Categories: Tổng hợp

Sau sinh ăn gà rán được không? Gợi ý cho mẹ các món ăn bổ dưỡng làm từ thịt gà

Published by

Theo dân gian, có nhiều loại thực phẩm phụ nữ sau sinh cần phải kiêng ăn như hải sản, đồ nếp, rau muống… Vậy sản phụ sau sinh có ăn gà được không? Sau sinh ăn gà rán được không? Đây là thắc mắc của nhiều mẹ sau sinh và đang tìm lời giải đáp cho các vấn đề này. Hiểu được điều đó, Nhà thuốc Long Châu sẽ cung cấp những thông tin để trả lời cho những băn khoăn trên.

Mẹ sau sinh ăn thịt gà được không?

Có rất nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh vấn đề sau sinh có nên ăn thịt gà không?

Theo quan niệm của Phương Tây, thịt gà có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của sản phụ như canxi, photpho, sắt, các vitamin A, E, B1, B2, C… Đây đều là những dưỡng chất và vitamin cần thiết và rất dễ hấp thụ.

Theo Đông Y, thịt gà còn được gọi với cái tên là kê nhục, có tính ấm, vị ngọt và có công dụng trong việc giúp bổ trợ an thai, liền xương và trị bệnh ứ nước trong người… Vì thế, thịt gà thường được sử dụng trong trường hợp sản phụ sau sinh bị đầy bụng, khó tiêu, ít sữa…

Mặt khác, theo kinh nghiệm dân gian từ xưa của ông cha ta, mẹ sau sinh không nên ăn thịt gà, đặc biệt là trường hợp mẹ sinh mổ. Bởi mặc dù thịt gà chứa rất nhiều dưỡng chất, tuy nhiên nếu mẹ ăn nhiều da gà thì sẽ khiến cho vết mổ hoặc vết rạch tầng sinh môn bị ngứa ngáy, vết thương lâu lành hơn và có thể để lại sẹo lồi, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ về sau.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào cho thấy thịt gà gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như quá trình phục hồi vết thương của sản phụ. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng, phụ nữ sau sinh không nhất thiết phải kiêng ăn thịt gà, vẫn có thể thưởng thức các món ăn chế biến từ thịt gà như bình thường. Việc bị ngứa hay bị sẹo còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Trong trường hợp mẹ cảm thấy chưa yên tâm lắm, có thể ăn thịt gà khoảng 1 – 2 lần/tuần hoặc có thể kiêng cho tới khi các vết thương đã liền da.

Như vậy, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn được thịt gà. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh ăn gà rán được không?

Sau sinh ăn gà rán được không? Gợi ý cho mẹ các món ăn bổ dưỡng làm từ thịt gàSản phụ sau sinh hoàn toàn có thể ăn được thịt gà

Sau sinh ăn gà rán được không?

Không chỉ trong thai kỳ, sau khi sinh phụ nữ cũng cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng, ăn nhiều trái cây, rau xanh tươi và các loại thịt để bổ sung kịp thời các dưỡng chất cũng như các loại vitamin nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Hạn chế ăn các loại thực phẩm cay, nhiều dầu mỡ. Vậy sau sinh ăn gà rán được không? Câu trả lời là có thể.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ sau sinh nên ăn với lượng vừa phải và nên thưởng thức món gà rán được chế biến tại nhà. Bởi gà rán được bày bán ở các quán ăn hoặc tại các cửa hàng đồ ăn nhanh là doanh nghiệp kinh doanh đồ ăn nhanh nổi tiếng, được nhiều người thích và phần lớn mọi người đều có thể ăn, nhưng không có nghĩa gà rán là một thực phẩm an toàn. Phi – lê gà hay đùi gà đều chứa rất nhiều hormone sẽ gây hại cho sức khỏe, có thể gây ra tình trạng loãng xương. Do đó, mẹ sinh cần cân nhắc khi ăn gà tại các cửa hàng đồ ăn nhanh do có thể gây ra một số nguy hại cho sức khỏe như:

