Nếu Thị Nở làm xiêu lòng Chí Phèo bằng bát cháo hành thì ngay trong bài viết này, VinID sẽ làm xiêu lòng bạn bằng 5 cách làm nước chấm bánh tráng cực ngon. Bánh tráng dẻo dẻo, dai dai chấm cùng các loại sốt đi kèm cực “dính”. Hãy cùng VinID khám phá các loại “nước chấm thần thánh” bạn nhé!
Đổ nước ấm vào 300g me ngào chín, dùng tay bóp nhẹ cho me tơi ra. Để me nở ra, ngâm me trong nước ấm khoảng 15 đến 20 phút.
Dùng rây để lấy phần nước me và lọc bỏ hạt.
Cho nước me vào nồi, hoà cùng 200g đường trắng, 30ml nước mắm, 1 thìa cà phê dầu hào, ¼ thìa cà phê hạt nêm và ớt xay.
Đun hỗn hợp với lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi, vặn nhỏ lửa lại, dùng thìa đảo nhẹ và đun đến khi nước sốt keo lại thì tắt bếp.
Đổ nước sốt ra bát và ăn cùng một ít bánh tráng xé nhỏ.
Nước me chua chua, ngọt ngọt, có một ít vị cay bao quanh bánh tráng dẻo dẻo vô cùng kích thích vị giác.
2. Nước chấm sa tế với tắc
Nguyên liệu
100g tắc.
15g muối tôm.
20g tương ớt.
5g ớt băm.
5g ớt bột.
20g hành lá.
30g hành tím.
10g đậu phộng.
20g bơ lạt.
10 quả trứng cút luộc (có thể tăng giảm tùy ý).
10g đường.
2 thìa canh dầu ăn.
Các bước thực hiện
Vắt tắc lấy nước cốt, lọc qua rây để bỏ hạt. Bóc vỏ, rửa sạch hành tím, thái lát mỏng. Rang chín đậu phộng, bỏ vỏ, để nguội. Trứng cút lột vỏ, để nguội.
Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho hành tím vào phi vàng, thơm. Vớt ra để riêng.
Đổ hành lá vào chảo khi dầu còn nóng để làm dầu hành.
Trộn đều tất cả nguyên liệu gồm: nước cốt tắc, 50g đường, 20g tương ớt, 15g muối tôm, 5g ớt bột, 5g ớt băm.
Rắc lên bề mặt sốt một ít đậu phộng rang, hành phi, một ít bơ, trứng cút cắt đôi, tắc thái lát mỏng và dầu hành là đã hoàn thành món sốt tắc chua chua, cay cay thơm sa tế.
3. Nước chấm sốt trứng cút
Nguyên liệu
Trứng cút luộc (số lượng tùy ý).
Hành lá: 20g.
Hành tím: 30g
Ớt băm: 5g.
Ớt bột: 5g.
Tương ớt: 20g
Tắc (quất): 10 trái.
Dầu ăn: 2 muỗng canh.
Bơ lạt: 20g.
Đậu phộng rang: 10g
Gia vị: Muối tôm, đường trắng.
Các bước thực hiện
Cắt đôi 8 trái tắc, vắt lấy nước. 2 quả còn lại thái lát mỏng.
Hành tím cắt lát mỏng, phi vàng thơm với dầu ăn. Vớt hành ra để riêng, giữ lại phần dầu ăn.
Hành lá cắt nhỏ, để vào bát. Phần dầu thừa phía trên còn nóng, rót vào làm mỡ hành.
Khuấy đều hỗn hợp gồm mỡ hành, nước cốt tắc, tương ớt, đường,ớt băm, ớt bột và muối tôm.
Cho một ít đậu phộng, bơ, hành phi, trứng cút luộc cắt đôi và vài miếng tắc thái mỏng lên hỗn hợp trên là món sốt đã hoàn thành.
4. Nước chấm sốt bơ
Nguyên liệu
Lòng đỏ trứng gà: 2.
Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê.
Dầu ăn: 150ml.
Đường trắng, muối.
Phới đánh trứng.
Các bước thực hiện
Cho vào bát 2 lòng đỏ trứng, 15g đường trắng, ¼ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước cốt chanh.
Dùng phới đánh trứng đánh đều hỗn hợp theo một chiều đến khi hỗn hợp được đều.
Rót dầu ăn từ từ vào hỗn hợp trứng. Vừa rót vừa đánh đều theo một chiều đến khi hết dầu ăn. Tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp sốt trứng sánh lại, mịn như bơ là xong món sốt.
5. Nước mắm chấm bánh tráng
Nguyên liệu
1 muỗng cà phê nước cốt chanh.
4 muỗng cà phê đường.
5 muỗng cà phê nước mắm.
6 muỗng cà phê nước lọc.
Tỏi, ớt băm tuỳ ý.
Các bước thực hiện
Cho tỏi và ớt vào cối, giã nhuyễn. Tỏi khi giã nhuyễn sẽ tăng thêm hương vị cho nước chấm hơn tỏi băm.
Cho vào chén các nguyên liệu: tỏi, ớt, đường, bột ngọt. Rót nước ấm vào khuấy đều đến khi đường tan hết, cho vào 5 muỗng cà phê nước mắm.
Có thể nặn thêm 1 hoặc 2 miếng chanh tùy theo sở thích.
Thông qua bài viết trên, VinID tin rằng bạn đã đủ xiêu lòng trước những cách làm nước chấm bánh tráng vô cùng đậm đà hương vị. Đừng quên tải app VinID hoặc đến ngay siêu thị VinMart để mua những nguyên liệu chuẩn sạch cho món ăn bạn nhé.