Sữa chua là thực phẩm được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết cách ăn sao cho đúng để tận dụng được những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe. Dưới đây là 19 tác dụng của sữa chua cùng những kiêng kỵ bạn cần biết khi sử dụng thực phẩm này.
Sữa chua là sản phẩm được tạo thành từ quá trình lên men tự nhiên của các loại sữa, chẳng hạn như sữa bò, sữa dê và nhiều loại sữa động vật khác. Tuy nhiên, sữa bò được sử dụng phổ biến hơn cả.
Bạn đang xem: 19 tác dụng của sữa chua với sức khỏe và cách dùng
Các loại sữa tươi thường được đem tách béo và thanh trùng với nhiệt độ dao động từ 80 – 90 độ C trước. Sau đó, dưới tác động của vi khuẩn lactic, sữa sẽ lên men và tạo ra vị chua tự nhiên đặc trưng của sữa chua. Thực phẩm này còn có tên gọi khác là yaourt (da-ua).
Sữa chua đã xuất hiện cách đây khoảng 4000 năm với nguồn gốc ban đầu là ở Bulgaria. Món ăn này được tình cờ phát hiện ra sau khi người du mục vận chuyển sữa qua thảo nguyên, trong điều kiện này vi khuẩn có cơ hội phát triển mạnh và khiến sữa tươi bị lên men. Kể từ khi được nhà sinh vật học người Bulgaria – Tiến sĩ Stamen Grigorov công bố về thành phần dinh dưỡng, sữa chua mới bắt đầu được biết đến rộng rãi và sử dụng trong ẩm thực của nhiều nước trên thế giới.
Tùy theo đặc điểm mà sữa chua được chia thành nhiều loại như:
Phân tích thành phần dinh dưỡng của sữa chua cho thấy, trung bình trong 100 gram thu được các dưỡng chất sau:
Ngoài ra, sữa chua còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như chất béo, sodium, kali, vitamin A, B12, C, D, canxi, axit folic, sắt, magie, phốt pho, thiamin, niacin… Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe.
Sữa chua có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe và làm đẹp. Thực phẩm này giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh lý về xương khớp, chống lão hóa và giúp da sáng mịn hơn.
Sữa chua cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Cứ 100g sữa chua lại bổ sung khoảng 111 kcal và 2,9 gram protein. Trong đó, thành phần protein không chỉ tham gia thúc đẩy quá trình trao đổi chất mà còn giúp xây dựng tế bào mới, cân bằng nguồn năng lượng đảm bảo cho các hoạt động cần thiết trong ngày.
2. Cải thiện khả năng miễn dịch
Đây là một trong những tác dụng rõ ràng nhất của sữa chua đối với sức khỏe. Thực phẩm này cung cấp một lượng lớn vi khuẩn probiotics và nhiều dưỡng chất có lợi khác như kẽm, selen, magie và vitamin D. Tất cả đều góp phần củng cố hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể có sức đề kháng tốt hơn trước sự tấn công của các tác nhân có hại.
3. Bảo vệ tim mạch
Sữa chua chứa nhiều chất béo lành mạnh có khả năng làm tăng cholesterol tốt HDL trong cơ thể. Thường xuyên sử dụng thực phẩm này trong thực đơn sẽ giúp làm giảm huyết áp và ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm về tim mạch.
4. Tăng cường chức năng tiêu hóa
Chức nguồn vi khuẩn sống probiotics dồi dào. Chúng giúp nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy. Một số nghiên cứu đã chỉ ra, bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích sau khoảng 3 tuần ăn sữa chua đã cải thiện được đáng kể các triệu chứng như đầy hơi, ăn không tiêu, đại tiện lỏng.
Bên cạnh đó, thành phần Bifidobacteria được tìm thấy trong nhiều loại sữa chua còn giúp tiêu diệt hại khuẩn, thúc đẩy chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý ở đường ruột cho bạn.
5. Giúp xương chắc khỏe hơn
Ăn sữa chua là một cách đơn giản để củng cố sức khỏe xương khớp của bạn. Thực phẩm này cung cấp nhiều canxi, vitamin D, phốt pho và protein là những thành phần quan trọng tham gia vào quá trình xây dựng tế bào xương, làm tăng mật độ xương. Điều này mang lại lợi ích to lớn trong việc ngăn ngừa và kiểm soát các triệu chứng của bệnh loãng xương, giúp xương khớp của bạn chắc khỏe hơn.
