Muốn tạo hương vị đậm đà, màu sắc đẹp mắt cho món ăn thì không thể nào thiếu đi loại gia vị truyền thống của Việt Nam – nước màu (nước hàng, kẹo đắng). Ngoài những loại nước màu bạn thường thấy là nước hàng đường, nước hàng dừa thì còn có một nguyên liệu không kém phần hấp dẫn khác là nước hàng đường thốt nốt. Nếu muốn học cách làm nước hàng bằng đường thốt nốt tại nhà thì sau đây bạn sẽ được giới thiệu công thức chi tiết.
Đường thốt nốt có vị ngọt thanh, không gắt và thường ở dạng viên bạn thường hay thấy thực chất được làm từ nước của cây thốt nốt. Nước được dẫn từ phần cuống cụm hoa trên cây thốt nốt, và dẫn vào các can, bình nhựa. Phần nước này sau đó được chế biến để tạo thành phẩm đường thốt nốt có màu vàng. Để làm đường thốt nốt cần 4 lít nước từ cây thốt nốt để tạo 1 kí đường thốt nốt. Và tốn khoảng 6 đến 7 tiếng để làm xong một mẻ đường thốt nốt.
Bạn đang xem: Cách làm nước hàng bằng đường thốt nốt đơn giản, ăn là ghiền
Công dụng của đường thốt nốt:
Cách nhận biết đường thốt nốt kém chất lượng:
Đường thốt nốt có vị béo và thơm hấp dẫn, khi thắng nước màu không tốn quá nhiều thời gian nên đặc biệt được các chị em ưa thích. Hãy tham khảo hai cách làm nước hàng bằng đường thốt nốt sau đây vô cùng thơm ngon, không bị đắng.
Xem thêm : Tắm lá gì để rụng lông cho trẻ sơ sinh
Nguyên liệu chuẩn bị:
Các bước thực hiện thắng nước màu bằng đường thốt nốt:
Xem thêm : Cây nguyệt quế: Ý nghĩa, giá thành và cách bố trí cho nội thất
Bước 1: Cho đường thốt nốt vào chảo, để lửa vừa. Đường thốt nốt sẽ chảy dần ra. Thỉnh thoảng dùng đũa khuấy để đường tan, không bị cháy. Có thể trở mặt viên đường lại hoặc xắn nhỏ để đường thốt nốt tan nhanh hơn. Khi đường thốt nốt đã tan hết rồi thì bạn cho vào một xíu muối để giúp giữ nước hàng được lâu, đậm đà hơn.
Bước 2: Đục dừa xiêm lấy nước. Dùng dừa xiêm sẽ giúp nước hàng được thơm hơn, lên màu đẹp hơn.
Bước 3: Khi nước hàng đã lên màu đẹp thì bạn hạ nhỏ lửa, cho nước dừa vào. Khuấy liên tục cho đến khi nước hàng sôi lên và kẹo lại thì tắt bếp. Hớt bỏ phần bọt phía trên nếu có.
Bước 4: Đợi khi nào nước hàng thốt nốt đã nguội hoàn toàn thì bạn cho vào chai, lọ để bảo quản. Nhớ phải vệ sinh chai lọ thật sạch sẽ và để ráo nước trước khi sử dụng nhé.
Xem thêm : Tắm lá gì để rụng lông cho trẻ sơ sinh
Nguyên liệu chuẩn bị:
Các bước thực hiện:
Bước 1: Để làm nước màu bằng đường thốt nốt thì bước đầu tiên bạn hãy làm tan đường. Có thể đập nhỏ viên đường thốt nốt để tiết kiệm thời gian nấu hơn. Cho đường thốt nốt cùng với dầu ăn vào chảo. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan chảy hoàn toàn.
Bước 2: Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc băm nhuyễn. Ớt rửa sạch và có thể để nguyên trái hoặc cắt nhỏ tùy theo sở thích. Khi đường sôi và tan chảy hết thì bạn cho tất cả các nguyên liệu này vào. Hạ lửa nhỏ và nấu trong khoảng 5 phút.
>> Xem ngay: Cách nấu Caramen đường không bị cứng
Bước 3: Hạ lửa ở mức thấp nhất và cho vào phần nước mắm đã chuẩn bị. Bạn vừa khuấy khoảng thêm 2 phút nữa thì đã có thể tắt bếp. Bạn để nguội rồi lọc lấy nước màu, cho vào lọ bảo quản.
Các bạn vừa tham khảo cách làm nước hàng bằng đường thốt nốt thơm ngon dành cho các món kho cá, kho thịt. Ngoài nước hàng thốt nốt tự thực hiện tại nhà thì bạn có thể tham khảo thêm nhiều sản phẩm nước hàng chất lượng tại website A Tuấn Khang của chúng tôi.
> Mua ngay các sản phẩm nước màu của A Tuấn Khang tại:
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 22/03/2024 19:11
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024