Bún thịt nướng là món ăn hầu như rất quen thuộc với tất cả mọi người và rất dễ bắt gặp trong các bữa ăn hằng ngày. Với các nguyên liệu phổ biến và cách chế biến không cầu kỳ, bất cứ ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Nhưng để làm thế nào ra món bún thịt nướng đạt chuẩn thì không thể thiếu chén nước mắm đậm đà tròn vị. Trí Việt Phát Foods sẽ mách bạn ngay bí quyết cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng siêu ngon ngay sau đây.
Hướng dẫn cách làm nước sốt đậu phộng ăn bún thịt nướng
Nguyên liệu
Đậu phộng: 100 gram
Bột nếp: 100 gram
Thịt ba rọi: 100 gram
Tỏi
Đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu
Cách làm sốt bún thịt nướng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt mua về rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó xay thật nhuyễn.
Cho bột nếp vào 300ml nước ngâm đến khi bột nở.
Đậu phộng đem rang chín rồi bóp bỏ đi sạch phần vỏ, tiếp theo đem đi xay nhuyễn.
Bước 2: Cách làm mắm bún thịt nướng
Bắc chảo lên phép, phi thơm tỏi băm.
Cho phần thịt đã xay vào chảo xào chín, tiếp theo cho vào phần đậu phộng đảo đều rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cuối cùng cho bột nếp vào, nếu thấy hỗn hợp đặc thì cho thêm ít nước lọc. Khuấy đều tay trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nước mắm đậu phộng hơi sánh lại và có mùi thơm là được.
Mách bạn mẹo nhỏ cách chọn đậu phộng ngon
Bình thường người ta hay chọn đậu phộng trắng (lạc trắng) vì đây là loại có vị béo và hương thơm đặc trưng nhất. Bạn chọn những hạt có đặc điểm sau đây nhé:
Các hạt khi cầm có cảm giác chắc tay, mẩy, bề ngoài to tròn và có kích thước đồng đều.
Dùng móng tay bấm vào hạt thì có tiết ra dầu
Vỏ hạt đều màu và có màu sáng. Tuyệt đối không được lẫn chung với các hạt hư, thúi, lép.
Bỏ ra các hạt có màu sắc lạ hay là đã bị mốc.
Tham khảo thêm 4 Cách Pha Nước Chấm Thịt Ngan Luộc Siêu Ngon
Hướng dẫn cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng
Nguyên liệu
Nước mắm: 100ml
Nước cốt chanh: 50ml
Đường trắng: 100g
Tỏi
Ớt sừng: 3 trái
Các bước tiến hành
Bước 1: Cách nấu nước mắm ăn bún thịt nướng
Cho vào nồi 200ml nước lọc + 100ml nước mắm + đường trắng. Bắc nồi lên bếp nấu trên lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy cho đường tan hết. Nấu đến khi nước mắm sôi thì tắt bếp.
Tỏi ớt sơ chế sạch rồi băm thật nhuyễn.
Bước 2: Cách pha nước mắm bún thịt nướng
Nước mắm sau khi nguội thì cho vào nước cốt chanh, khuấy đều rồi thêm phần tỏi ớt băm nhuyễn là hoàn thành
Xem thêm :
Nước mắm dùng để ăn với bún thịt nướng như cách trên không những có màu sắc bắt mắt mà hương vị lại rất đậm đà vừa ăn, bạn nên thử nhé.
Hướng dẫn cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng NGON nhất
Ướp cà rốt và củ cải trắng với ½ thìa canh đường và 1 thìa canh muối ăn. Trộn đều ướp trong khoảng 5-6 phút.
Cho ½ chén nước giấm ăn + ½ chén nước lọc + ⅓ chén đường trắng vào một cái tô lớn, dùng thìa khuấy nhẹ nhàng.
Rửa sạch phần củ đã ướp cho bớt đi vị mặn, vắt khô nước rồi cho tất cả vào tô hỗn hợp nước giấm để làm đồ chua ăn kèm bún thịt nướng.
Bước 3: Cách làm mắm ăn bún thịt nướng
Tỷ lệ pha nước mắm bún thịt nướng: Pha 2 thìa canh nước cốt chanh tươi + 3 thìa canh đường + nửa chén nước lọc, khuấy cho đường tan thì thêm tiếp vào 2 thìa canh nước mắm. Cho thêm tỏi ớt băm một lượng vừa đủ với sở thích. Khuấy cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau là hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm
Đồ chua giòn giòn, ngọt thanh tự nhiên hòa quyện với nước mắm tỏi ớt cay mặn vừa phải sẽ khiến dĩa bún thịt nướng của bạn tuyệt vời hơn bao giờ hết.
Tham khảo thêm Các Công Thức Pha Nước Chấm Ốc Ngon Tại Nhà
Hướng dẫn cách làm nước chấm bún thịt nướng Hà Nội
Nguyên liệu
Nước mắm
Đường trắng
Giấm gạo
Nước lọc
Tỏi và ớt băm nhuyễn
Cách làm nước mắm ăn với bún thịt nướng
Bước 1: Pha hỗn hợp gồm 1 thìa canh nước mắm + 1 thìa canh đường trắng + 5 thìa canh nước lọc + 1 thìa canh giấm gạo. Khuấy cho các nguyên liệu tan vào nhau.
Bước 2: Lấy hỗn hợp nước mắm đem đi đun sôi, từ lúc sôi đến lúc tắt bếp để thêm khoảng 2 phút. Nêm nếm lại các gia vị sao cho hợp khẩu vị của bạn nhất
Bước 3: Bắc khỏi bếp rồi cho tỏi và ớt băm vào hoàn thành chén nước chấm bún thịt nướng chuẩn vị Hà Nội rồi đó.
Nước mắm nào giúp cho món bún thịt nướng ngon nhất?
Thường chọn nước mắm để làm nguyên liệu nước chấm người ta hay sử dụng loại có độ đạm cao vì sẽ giúp món ăn đậm đà hơn. Dưới đây là bảng một số thành phần và chỉ tiêu đạt chuẩn bạn tham khảo nhé:
Độ chua: 4 -6 (là số ml NaOH 1N dùng trung hòa 100ml nước mắm)
Hàm lượng NaCl: 250 – 280 g/L
Lượng nitơ (g/L) càng cao thì càng tốt vì lượng nitơ càng cao thì độ đạm càng lớn
Lưu ý: Nếu độ chua của nước mắm <2 thì có thể nước mắm đã bị hỏng hoặc bị pha loãng không đạt chất lượng.
Nước mắm ngon sẽ có màu cánh gián trong suốt, nâu vàng, vàng rơm, không bị cặn đục và đặc biệt là không có xuất hiện kết tủa.
Nước chấm là linh hồn của món ăn. Món ăn ngon thì không thể nào thiếu đi bí quyết pha nước chấm. Hy vọng 4 cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng trên đây sẽ giúp món bún thịt nướng của bạn thêm phần dậy vị hơn. Trí Việt Phát Foodschúc bạn thành công nha.