Như đã biết, trà bí đao la hán quả là thức uống có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để chế biến loại thức uống này chuẩn vị nhất, bạn có thể tham khảo cách nấu trà bí đao với la hán quả sau đây:
Cách chế biến món trà bí đao la hán quả khá đơn giản và dễ làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch các nguyên liệu đã được chuẩn bị và để cho ráo nước.
Cắt quả bí đao thành các khoảng dày khoảng 1cm. Sau đó, bỏ hết phần ruột bên trong đi.
Bóp nát quả la hán thành các miếng nhỏ.
Bỏ tất cả các nguyên liệu bao gồm: bí đao, la hán quả, mía lau, thục địa, lá dứa, vào nồi cùng với 4 lít nước lọc.
Bước 2: Cách nấu trà bí đao với la hán quả
Đun các nguyên liệu trên với lửa lớn cho đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và nấu ở mức lửa liu riu trong khoảng 45 – 50 phút. Điều này sẽ giúp các chất dinh dưỡng có trong các nguyên liệu được tiết ra hết trong nước.
Sau đó cho khoảng 100 gam đường phèn vào và tiếp tục nấu với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút nữa là tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm trà bí đao la hán quả
Thành phẩm thu được sẽ là nước trà bí đao la hán quả có màu nước nâu đỏ thẫm đặc trưng và đẹp mắt.
Sau khi nấu xong thì nên vớt hết phần bã và để nước nguội rồi cho vào bình để bảo quản.
Có thể uống nước trà bí đao la hán quả ấm hoặc bỏ thêm đá để uống lạnh hoặc để trà vào ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp bảo quản được lâu hơn.
Xem thêm :
Ngoài ra, bạn có thể cho thêm hạt chia hoặc mủ trôm vào nước trà để tăng công dụng làm đẹp da.
4. Bí quyết tạo nên trà bí đao la hán quả
Có một số bí quyết để nấu trà bí đao la hán quả ngon và hiệu quả nhất
Có thể thấy, cách nấu trà bí đao với la hán quả khá đơn giản và dễ làm. Tuy nhiên, để món trà này được ngon miệng và mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn có thể tham khảo bí quyết sau đây của chúng tôi:
Khi sơ chế bí đao, bạn nên bỏ đi phần ruột để nước bí đao la hán quả cho ra không bị chua và được thơm ngon nhất.
Bạn không nên gọt vỏ, mà chỉ cần rửa sạch bí đao trước khi nấu trà. Bởi vỏ bí đao là phấn có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Nên cắt bí đao theo các khúc vừa phải khoảng 1cm. Nếu cắt quá mỏng thì sẽ dễ khiến bí đao bị rục quá mức, còn nếu cắt quá dày thì khiến bí đao không thể tiết ra hết các chất dinh dưỡng khi nấu.
Để bảo quản trà bí đao la hán quả được tốt nhất, khi rót ra bình, bạn cần đảm bảo bình đựng đã được vệ sinh thật sạch và để thật khô. Điều này sẽ giúp bảo quản trà được lâu hơn.
Đối với quả la hán, bạn nên bóp nát trước khi nấu. Như vậy, khi nấu sẽ giúp hương vị của quả la hán ngấm sâu vào trà tốt nhất.
Nên dùng đường phèn thay vì đường cát để nấu trà. Bời vì, đường phèn sẽ cho ra món trà có bị ngọt thanh hơn và không bị gắt cổ khi uống.
Bạn có thể giảm bớt lượng thục địa để nước trà bí đao la hán quả không bị nặng mùi thuốc bắc.