Đã bao giờ bạn tự hỏi một gói mì hảo hảo bao nhiêu calo, có giá trị dinh dưỡng như thế nào hay chưa. Các loại mì ăn liền vốn đã quá quen thuộc đối với đại đa số gia đình người Việt. Nhưng có những thông tin vô cùng thú vị về mì mà bạn có thể chưa biết đấy. Cùng Bảo Duyên Babyhouse tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây nhé.
Trên thực tế, lượng calo mỗi người cần hằng ngày không hoàn toàn giống nhau. Theo thông tin của Viện Dinh dưỡng, nhu cầu này dao động vào khoảng 2.000-2.300 kcal/ngày cho nữ giới và 2.300-2.800 kcal/ngày cho nam giới người Việt Nam với mức hoạt động trung bình. Thông thường:
Hiểu được vấn đề tổng quát này, bạn sẽ lý giải được tại sao có người ăn rất nhiều vẫn không tăng cân, ngược lại có người ăn chỉ duy nhất 1 chén cơm mỗi bữa vẫn tăng cân như thường. Điều quan trọng là chúng ta phải kiểm soát được mức năng lượng đưa vào (thông qua các bữa ăn), bảo đảm mức năng lượng này không dư thừa so với nhu cầu của cơ thể nếu muốn giữ nguyên cân nặng, không làm tăng cân.
Hiện nay nhà sản xuất Acecook Việt Nam đã tung ra thị trường một số hương vị mì Hảo Hảo và lượng calo tương ứng của chúng mà chúng tôi có sưu tầm như sau:
Với lượng calo như vậy, liệu ăn mì có béo, có gây tăng cân hay không? Bạn biết đấy, cơ thể của con người sẽ tăng trọng lượng khi lượng calo nạp vào nhiều hơn lượng calo đốt cháy. Do đó, trước khi tìm hiểu câu trả lời, bạn cần phải hiểu rõ cách tính lượng calo mình cần nạp tối thiểu và tối đa để duy trì hay giảm cân là bao nhiêu.
Theo đó, công thức để tính toán lượng calo cần thiết cơ thể phải nạp vào hàng ngày là: TDEE = BMR xR
Trong đó:
Thông thường, với nữ giới độ tuổi 20 – 30, lượng calo cần nạp vào là tối thiểu 1800 – 2000 kcal/ngày. Còn đối với nam giới là 2200 – 2500 kcal/ngày.
Nếu như bạn muốn tăng cân, bạn cần nạp nhiều hơn lượng calo tính được 10 – 20%. Trong khi để giảm cân, tổng lượng calo trong ngày cần phải thấp hơn lượng calo tính được.
Để món mì tôm thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng hơn, nhiều người thường bổ sung vào mì tôm một số nguyên liệu như: thịt, cá, tôm, mực, trứng, xúc xích, chả lụa, thịt nguội… Việc bổ sung thêm lượng đạm này rất tốt để tạo nên bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu vì “quá tay”, cho thêm vào món mì tôm lượng chất đạm quá nhiều, hơn mức nhu cầu cơ thể cần trong bữa ăn thì đây chính là nguyên nhân dẫn đến tăng cân.
Cách khắc phục: Bạn chỉ nên cân đối lượng đạm bổ sung vừa đủ vào khẩu phần mì tôm. Ngoài đạm nên thêm các loại rau củ để tăng chất xơ, vitamin và khoáng chất. Rau củ sẽ khiến món mì thêm hấp dẫn và rau củ cũng ít năng lượng, chứa nhiều chất xơ để không làm tăng cân.
Ăn uống mất cân bằng, không tính toán năng lượng tổng thể. Ví dụ như bạn đã ăn 3 bữa với lượng calo đầy đủ, nhưng đến tối lại thích “ăn thêm” một tô mì vào bữa khuya, thì tổng năng lượng sẽ dư ra, gây tăng cân. Bên cạnh đó, việc ăn khuya bất kỳ món gì cũng là nguyên nhân dễ gây tích trữ mỡ thừa, vì đây là thời điểm cơ thể nghỉ ngơi, không kịp sử dụng hết năng lượng nạp vào đó.
Xem thêm : 70 bài hát karaoke giọng nữ thấp được yêu thích nhất
Cách khắc phục: Cân đối để các bữa ăn trong ngày (bao gồm món mì tôm yêu thích) cung cấp vừa đủ nhu cầu năng lượng cơ thể cần. Hạn chế trường hợp ăn khuya thường xuyên.
Ngoài ra, nên xây dựng nếp sinh hoạt lành mạnh và điều độ, như tập thể dục hằng ngày, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, tránh ăn vặt quá nhiều… Những vấn đề về lối sống như lười vận động, mất ngủ, stress… đều là những nguyên nhân dễ gây tăng cân mà nhiều người quên chú ý. Riêng câu hỏi ăn mì tôm có béo không, bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu ăn đúng cách, cân đối dinh dưỡng, bổ sung đủ đạm và chất xơ thì đây là những bữa ăn lành mạnh, không gây tăng cân như nhiều người nhầm tưởng.
Mì ăn liền đã trở thành mặt hàng không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta ngày nay, không ai có thể phủ nhận vai trò của nó. Song mì ăn liền nói chung và mì Hảo Hảo nói riêng là sản phẩm được khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều vì có ít chất dinh dưỡng và thậm chí là có nhiều tác hại đối với sức khỏe con người.
Bên cạnh việc có thể gây tăng cân, việc ăn quá nhiều mì nhìn chung thường là hại nhiều hơn lợi.
Một số tác hại tiềm ẩn của việc lạm dụng mì gói, mì ăn liền trong các bữa ăn phải kể đến như:
Do đó, dù tiện dụng hay ngon miệng đến mấy, bạn cũng không nên ăn quá nhiều mì để tránh gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa cùng sức khỏe nói chung của mình.
Hảo hảo là loại mì có vị chua cay rất rõ rệt. Chính vì thế, ăn nhiều mì Hảo Hảo cũng khiến cơ thể bị nóng trong, bốc hỏa và nổi mụn. Thứ hai, mì Hảo Hảo rất nghèo chất dinh dưỡng nên chỉ có tác dụng no tạm thời, đặc biệt là trẻ em nếu sử dụng lâu ngày dễ dẫn đến tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng. Cuối cùng, hạn chế của mì ăn liền là gây huyết áp cao, sỏi thận vì chứa nhiều chất béo.
Mong rằng sau khi đọc xong bài viết của Bảo Duyên Babyhouse, bạn đã biết được 1 gói mì tôm Hảo Hảo bao nhiêu calo? Ăn mì tôm Hảo Hảo có béo không? và biết cách ăn mì khoa học không béo, không ảnh hưởng đến sức khoẻ nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 08/03/2024 06:56
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024