước. Thái nhỏ váng đậu, miến cắt khúc ngắn.
Hành tây, su hào, cà rốt cạo vỏ, rửa sạch. Hành tây thái hạt lựu. Su hào, cà rốt thái sợi chỉ. Rau mùi nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng, rửa sạch và thái nhỏ.
Cho tất cả nguyên liệu vào bát lớn, thêm gia vị và hạt tiêu, trộn đều và đánh nát mịn đậu phụ, để 5-7 phút cho ngấm đều gia vị.
Trải bánh đa nem ra đĩa, cho nhân nem vào rồi cuốn lại. Cuốn đều tay, cuốn chặt sẽ làm nem bị bục, cuốn lỏng dễ làm vỏ nem bị bung ra.
Đun sôi dầu rồi thả nem vào rán chín vàng rồi vớt ra thấm dầu.
Món nem chay từ đậu phụ có thể chấm với nước mắm chay, nước tương (xì dầu) hay tương ớt, tương cà chua đều rất ngon.
3. Chả đậu phụ lá lốt chay
Chả đậu phụ lá lốt chay một trong các món ăn chay từ đậu phụ ngon ngày gió
Mộc nhĩ ngâm nở, thái chỉ. Nấm hương ngâm rồi cắt bỏ chân, thái dài. Lá lốt rửa sạch, lấy 2-3 lá thái sợi. Còn lại để nguyên vẩy khô.
Cho nấm hương, mộc nhĩ, dầu ăn vào chảo đào đều tay cho đến khi nấm và mộc nhĩ vàng thơm.
Đậu phụ nghiền nhuyễn, trộn đều với nấm hương, mộc nhĩ, lá lốt thái nhỏ và hạt nêm.
Trái lá lốt ra thớt, cho đậu phụ vừa trộn đều lên, sau đó cuốn lại như cuốn nem. Lưu ý: nên úp mặt lá xanh xuống dưới để khi chín có màu đẹp mặt hơn.
Cho chảo lên bếp đun sôi dầu ăn, sau đó thả nem vào rán vàng rồi vớt ra.
Thưởng thức ngay món chả đậu phụ lá lốt chay khi còn nóng.
4. Chả đậu phụ chay với cốm
Chả đậu phụ chay với cốm – một trong các món chay từ đậu phụ thanh mát, giải nhiệt mùa hè
Nguyên liệu:
2 bìa đậu phụ
50 gram cốm tươi. Nếu dùng cốm khô bạn ngâm qua nước cho mềm
1 củ hành tím
2 thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa bột bắp, dầu thực vật, ½ thìa cà phê hạt tiêu
Hướng dẫn cách làm chả đậu phụ chay với cốm:
Hành tím băm nhỏ, cho vào bát cùng đậu phụ, hạt tiêu, hạt nêm, bột bắp đánh mịn. Cho tiếp cốm và một thìa dầu ăn vào trộn đều.
Nặn chả thành từng viên tròn. Chuẩn bị nồi hấp, lót lớp lá (lá chối, lá sen hoặc lá dong). Đun sôi nước, cho chả vào nồi hấp 5 phút rồi gắp ra đĩa, để nguội.
Đun sôi dầu, cho chả vào cháo rán vàng hai mặt rồi vớt ra thấm dầu.
Thưởng thức chả đậu phụ chay cùng cơm nóng hoặc bún đậu, chấm cùng nước tương (xì dầu) hoặc nước mắm chay.
5. Đậu phụ sốt cà chua chay
Đậu phụ sốt cà chua chay – món chay ngon từ đậu hũ
Nguyên liệu:
2 bìa đậu phụ
2 quả cà chua chín
1/3 chén nước sôi
1,5 thìa canh xì dầu,
2/3 thìa canh đường
1 thìa cà phê tiêu
½ thìa cà phê ớt bột (nếu muốn ăn cay)
1 thìa canh tương cà chua (ketchup)
1 thìa cà phê hành băm nhỏ
1 thìa canh dầu ăn.
Hướng dẫn cách làm đậu phụ sốt cà chua chay:
Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn, để khô ráo nước.
Cà chua rửa sạch, xay nhuyễn.
Đung nóng dầu, chuyển sang lửa vừa rồi cho đậu phụ vào rán. Đậu chín vàng hai mặt thì vớt ra giấy thấm dầu.
Phi thơm hành, sau đó cho cà chua xay, tương cà chua, đường, xì dầu và ớt bột vào đun sôi. Khi nước sốt sôi nhẹ thì đổ nước lọc vào đun tiếp. Khi nước sốt sôi thì nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn.
Cho đậu phụ rán vào nước sốt, hạ nhỏ lửa và đậy nắp lại, đun khoảng 20 phút để đậu phũ thấm gia vị và nước sốt hơi sền sệt lại.
Vớt đậu phụ và sốt ra đĩa, rắc ít tiêu lên và thưởng thức đậu phụ sốt cà chua chay cùng cơm nóng.
6. Đậu phụ chiên xù chay
Đậu phụ chiên xù chay – món chay từ đậu hũ hấp dẫn ngày mưa
Nguyên liệu:
3 bìa đậu phụ
3 quả trứng ( 1 quả trứng và 2 lòng đỏ)
1 bát bột mì,
½ thìa cà phê vừng đen
1 bát nhỏ bột chiên xù
Hướng dẫn cách làm đậu phụ chiên xù chay
Trộn vừng đen vào bột chiên xù. Đánh đều 3 quả trứng.
Cắt đậu phụ thành các miếng vừa miệng, lăn đậu phụ vào bát bột mì, nhúng vào bát trứng rồi lăn qua bột chiên xù.
Đun sôi dầu ăn, cho đậu vào rán cho đến khi mặt ngoài của đậu hũ chuyển màu vàng. Vớt đậu ra đĩa thấm dầu.
Đậu phụ chiên xù chay chấm với nước tương (xì dầu) hay tương ớt, tương cà đều rất ngon.
Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch rồi ngâm 15 phút với nước muối pha loãng. Tráng lại với nước rồi để ráo.
Me khô ngâm nước ấm, lọc phần nước me. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Ớt lọc bỏ hạt, thái lát. Hành lá và rau mùi rửa sạch, thái thành khúc ngắn.
Cho cà chua và ớt vào chảo nóng dầu xào nát. Bỏ muối và hạt nêm vào đảo đều.
Cho nước me vào nồi, thêm nước vừa với lượng canh ăn, khuấy đều rồi đun sôi. Sau đó cho nấm, đậu hũ non và cà chua xào chín vào đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cho thêm hành lá, rau múi vào khuấy đều rồi múc ra bát, thưởng thức đậu phụ nấu chay cùng nấm ngay khi đang nóng.
Cho vào bát tô một nửa phần đầu đen, trên cho đậu hũ, kế đến cho nấm mèo, sau đó là cà chua, hành, nấm rơm, bún tàu, gừng, nửa phần đậu đen còn lại cho trên cùng. Rưới nước dừa, nước tương và hạt nêm lên trên.
Cho bát vào nồi hấp cách thủy trong 15 phút.
Nhấc bát ra, rắc tiêu và rau mùi lên trên cùng.
Thưởng thức món đậu phụ hấp chay ngay khi còn nóng.
Chúc các bạn thực hiện thành công 10 món chay dễ làm từ đậu phụ trên đây và cùng dành thời gian thưởng thức, quây quần hạnh phúc bên gia đình.