Cua biển là món ăn được rất nhiều người yêu thích, nhờ vào sự ngọt từ thịt cua và những bổ dưỡng mà món ăn mang lại.
Dù đã quen thuộc với bếp núc, việc luộc một nồi cua biển ngon, hấp dẫn, không tanh, không gãy càng, cũng cần nhiều bí quyết. Vậy cách luộc cua như thế nào là đúng cách? Mời mọi người cùng tham khảo các mẹo sau nhé.
Bạn đang xem: CÁCH LUỘC CUA VỪA NGON VỪA ĐẸP, KHÔNG TANH HAY GÃY CÀNG
Một trong những lý do phổ biến khiến cua bị tanh, đó là chỉ luộc cua với nước trắng. Để giảm mùi tanh trong cua thì bạn cần thêm các nguyên liệu thơm như gừng và sả. Dùng các nguyên liệu này sắp dưới đáy nồi rồi sắp cua lên trên, đổ nước vào luộc thì sẽ át được vị tanh cua biển.
Song song đó, cua bị gãy càng khi luộc là vì cua giãy giụa khi luộc, hãy giúp cua “ra đi thanh thản” trước khi luộc bằng cách sơ chế tác động vào tim cua, mà Vua Cua sẽ hướng dẫn ở phần sơ chế cua nhé!
Sơ chế và chế biến cua vừa ngon vừa đẹp đều cần “mẹo” cả đấy
Luộc cua là cả một quá trình từ khâu chọn cua, sơ chế đến cách luộc. Hãy bỏ túi những bí quyết sau để làm nên một nồi cua đậm vị cho gia đình nhé.
Không cần tách vỏ, bạn chỉ cần quan sát thật kỹ những điểm sau là sẽ chọn được cua chắc thịt và tươi sống.
Bạn chú ý màu sắc giữa mai và càng cua nhé, màu càng đậm và tương đồng chứng tỏ cua ngon.
Lớp da trên càng cua có màu đỏ hoặc hồng sậm, đó là cua nhiều thịt. Cua mới thì lớp da thẳng bóng, cua cũ sẽ có lớp da nhăn nheo và bị rộp lâu ngày đấy.
Lớp da trên mai và càng cua tương đồng, nhẵn bóng là cua tươi
Những con cua to khỏe, mặt dưới (yếm cua) sẽ có màu nâu sẫm và bóng. Những con có lớp yếm trắng nhợt nhạt, đó là cua non, chưa trưởng thành nên sẽ không chắc thịt.
Có thể dùng tay bóp yếm, nếu thấy cứng cáp đó là cua đầy thịt; nếu bóp vào mà cảm thấy mềm thì đấy là cua ít thịt, bị mọng nước.
Màu sắc yếm nhạt là những con cua còn non, ít thịt
Những con cua tươi ngon và đầy thịt thường sẽ có gai to, dài và cứng cáp.
Gai cua cứng cáp, nhọn, to
Hãy chọn những con cua còn ngọ nguậy, còn sống tươi. Bạn biết đấy, cua chết hoặc đông lạnh thì chứa nhiều ký sinh trùng, nếu chế biến không cẩn thận thì dễ gây ngộ độc.
Xem thêm : Hỏi đáp CSTC
Chọn cua đực nếu muốn dùng nhiều thịt, chọn cua cái nếu thích ăn nhiều gạch nhé.
Có 2 cách để cua chết nhanh chóng mà không giãy giụa hay tấn công bạn.
Lật cua ngửa qua mặt yếm, dùng dao hoặc vật đầu nhọn đâm vào tim cua – đỉnh cao nhất của yếm (ngay mũi nhọn hình tam giác) và giữ 30 giây.
Hướng dẫn cách làm cua chết đơn giản
Khi các bạn cần luộc/ hấp cua để cúng ông Thần tài/ Thổ địa, cần phải đủ ngoe càng cho đúng lễ thì nên áp dụng cách này.
