Cháo cá là món ăn thơm ngon, hấp dẫn, rất được “lòng” các bé. Cùng Fitobimbi khám phá 9 cách nấu cháo cá cho bé ăn dặm thơm ngon, không tanh dưới đây nhé!
Cá là nguồn bổ sung chất béo lành mạnh hàng đầu, giúp phát triển thị giác, hệ thần kinh và trí não của trẻ. Không những vậy, hàm lượng vitamin, khoáng chất và protein có trong các loại cá cũng tương đối cao. Vì vậy, đây là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn dặm mà mẹ nên bổ sung cho bé mỗi tuần.
Đặc biệt, nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng, cho trẻ bắt đầu ăn cá trước 9 tháng tuổi còn có thể phòng ngừa được các bệnh lý dị ứng như chàm và hen suyễn.
Nấu cháo cá cho bé với rau gì?
Có rất nhiều loại cá phù hợp để nấu cháo dinh dưỡng. Tùy vào loại cá mẹ chọn có thể kết hợp với các loại rau củ khác nhau. Chẳng hạn như:
Cá chép nấu được với hạt sen, cà rốt, bí đỏ, cà chua, đậu xanh, rau ngót,…
Cá lóc có thể nấu được với thì là, mùi, hành, rau ngót, rau chùm ngây, nấm rơm, đậu xanh, khoai lang, rau mồng tơi, bí đỏ, cà rốt,…
Cá hồi có thể nấu được với mồng tơi, đậu xanh, củ dền, bí đỏ, cải bó xôi,…
Cá thu có thể nấu được với rau mồng tơi, rau muống, cà rốt, bí đỏ, đậu xanh,…
Cá chẽm có thể nấu được với đậu xanh, mồng tơi, nấm rơm, cà chua, rau cải mầm,…
Mách mẹ 9 cách nấu cháo cá cho bé
Cách nấu cháo cá rất đơn giản, mẹ hãy học ngay 9 công thức dưới đây nhé!
Để khử mùi tanh cá hồi, mẹ nên ngâm trong sữa tươi khoảng 10 – 15 phút. Sau đó vớt ra, dùng khăn thấm khô rồi đem hấp chín cùng với vài lát gừng
Dùng dao sắc gọt vỏ bí đỏ, bỏ hạt và ruột, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Cho bí đỏ vào nồi hấp chín rồi tán nhuyễn
Phi thơm hành, cho cá hồi vào xào đến khi thịt săn lại là được
Gạo ngâm nửa tiếng cho nở, cho vào nồi nấu cháo. Khi cháo chín mềm, mẹ cho thịt cá hồi và bí đỏ vào khuấy đều
Đun thêm khoảng 3 phút là tắt bếp
Cách nấu cháo cá lóc cho bé
Nguyên liệu:
Gạo: 1/2 chén con
Phi lê cá lóc: 400g
Cà rốt: 1 củ
Nấm rơm: 100g
Gừng, rượu trắng
Gia vị, hành khô
Cách nấu:
Rửa cá hồi với gừng và rượu trắng để khử mùi tanh. Dùng khăn thấm khô, sau đó đem băm nhỏ, ướp hành băm nhuyễn và nước mắm
Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, sau đó đem hấp rồi tán mịn
Phi hành thơm, sau đó cho thịt cá lóc vào đảo đều đến khi chín vàng là được
Gạo vo sạch, đem nấu cháo. Khi cháo chín, mẹ cho cá lóc và cà rốt vào khuấy đều
Nêm nêm gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 4 phút thì tắt bếp
Múc cháo cá lóc cho bé ra bát và thưởng thức lúc còn nóng
Cách nấu cháo cá chép cho bé
Nguyên liệu:
Gạo nếp, gạo tẻ: mỗi loại 20g
Đậu xanh: 20g
Phi lê cá chép: 20g
Thì là, hành lá, hành khô
Cách nấu cháo cá cho bé rất dễ dàng, mẹ hãy cùng bắt tay vào làm nhé!
Thịt cá chép rửa sạch với gừng, sau đó đem luộc. Khi chín, vớt ra lọc lấy thịt
Phi thơm hành, cho cá vào xào săn
Trộn đậu xanh với gạo nếp và gạo tẻ, ngâm trong nước khoảng 1 tiếng, sau đó đem nấu cháo
Tùy theo từng giai đoạn phát triển của trẻ mà mẹ có thể điều chỉnh độ thô của cháo
Khi cháo chín mềm, mẹ cho cá vào khuấy đều rồi tắt bếp
Múc cháo ra bát, thêm xíu dầu mè là có thể thưởng thức
Cách nấu cháo ruốc cá hồi cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
Cá hồi: 200g
Cháo trắng: 2 chén con
Cà rốt: 1/2 củ
Sữa tươi không đường: 200ml
Gừng: 1/2 củ
Với cách nấu cháo cá cho bé này, mẹ có thể sử dụng ruốc cá hồi có sẵn hoặc tự tay chế biến nhé! Cách làm ruốc cá hồi rất đơn giản, hơn nữa còn đảm bảo vệ sinh, mẹ hãy thử ngay nhé!
Cá hồi lọc bỏ phần da, đem ngâm với sữa tươi để khử mùi tanh
Gừng rửa sạch, đập dập rồi đem ngâm với 50ml nước. Sau đó, lọc lấy phần nước cốt gừng
Bạn cho cá hồi vào nước gừng rồi đem hấp. Khi cá chín, dùng nĩa dằm nhuyễn
Cho thịt cá hồi vào chảo rang đến khi khô lại là được
Để ruốc cá được tơi và nhỏ hơn, mẹ cho vào máy sinh tố xay nhuyễn là hoàn thành bước làm ruốc cá hồi
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi đem hấp, sau đó tán nhuyễn
Cho cháo trắng vào nồi đun sôi, sau đó cho cà rốt vào khuấy đều. Nêm xíu gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp
Cháo múc ra bát, rắc ruốc cá hồi lên trên, đảo đều là có thể cho bé ăn được
Cá chẽm mua về rửa sạch với muối, sau đó bỏ da, thái thịt thành từng miếng mỏng
Cho cá chẽm vào máy sinh tố xay nhuyễn, sau đó đem ướp với xíu hành tím và nước mắm
Nấm rơm rửa sạch, cắt nhỏ
Xào cá đến khi chín vàng thì cho vào nồi cháo trắng đã chuẩn bị
Đun sôi được khoảng 3 phút thì cho nấm rơm vào, khuấy đều. Nấm tiếp 5 phút nữa thì tắt bếp
Cách nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
Phi lê cá bớp: 100g
Gạo: 40g
Rau ngót: 1 nắm nhỏ
Gia vị, tỏi băm, hành lá
Cách nấu cháo cá cho bé này rất dễ làm, mẹ có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau tùy theo khẩu vị của bé. Trong bài viết này, Fitobimbi sẽ hướng dẫn mẹ cách nấu cháo cá bớp với rau ngót nhé!
Cá bớp rửa sạch với muối, sau đó cho vào nồi luộc cùng với vài lát gừng
Cá chín, mẹ vớt ra, đợi nguội rồi tách lấy thịt
Rau ngót tuốt lá, rửa sạch rồi thái nhỏ
Gạo vo kỹ, cho vào nồi nấu cháo. Khi cháo chín nhừ, mẹ cho cá và rau ngót vào khuấy đều
Xắt nhuyễn hành rồi cho vào cháo, đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp
Trên đây là 9 cách nấu cháo cá cho bé. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp mẹ có thêm công thức mới để đa dạng thực đơn ăn dặm cho bé. Chúc mẹ thành công!