Cây đinh lăng có tên khoa học là Polyscias fruticosa. Được ví như nhân sâm nên từ lâu trong các bài thuốc lá nam, đinh lăng luôn góp công dụng lớn trong việc bồi bổ sức khỏe và chữa nhiều bệnh khác nhau.
Trả lời trên Báo VnExpress, ThS Nguyễn Thị Lai cho biết, rễ đinh lăng mới được nghiên cứu thử nghiệm và xác nhận tác dụng bổ dưỡng trong những năm gần đây, còn lá và thân cây thì đã được xem là thuốc chữa bệnh từ lâu theo kinh nghiệm của dân gian.
Bạn đang xem: Nên ngâm củ đinh lăng tươi hay khô?
Các dưỡng chất có trong lá đinh lăng giúp kích thích hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, mang lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ điều trị các vấn đề về thần kinh, trầm cảm, mất ngủ…
Việc sử dụng củ đinh lăng để ngâm rượu rất phổ biến. Điều nhiều người quan tâm là nên ngâm củ đinh lăng tươi hay khô để đạt được tác dụng tốt nhất.
Việc ngâm đinh lăng khô được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là với người cao tuổi. Việc ngâm đinh lăng khô có những ưu điểm sau:
Xem thêm : Bánh mì pate bao nhiêu calo? Ăn bánh mì pate có mập không?
– Màu sắc hấp dẫn: Sau khi đem rễ đinh lăng phơi khô, sao vàng rồi ngâm, rượu thường có màu sắc đẹp và thơm hơn so với ngâm củ tươi. Thời gian ngâm cũng nhanh hơn và khi uống sẽ có vị đậm đà hơn.
– Không làm giảm độ rượu: Việc ngâm đinh lăng khô giúp nồng độ rượu sẽ không giảm đi nhiều, còn đinh lăng tươi chứa nhiều nước nên sẽ làm rượu “nhẹ” đi.
– Dễ bảo quản: Một trong những ưu điểm của đinh lăng khô đó là có thể ngâm rượu bất cứ lúc nào.
Còn đinh lăng tươi tuy không có những ưu điểm trên nhưng bù lại, bình rượu thuốc lại có giá trị thẩm mỹ cao hơn. Đặc biệt, với những củ lâu năm, kích thước lớn, người ta thường ngâm tươi cả củ để trưng bày nhằm tăng vẻ sang trọng, đẳng cấp cho căn phòng, hoặc làm món quà biếu quý giá.
Để ngâm được hũ rượu đinh lăng tươi đúng cách, trước hết bạn đem củ đinh lăng rửa sạch. Để rượu sau khi ngâm không có mùi tanh, cần cạo bỏ vỏ ở phần cuối để các chất trong củ dễ tiết ra.
Xem thêm : 40+ Cách làm đẹp da mặt thuần thiên nhiên của phụ nữ Hàn Nhật
Sau khi rửa sạch, bạn để củ thật khô rồi cho vào hũ thuỷ tinh; có thể cắt nhỏ hoặc ngâm cả củ. Nếu có điều kiện, có thể cho thêm sâm cau hoặc bạch tật lệ vào ngâm cùng.
Đổ rượu ngập hết các củ trong hũ rồi đậy nắp lại. Với khoảng 1kg đinh lăng, bạn chỉ cần dùng 3 – 4 lít rượu. Đặt hũ rượu ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Sau khoảng 30 ngày, khi rượu thuốc chuyển sang màu vàng là có thể dùng được.
Cách ngâm rượu đinh lăng khô: Củ đinh lăng cắt lát và phơi khô trong vòng 5 – 6 ngày mới đem ngâm. Thông thường, cần khoảng 4kg đinh lăng tươi để thu được 1kg đinh lăng khô.
Sau khi phơi khô, bạn cho đinh lăng vào chảo rang với lửa lớn khoảng 5 phút, để nguội rồi cho vào hũ thuỷ tinh, rót rượu vào.
Mỗi kg củ đinh lăng khô, bạn cần ngâm với khoảng 7 – 8 lít rượu. So với đinh lăng tươi thì thời gian ngâm đinh lăng khô sẽ lâu hơn, khoảng 3 tháng mới sử dụng được.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 16/01/2024 09:25
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024