Cất cua vào ngăn đá tủ lạnh 3-5 phút, hoặc ngâm cua 10 phút trong thau nước (có bỏ đá), đợi cua ngất tạm thời. Sau đó, lấy cua ra và tháo dây, tiến hành đến việc làm sạch.
Nếu ngâm lâu hơn sẽ ảnh hưởng chất lượng thịt cua nên các bạn lưu ý nhé.
Sau khi đã làm chết cua, bạn rửa cua thật sạch. Bùn đất thường dính trong các kẽ khớp chân, mai, yếm cua, nên hãy dùng bàn chải nhỏ để vệ sinh sạch nhé.
referral_products
Để làm mất mùi tanh, hãy dùng gừng và sả luộc chung với cua theo các hướng dẫn dưới đây. Ngoài ra, còn có thể làm nước chấm để thưởng thức cua biển ngon lành và đậm đà nữa.
Hoặc bạn có thể hấp cách thủy để thịt cua ngọt hơn. Tuy nhiên cách này sẽ mất nhiều thời gian nên lưu ý nhé. Đặt cua lên vỉ, cho nước sôi xông lên làm chín cua từ từ.
Luộc cua cùng sả và gừng để tiết chế mùi tanh
+ 4 muỗng cà phê muối
+ 2 muỗng cà phê tiêu xay
+ ½ trái chanh (bào một ít vỏ chanh)
+ 1 muỗng cà phê bột ngọt
Xem thêm : 5 cách đánh bay mụn và thâm nám chỉ với một nắm rau sam
+ 1 trái ớt cắt nhuyễn hoặc thái mỏng
Cách làm
Cho muối và tiêu vào chảo đảo đều khoảng 3-5 phút. Sau đó đổ ra chén, hòa trộn nước cốt chanh, vỏ chanh, bột ngọt và ớt khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa miệng gia đình. Thế là phần nước chấm đã sẵn sàng cho cả nhà dùng bữa rồi đấy!
Gắp cua ra đĩa và chấm sốt muối tiêu, có thể ăn kèm với rau răm hoặc rau thơm. Nên dùng ngay khi cua còn nóng vì khi cua nguội sẽ có mùi tanh.
Cua biển là một loại hải sản nhiều hàm lượng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là mẹ bầu và trẻ em.
Cua chứa khá nhiều chất dinh dưỡng bổ dưỡng cho cơ thể
Với nhiều dưỡng chất tự nhiên, đặc biệt là axit béo omega-3, cua biển giúp chúng ta phòng ngừa những bệnh phổ biến hiện nay, cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ đau tim và chứng lo âu, trầm cảm.
Cua biển là nguồn canxi dồi dào, có thể được chế biến thành nhiều món đa dạng, hấp dẫn và chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng như:
Cua rang muối
Cơm chiên cua tay cầm trứ danh Vua Cua
Để tiết kiệm thời gian nấu nướng mà vẫn có thể ăn ngon, mời mọi người ghé Vua Cua để chọn các món ăn đa dạng, được chế biến với công thức độc quyền. Có lẽ, Vua Cua đã là một thương hiệu quá đỗi quen thuộc với dân sành ăn hải sản.
Tại đây, hải sản sẽ được bắt sống từ bể nước, sau đó mang vào bếp chế biến theo yêu cầu, nên không lo thịt kém ngọt và ngon. Cùng phong cách phục vụ chuyên nghiệp, combo độc đáo, Vua Cua nhất định sẽ khiến khách hàng mãn nhãn và thưởng thức trọn vẹn bữa ăn cùng gia đình và bạn bè.
Menu combo độc đáo và đa dạng tại Vua Cua
Hi vọng với các bí quyết và gợi ý trên, các bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm để tự lựa chọn cua biển tươi, chế biến món ngon, đa dạng và thưởng thức trọn vẹn cùng những người yêu thương của mình.
Bài viết: Vua Cua
Hình ảnh: Vua Cua & sưu tầm
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 05/05/2024 15:01
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024