  • Gà rán thường chứa nhiều dầu mỡ, sẽ gây ra tình trạng khó tiêu và làm giảm cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm khác có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, mẹ sau sinh sẽ dễ mắc phải tình trạng táo bón do đường ruột chưa kịp hồi phục sau thời gian mang thai. Do đó, việc tiêu thụ đồ ăn nhiều dầu mỡ càng làm tăng nguy cơ bị táo bón ở sản phụ sau sinh, thậm chí là đi phân có lẫn máu.
  • Dầu ăn chế biến các món chiên, rán tại các cửa hàng thường là dầu đã sử dụng nhiều lần, dễ bị biến chất và tạo ra các chất gây ung thư. Sản phụ ăn nhiều gà rán hoặc những thực phẩm chiên, rán như vậy sẽ hấp thụ các chất độc vào cơ thể và gây hại cho sức khỏe của bản thân cũng như em bé.
  • Gà dùng để làm món gà rán tại các cửa hàng kinh doanh thường không rõ nguồn gốc, để lâu ngày hoặc là đồ đông lạnh… có thể chứa các loại vi khuẩn, nấm mốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Phụ nữ sau sinh ăn gà rán không rõ nguồn gốc sẽ khiến cơ thể gặp phải nhiều nguy cơ về sức khỏe như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy… và cũng gây ảnh hưởng sức khỏe của bé yêu.
Phụ nữ sau sinh ăn gà rán được không là câu hỏi nhiều người quan tâm

Những cách chế biến thịt gà tốt cho mẹ sau sinh

Bạn đọc đã có lời giải đáp cho vấn đề sau sinh có được ăn thịt gà hay không hoặc sau sinh ăn gà rán được không. Sau đây, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về những món ăn bổ dưỡng được chế biến từ thịt gà để bồi bổ cho sản phụ sau sinh. Bởi thịt gà được xem là nguồn dinh dưỡng giúp kích thích tuyến sữa mẹ và góp phần cho sự phát triển khỏe mạnh của bé. Mẹ có thể tham khảo cách làm một số món ăn bổ dưỡng từ thịt gà như:

  • Gà ninh hạt sen: Đây là một món ăn giàu dinh dưỡng và bổ máu, rất phù hợp với phụ nữ sau sinh. Các dưỡng chất có trong món ăn ngon này sẽ giúp người mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh, giúp ngủ ngon và lợi sữa.
  • Gà hầm thuốc bắc, ngải cứu: Nguyên liệu và cách chế biến món ăn này cực kỳ đơn giản. Gà hầm ngải cứu hoặc thuốc bắc vừa bổ dưỡng, vừa có tác dụng giúp giảm đau và tăng cường khả năng lưu thông tuần hoàn máu của cơ thể.
  • Gà hầm tam thất: Đây là món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng với tác dụng giúp lưu thông khí huyết và hạ đường huyết. Bên cạnh đó, món gà hầm tâm thất còn hỗ trợ làm giảm tình trạng rong kinh và hoa mắt chóng mặt ở phụ nữ sau sinh.
  • Gà tần sâm Hàn Quốc: Món gà tần sâm Hàn Quốc có tác dụng rất lớn trong việc bồi bổ sinh lực và giúp cho sản phụ phục hồi sức khỏe sau sinh một cách nhanh chóng. Đồng thời, món ăn ngon này còn kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho các mẹ.

Bên cạnh đó, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, mẹ cũng cần lưu ý một số điều khi ăn thịt gà như:

  • Phụ nữ sau sinh nên loại bỏ da gà trước khi ăn.
  • Thịt gà cần được nấu chín thật kỹ trước khi ăn để tránh tình trạng bị đau bụng.
  • Tuyệt đối không ăn thịt gà sống, cụ thể là các món gỏi gà.
  • Mẹ chỉ nên ăn từ 3 – 4 bữa/tuần có thịt gà và lượng ăn mỗi bữa không vượt quá 100 gram thịt gà.
Gà ninh hạt sen là món ăn rất bổ dưỡng cho những sản phụ sau sinh

Tóm lại, thịt gà là một nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là sản phụ sau sinh. Tuy nhiên, mẹ cũng nên ăn thịt gà với lượng vừa phải và nên lựa chọn cách chế biến các món ăn bổ dưỡng từ thịt gà tốt cho sức khỏe. Với những thông tin trong bài viết trên, Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc sau sinh ăn gà rán được không và gợi ý cho mẹ các món ăn làm từ thịt gà rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: vinmec.com, medlatec.vn

Published by

Bài đăng mới nhất

Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN lộc từ số hợp mệnh

Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…

14 giờ ago

Tử vi thứ 7 ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Thìn muộn phiền, Dậu có xung đột

Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…

14 giờ ago

4 con giáp vận trình xuống dốc, cuối tuần này (23-24/11) làm gì cũng xui, nguy cơ thất bại

Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…

17 giờ ago

Số cuối ngày sinh dự báo người GIÀU PHƯỚC, trường thọ khỏe mạnh, trung niên PHẤT lên mạnh mẽ

Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…

22 giờ ago

Cuối tuần này (23-24/11) cát tinh ban lộc, 4 con giáp may mắn ngập tràn, thành công ngoài mong đợi

Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…

22 giờ ago

Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024

Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024

24 giờ ago