Nếu là một trong những tín đồ yêu thích bánh mì Pháp thơm dịu mùi bơ lạt, hòa cùng vị ngọt nhẹ của mật ong thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua công thức cách làm bánh hoa cúc từ VinID. Hãy thử tài nghệ làm bếp của bản thân với bí kíp nướng bánh bông xốp, vàng ươm đẹp mắt nhé!
Chuẩn bị một cái âu inox, đun cách thủy và khuấy đều nguyên liệu gồm:
38gr bơ
40gr sữa tươi không đường
2gr đường
Khi nguyên liệu tan đều, hòa quyện với nhau thì tắt bếp để nguội còn 30 – 35% (sờ thì thấy âm ấm). Hãy giữ nhiệt độ âm ấm để khi để men vào không làm chết men.
Đập 2 quả trứng gà vào bát, đánh cho trứng tan nhẹ (không đánh bông trứng).
Lấy ra 75gr trứng đánh ở trên, cho vào âu inox sữa bơ đường.
Thêm 2gr muối và 3ml tinh chất vani vào âu, trộn đều.
Cho 130gr bột mì số 13 vào hỗn hợp trên, trộn đều tay rồi tiếp tục thêm 130ml bột mì số 13 và trộn đều lần 2.
Nếu bạn dùng máy nhồi bột:
Cho nguyên liệu vào trông âu đựng, mở máy nhồi khoảng 10 phút ở tốc độ thấp.
Ở giai đoạn nhồi cuối bạn có thể cho thêm 10ml whipping cream hoặc 10ml sữa tươi để khối bột mềm hơn.
Dùng khăn ẩm phủ lên âu khoảng 10 – 15 phút cho bột nghỉ.
Nhồi bột bằng tay khoảng 10 – 15 phút đến khi bột dẻo, mịn và đàn hồi thì ấn lên bột vết lõm, nếu thấy về lõm phồng trở lại thì dừng nhồi.
Không cần nhồi bột đến khi bột có thể xé màng mỏng vì ủ 3 lần và tạo hình bím sẽ giúp bột dai hơn.
Trước khi cho bột vào âu, quét lớp dầu ăn mỏng ở các mặt giúp bột tránh bị khô khi ủ.
Đậy khăn ẩm lên trên, ủ bột ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi, thường thời gian ỷ dao động từ 60 – 90 phút. Nhiệt độ phòng càng cao, bột càng nhanh nở.
Khi bột đã nở gấp đôi, ép bột cho khí trong bột thoát ra ngoài.
Nhồi bột nhẹ nhàng lại từ 1 – 2 phút, tạo hình khối, cho vào âu, dùng màng bọc nilon thực phẩm ủ bột trong tủ lạnh từ 2 – 2, 5 giờ. Khi thấy bột nở gấp đôi thì có thể lấy ra.
Bước 3: Tạo hình bánh
Sau lần ủ 2, tiếp tục ép bột cho khí thoát ra rồi nhồi bột trong 1 phút.
Cắt bột thành 3 phần, lăn bột thành 3 sợi dài hơn độ dài của khuôn đựng bánh một chút.
Tết 3 sợi bánh thành bím như ảnh, nếu dùng khuôn kim loại thì phét bên dưới một ít dầu ăn, đậy khăn ẩm lên và ủ ở nhiệt độ phòng.
Khi bột nở được 80% thì đem bánh đi nướng.
Bước 4: Nướng bánh
Trong khi làm nóng lò nướng, hòa 1 phần trứng đánh còn thừa ở bước 1 với 1 thìa nước lọc, khuấy đều và lọc qua rây.
Quét lớp trứng lên mặt bánh, rắc lên thêm một ít mè trắng và hạnh nhân lát.
Cho bánh vào lò nướng, nướng bánh ở nhiệt độ 175 độ C, chế độ 2 lửa trong 25 – 28 phút.
Khi bánh đã chín, bạn lấy ra khỏi lò, để nguội hoặc để tủ lạnh rồi thưởng thức.
Bánh sau khi nướng chín tỏa ra mùi thơm đặc trưng của bơ , mặt bánh vàng ươm , óng ánh đầy hấp dẫn. Xé thử 1 miếng, thấy ngay sự tơi xốp mãn nhãn của bánh. Ăn thử miếng đầu, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ, thơm béo từ của vani và sữa.
4. Mẹo làm bánh mì hoa cúc thêm ngon
Hãy chọn sử dụng men bánh mì ngọt để bánh mì hoa cúc dậy mùi bơ sữa, nếu dùng men bánh mì lạt thì bánh có mùi men rượu mất đi vị bánh đặc trưng.
Đánh bông trứng gà giúp bánh mì hoa cúc tơi mềm, bông xốp.
Tùy khẩu vị mà bạn thêm sữa bột vào công thức. Nếu dùng sữa bột sẽ cho vị bánh lai giữa bánh mì Harrys Brioche Bread và bánh mì bơ sữa.
Giai đoạn ủ chậm là giai đoạn quan trọng (nên ủ trong tủ lạnh 5 tiếng hoặc qua đêm) giúp bánh mì mềm xốp. tạo được vị ngon.
Bột bánh lạnh dễ tạo hình hơn và giúp bánh không bị tách bơ khi tạo hình.
Bài viết đã mang đến cho bạn công thức cách làm bánh mì hoa cúc thật ngon và tơi xốp. Chúc bạn thực hiện thành công để mời mọi người ăn cùng. Đừng quên mua nguyên liệu và tích điểm tại Vinmart hoặc mua online dễ dàng trên app VinID nhé!