Cây cà đắng là một loại cây cỏ họ thì là, có nguồn gốc từ vùng núi cao Bắc Việt Nam. Cây cà đắng được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc như Sơn La, Lào Cai, Hà Giang,…Đặc biệt, quả cà đắng được sử dụng trong ẩm thực của người dân tại vùng Tây Bắc. Vậy công dụng của quả cà đắng là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.
Cây cà đắng có tên khoa học là Hovenia dulcis, còn được gọi là cây giấy, cây xoan, cây táo mèo, cây đắng, cây kẹo. Cây cà đắng có thân gỗ cao từ 10-15 mét, thân có rãnh, vỏ ngoài màu vàng nâu, lá đơn, mọc so le, có 2 phiến lá khi trưởng thành. Hoa của cây cà đắng mọc thành chùm, hoa to, màu trắng, sau đó chuyển sang màu nâu đen khi trưởng thành.
Bạn đang xem: Đặc điểm của cây và quả cà đắng, công dụng của quả cà đắng
Cây cà đắng là cây thân gỗ, khá chịu khô hạn và phù hợp với khí hậu ôn đới. Ngoài ra, cây cà đắng có tác dụng giảm độc gan, hạ men gan, bổ thận, ích tinh, trị đau lưng, đau khớp, thấp khớp, giãn cơ và trị ho hen. Các công dụng này được lấy từ các bộ phận của cây như vỏ, lá, cành, hoa và quả.
Quả cà đắng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh liên quan đến gan. Quả cà đắng có tính mát, hơi đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, giảm đau, kích thích tiêu hoá, giúp tiêu diệt vi khuẩn, chống lại sự phát triển của ung thư, giảm cholesterol và huyết áp cao.
Ngoài ra, quả cà đắng còn được sử dụng để điều trị rối loạn tiêu hóa, tiểu đường, đau đầu và mất ngủ. Quả cà đắng là một nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể, chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin E, sắt và canxi.
Xem thêm : 12 CÁCH ĐẮP MẶT NẠ SỮA CHUA GIÚP DA CĂNG MỊN, BẬT TONE TRẮNG SÁNG
Quả cà đắng là loại quả nhỏ, có hình tròn hay hình oval, có màu xanh lá cây lúc non và chuyển sang màu vàng khi chín. Quả cà đắng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, K, B6, riboflavin, niacin, folate, phốt pho, kali, magiê, đồng và mangan.
Quả cà đắng được sử dụng để chế biến các món ăn ngon và bổ dưỡng. Sau đây là m ột số món ăn được làm từ quả cà đắng.
Canh cà đắng là món ăn phổ biến ở vùng Tây Bắc. Để chuẩn bị canh cà đắng, trước tiên bạn cần rửa sạch quả cà đắng và thái thành những lát nhỏ. Sau đó, hãy luộc cà đắng cho tới khi chín. Tiếp theo, cho thịt ba chỉ đã thái lát vào nồi, đun sôi và cho canh cà đắng vào. Thêm gia vị như muối, đường, hành, tiêu và rau mùi vào nồi và đun cho chín.
Canh cà đắng có hương vị thanh, mát và độc đáo, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Món ăn này rất phổ biến trong các buổi tiệc tại vùng Tây Bắc.
Cà đắng om ếch hoặc om lươn là một món ăn đặc trưng của đồng bằng sông Hồng. Để chuẩn bị món ăn này, bạn cần rửa sạch quả cà đắng và thái thành những lát nhỏ. Sau đó, cho cà đắng vào nồi om cùng với ếch hoặc lươn, gia vị như hành, muối, tiêu và rau mùi. Nấu trong khoảng 30 phút để các nguyên liệu được hòa quyện với nhau.
Món cà đắng om ếch hoặc lươn có hương vị đậm đà, thanh mát và hấp dẫn. Món ăn này được coi là một trong những món ăn truyền thống của vùng đồng bằng sông Hồng.
Xem thêm : Nhận Acc Apple Music miễn phí mới nhất 2024, TK Apple Music Free
Cà đắng xôi lá đủ đủ và sắn là món ăn ngon và bổ dưỡng. Để chuẩn bị món ăn này, bạn cần rửa sạch quả cà đắng và thái thành những lát nhỏ. Sau đó, chiên cà đắng với tỏi và hành, sau đó thêm nước để cà đắng chín mềm.
Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị xôi lá đủ đủ và sắn. Xôi lá đủ đủ và sắn được luộc chung với nước tới khi chín. Cuối cùng, hãy trộn cà đắng với xôi lá đủ đủ và sắn, thêm gia vị như muối, đường, tiêu và rau mùi.
Món cà đắng xôi lá đủ đủ, lá sắn có hương vị đậm đà và hấp dẫn. Món ăn này được coi là một trong những món ăn phổ biến của vùng Tây Bắc.
Quả cà đắng là một nguồn dinh dưỡng tốt cho con người, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe và được sử dụng để chế biến các món ăn ngon. Cây cà đắng cũng có nhiều tác dụng khác nhau khi sử dụng các bộ phận của cây. Việc sửdụng quả cà đắng vào chế biến các món ăn không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà còn làm tăng hương vị và sự đa dạng trong ẩm thực của vùng Tây Bắc.
Tuy nhiên, những người có tiền sử dị ứng hoặc bệnh gan nên hạn chế sử dụng cà đắng. Khi sử dụng cà đắng, bạn nên chọn những quả cà đắng tươi mới để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.
Với những thông tin trên, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về cây cà đắng và quả cà đắng, cũng như công dụng của quả cà đắng trong chế biến món ăn. Hãy thử làm những món ăn từ quả cà đắng để trải nghiệm hương vị độc đáo của vùng Tây Bắc.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 02/04/2024 03:09
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024