Mẹ từng nghe nói ăn đậu xanh tốt cho sức khỏe nhưng mẹ bầu băn khoăn rằng bầu 3 tháng đầu ăn đậu xanh được không? Có phải mẹ đang mong muốn tìm kiếm thông tin về việc ăn đậu xanh trong 3 tháng đầu thai kỳ có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? Luôn sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu, Góc của mẹ mang đến cho mẹ 6 công dụng không ngờ của đậu xanh giúp mẹ yên tâm sử dụng loại thực phẩm này trong bữa ăn dinh dưỡng mẹ nhé.
Mẹ có biết: Đậu xanh là thực phẩm tốt cho sức khỏe chứa nhiều protein, chất xơ, chất béo, magie, canxi, các vitamin nhóm A, B, C, K,… không? Những dưỡng chất này đều rất cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bổ sung các món làm từ đậu xanh vào thực đơn cho mẹ và bé trong giai đoạn này sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm mỡ máu,… Vì vậy, mẹ mang bầu 3 tháng có thể yên tâm sử dụng đậu xanh nha.
Bạn đang xem: Bầu 3 tháng đầu ăn đậu xanh được không? 6 tác dụng không ngờ
Mẹ tham khảo bảng thành phần chi tiết các dưỡng chất có trong đậu xanh dưới đây nha:
Dưỡng chất Hàm lượng Năng lượng 328 kcal Đạm 23.4 g Tinh bột 53.1 g Tro 2.4 g Canxi 64 mg Kali 1000 mcg Sắt 4.8 mg Nước 12.4 g Chất béo 2.4 g Chất xơ 4.7 g Phốt pho 377 mg Natri 6 mg Carotin 30 mcg Vitamin C 4 mg Vitamin PP 2.4 g Vitamin A 0 Vitamin B1 700 mcg Vitamin B2 200 mcg
Hàm lượng axit béo omega-3 có trong đậu xanh sẽ làm tan các mảng bám trên thành động mạch, từ đó giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng xơ cứng động mạch. Nhờ khả năng giảm mức huyết áp tâm thu và sự thu hẹp của các mạch máu gây tăng huyết áp, đậu xanh có thể làm giảm nguy cơ khởi phát bệnh huyết áp cao ở mẹ bầu 3 tháng.
So với trước khi mang thai, mẹ bầu sẽ có nhu cầu năng lượng cao hơn. Các món ăn làm từ đậu xanh có khả năng bổ sung năng lượng cho mẹ bầu 3 tháng nhờ hàm lượng 6.97g carbohydrate có trong đậu xanh. Nhờ đó, mức glucose trong máu cũng tăng lên, mẹ và bé sẽ được cung cấp nguồn năng lượng dồi dào.
Cơ thể mẹ bầu trong quá trình mang thai sẽ có nhiều biến đổi, trong đó thể tích máu khi mang thai tăng lên 50% để tạo được nhiều huyết sắc tố, từ đó đáp ứng nhu cầu oxy cho cơ thể. Điều này sẽ khiến nhu cầu sắt trong cơ thể tăng lên trong thời gian mẹ bầu 3 tháng đầu. Vì vậy mẹ nên bổ sung khoảng 100g đậu xanh trong khẩu phần ăn của mình, bởi lẽ với lượng đậu xanh như vậy là mẹ đã bổ sung vào cơ thể 1.03 mg sắt. Bên cạnh đó, ngoài việc giúp hấp thu sắt vào cơ thể, đậu xanh cũng sẽ hỗ trợ mẹ bầu cho quá trình tạo máu, bảo đảm mẹ sẽ có một ngày tràn đầy năng lượng.
Khi mẹ mang thai 3 tháng đầu, những nội tiết tố trong cơ thể sẽ thay đổi dễ khiến tế bào ung thư phát triển, đặc biệt là tình trạng ung thư vú trong thai kỳ. Theo nhiều nghiên cứu uy tín, việc hấp thụ đậu xanh vào cơ thể có thể giúp mẹ bầu hạn chế được quá trình tăng trưởng của tế bào ung thư. Nguyên nhân do đậu xanh có chứa các hoạt chất thuộc nhóm flavonoid và lượng lớn axit amin, hỗ trợ mẹ bầu có thể đẩy lùi tỷ lệ mắc ung thư trong thời gian thai kỳ đó ạ!
Mẹ có biết bản thân trong quá trình mang thai cần tăng thêm 15g đạm/ngày để đảm bảo đáp ứng nhu nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể hay không? Còn một điểm có thể khiến mẹ ngạc nhiên là lượng đạm trong đậu xanh rất cao, lên đến 1.83 mg, và lượng đạm này tương đương với nguồn đạm từ động vật. Mẹ có thể an tâm sử dụng nguồn đạm thực vật không chứa chứa hormone tăng trưởng và ít sử dụng chất bảo quản này trong khẩu phần ăn để bổ sung dinh dưỡng trong quá trình mang thai.
Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi dẫn tới việc mẹ thường xuyên gặp phải tình trạng nóng trong người. Đậu xanh có đặc tính mát, không độc nên tác dụng tốt trong việc giải nhiệt, mát gan, tiêu độc. Trên đây là những lợi ích tiêu biểu của đậu xanh đối với sức khỏe bà bầu. Để đậu xanh có thể phát huy tác dụng của mình, mẹ bầu nên biết cách ăn đậu xanh đúng cách.
Xem thêm: Sau sinh mổ ăn được đậu xanh không? 4 Tác hại mẹ cần biết
Xem thêm : Phong thủy
Xem thêm : Thường biến là gì? Đặc điểm, ý nghĩa vai trò của thường biến?
Mẹ cần chuẩn bị:
Bắt tay vào làm thôi mẹ nhé:
Xem thêm : Phong thủy
Xem thêm : Thường biến là gì? Đặc điểm, ý nghĩa vai trò của thường biến?
Mẹ cần chuẩn bị:
Bắt tay vào làm thôi mẹ nhé:
Một số lưu ý nho nhỏ cho mẹ:
Xem thêm : Phong thủy
Xem thêm : Thường biến là gì? Đặc điểm, ý nghĩa vai trò của thường biến?
Mẹ cần chuẩn bị:
Bắt tay vào làm thôi mẹ nhé:
Xem thêm : Phong thủy
Xem thêm : Thường biến là gì? Đặc điểm, ý nghĩa vai trò của thường biến?
Mẹ cần chuẩn bị:
Bắt tay vào làm thôi mẹ nhé:
Canh bí đỏ đậu xanh
Xem thêm : Phong thủy
Xem thêm : Thường biến là gì? Đặc điểm, ý nghĩa vai trò của thường biến?
Mẹ cần chuẩn bị:
Bắt tay vào làm thôi mẹ nhé:
1 – Mẹ cần đảm bảo đậu xanh được sơ chế sạch sẽ trước khi được dùng để chế biến. Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy là sản phẩm giúp mẹ an tâm về chất lượng thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Sản phẩm an toàn cho cả trẻ sơ sinh, nói không với chất bảo quản, chất tạo bọt, chất tạo màu. Bảng thành phần vượt trội với hỗn hợp chiết xuất ngô và rượu dừa, 100% thành phần phù hợp làm sạch thực phẩm nên mẹ yên tâm nha.
2 – Mẹ bầu 3 tháng có cơ địa thể hàn không nên ăn nhiều đậu xanh vì có thể gây nên tình trạng như: chân tay lạnh, lưng đau nhức, khí huyết ngưng trệ, đi ngoài phân lỏng do bị tiêu chảy, đau nhức các khớp.
3 – Mẹ không nên ăn đậu xanh trong tình trạng thể chất suy nhược vì rất có thể làm dẫn đến đau bụng và đầy hơi. Hàm lượng protein cao trong đậu xanh có thể làm hệ tiêu hóa của mẹ bị quá tải nên mẹ cần hết sức lưu ý nha.
3 – Với những món ăn làm từ đậu xanh, mẹ bầu 3 tháng nên giữ nguyên vỏ vì lượng lớn hoạt chất thuộc nhóm flavonoid có trong vỏ đậu có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Chất này có hiệu quả với một số loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, …. Ngoài ra, nó còn giúp mẹ thải độc, ngăn ngừa tình trạng mờ mắt nữa mẹ nhé.
4 – Mẹ nên nói không với việc ăn đậu xanh còn sống vì nó có thể gây nên cảm giác buồn nôn, chóng mặt. Mẹ cần lưu ý điểm này mẹ nhé.
5 – Mẹ cần tránh dùng đậu xanh trong thời gian uống thuốc đông y vì đậu xanh khí vị ngọt hàn, có thể làm giảm, thậm chí làm mất hiệu quả của thuốc.
6 – Mẹ bầu 3 tháng không nên ăn quá nhiều đậu xanh, vì nó có thể gây các bệnh liên quan đến dạ dày và đường ruột. Đặc biệt là ở nữ giới, nếu ăn quá lượng thì nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa như: bạch đới, trướng bụng, đau bụng kinh… sẽ tăng lên.
Mẹ bầu 3 tháng ăn đậu xanh được không? Đọc đến đây, có lẽ mẹ đã nghĩ đến một món ăn nào đó từ đậu xanh thơm ngon và bổ dưỡng rồi phải không nào? Đậu xanh có nhiều công dụng tốt cho cả mẹ và bé nên mẹ có thể yên tâm sử dụng nguyên liệu này để chế biến rất nhiều món ngon, bổ sung dinh dưỡng cần thiết mẹ nhé. Mẹ cũng đừng quên những lưu ý khi sử dụng đậu xanh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé nha.
Xem thêm: TOP 11 NHỮNG LOẠI RAU TỐT CHO BÀ BẦU 3 THÁNG ĐẦU TỪ CHUYÊN GIA
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 09/04/2024 01:55
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024