Lẩu gà thuốc bắc là một món ăn không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, đây là món lẩu được nhiều người yêu thích. Vậy cách nấu lẩu gà ác hầm thuốc bắc như thế nào? Tham khảo bài viết sau để biết thêm cách nấu lẩu gà ác tiềm thuốc bắc về món ăn này nhé!
Tùy vào sở thích của cá nhân mà có thể sử dụng các loại rau để ăn kèm với lẩu gà ác tiềm thuốc bắc như: ngải cứu, rau cần, rau muống, rau cải cúc, nấm kim châm,…
Tham khảo thêm: Tổng hợp các loại rau ăn kèm với lẩu gà
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu gà thuốc bắc
Sơ chế thịt gà
Gà mua về làm sạch phần lông tơ còn sót lại.
Dùng muối hạt và chanh xát lên da gà rồi rửa sạch với nước để loại bỏ mùi hôi.
Cắt lấy phần đùi gà, cánh và ức để riêng. Phần còn lại chặt miếng vừa ăn.
Cho muối vào xát lòng mề gà và rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Sau đó, cắt thành miếng nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Khoai môn: gọt vỏ và cắt thành miếng dài vừa ăn.
Rau ăn lẩu: nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt từng khúc rồi vớt ra để ráo nước.
Khoai môn: Bạn chọn 1 củ vừa, gọt bỏ hết vỏ và thái thành từng miếng dài vừa ăn.
Tàu hũ ky: rửa nhẹ qua nước sạch.
Ninh nước dùng gà
Để có món lẩu gà nấm thuốc bắc ngon thì phần nước lẩu gà ác hầm thuốc bắc vô cùng quan trọng. Quyết định đến món ăn có thành công hay không. Sau đây là các công đoạn để ninh nước dùng gà:
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho nước vào, thêm 1 muỗng cà phê muối lên bếp nấu sôi, sau đó chần thịt gà. Tiếp theo, rửa gà bằng nước lạnh rồi cho lại vào nồi.
Bước 2: Chặt dừa tươi vào nồi, thêm nấm hương, 2 cây sả đập dập vào. Thêm gói thuốc bắc vào hầm để lấy nước trong vòng 60 phút.
Bước 3: Khi nấu thuốc bắc được 40 phút thì cho nấm hương, nấm kim châm, khoai môn vào.
Bước 4: Nêm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục ninh trong 20 phút nữa cho gà chín hẳn.
Thành phẩm
Đổ nước dùng vừa ninh vào nồi ăn lẩu. Cho đậu hũ ky vào, nhúng rau và bắt đầu thưởng thức.
Ăn kèm với nước chấm: để món ăn được thơm ngon hơn.
Tham khảo thêm: Cách Chế Biến Lẩu Gà Lá É Thơm Ngon Tại Nhà
Những lưu ý khi nấu lẩu gà hầm thuốc bắc
Không nên sử dụng gà công nghiệp để làm lẩu vì thịt sẽ rất bở, nhiều nạt ăn sẽ không được ngon.
Gà chọn phải tươi, chuẩn gà thả vườn thì món lẩu gà tiềm thuốc bắc sẽ càng ngon và bổ.
Có thể chọn gà ri để làm nguyên liệu chính, vì thịt gà ri rất ngon và bổ dưỡng.
Trong quá trình nấu, thường xuyên hớt phần bọt nổi trên bề mặt để nước lẩu được trong và ngon hơn.
Trước khi tiến hành ninh nước dùng gà có thể xào săn lên rồi cho vào nấu thì thịt sẽ được săn lại và đậm đà hơn.
Giá trị dinh dưỡng của món lẩu gà tiềm thuốc bắc
Lẩu gà ác tiềm thuốc bắc không chỉ là một món lẩu ngon hợp thời tiết se lạnh mà món ăn này còn giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao đề kháng.
Một số tác dụng của thuốc bắc như: bồi bổ chính khí, an thai, an thần, chữa mất ngủ, các bệnh ngoài da, đau dạ dày, bệnh gan, đào thải độc tố, giảm đau nhức, thoái hóa xương khớp, giảm đau nhức.
Cách làm món lẩu gà thuốc bắc khá đơn giản, dễ làm đúng không nào. Vậy còn chần chờ gì, mau vào bếp để chế biến món ăn vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe. Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác tại chuyên mục Món Ăn Ngon tại Trí Việt Phát Foods nhé!