6. Hỗ trợ giảm cân
Với nhiều protein, ăn sữa chua sẽ mang lại cho bạn cảm giác no lâu hơn. Thực phẩm này cũng giúp ngăn chặn hoạt động của các enzym gây đói.
Thêm vào đó, sữa chua còn giúp tăng cường chuyển hóa chất béo trong cơ thể, làm giảm sự tích tụ của các tế bào mỡ, mang đến cho bạn một vóc dáng săn chắc, thon gọn hơn. Đây chính là thực phẩm lý tưởng cho thực đơn của người bị béo phì hoặc các đối tượng đang duy trì kế hoạch giảm cân.
Để kiểm soát tốt cân nặng, tốt nhất bạn nên ăn sữa chua không đường và các sản phẩm đã được tách béo.
Xem thêm : Quy định mới về tiêu chuẩn cân nặng, chiều cao đi nghĩa vụ quân sự
7. Kháng khuẩn, giảm viêm da
Khi sử dụng theo đường bôi ngoài, sữa chua có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh chàm da, vẩy nến, viêm da hay bệnh rosacea. Nhờ có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, thực phẩm này cũng giúp làm giảm tình trạng nhiễm trùng, viêm ngứa ngoài da.
8. Phòng chống ung thư
Đây là tác dụng của sữa chua với sức khỏe không phải ai cũng biết. Nhờ chứa nhiều probiotics, sữa chua có thể giúp ức chế hoạt động của vi khuẩn Hp, loại bỏ độc tố tích tụ trong đường ruột, ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày hay ung thư đại trực tràng.
9. Phòng ngừa cảm cúm, cảm lạnh
Sữa chua cung cấp probiotics giúp tăng cường khả năng miễn dịch, ức chế sự phát triển của virus gây bệnh cảm cúm, cảm lạnh. Sử dụng thực phẩm này trong thời gian mắc bệnh cũng giúp giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu, đồng thời bổ sung thêm vitamin A, B, C thúc đẩy quá trình hồi phục sức khỏe.
10. Ngăn ngừa viêm loét dạ dày
Ăn sữa chua có tác dụng đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn, giảm thời gian lưu lại của thức ăn trong dạ dày, từ đó giúp cơ quan này có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn giúp ức chế hại khuẩn, ngăn ngừa và làm nhanh lành các vết loét trong dạ dày. Chính vì vậy mà người bị viêm loét dạ dày thường được khuyến cáo nên thường xuyên ăn sữa chua.
11. Nâng cao sức khỏe răng lợi
Thành phần axit lactic trong sữa chua có khả năng kháng khuẩn, chống viêm tự nhiên. Nó giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại, ngăn chặn sự hình thành của mảng bám ở chân răng. Điều này có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị viêm nướu, viêm lợi, sâu răng hay hôi miệng.
Sữa chua được nhiều chị em ưa chuộng trong làm đẹp nhờ có nhiều tác dụng tốt cho làn da như:
1. Dưỡng ẩm, làm mềm da
Thời tiết khô hanh, cơ thể ra nhiều mồ hôi hoặc bị mất nước rất dễ khiến làn da bạn trở nên khô ráp, bong tróc. Hãy tăng cường sử dụng sữa chua trong thực đơn hoặc dùng nguyên liệu này làm mặt nạ đắp da để cân bằng độ ẩm và đẩy nhanh tốc độ tái tạo tế bào da mới từ bên trong, giúp làn da săn chắc, mịn màng hơn.
2. Làm trắng da, hỗ trợ điều trị thâm nám, tàn nhang
Sữa chua có khả năng làm trắng da nhờ chứa nhiều axit lactic. Chất này giúp ức chế sản sinh melamin, cải thiện sắc tố da, làm mờ các vết nám, tàn nhang, giúp da sáng đều màu hơn.
Thêm vào đó, nguồn vitamin C dồi dào trong sữa chua còn phát huy tác dụng làm trắng da bằng cách chống oxy hóa, bảo vệ da trước tác hại của tia UV trong ánh nắng mặt trời – nguyên nhân chính gây nám, tàn nhang.
3. Tẩy tế bào chết
Sữa chua được nhiều chị em sử dụng để thay thế cho kem tẩy tế bào chết. Khi tiếp xúc với da, thành phần axit lactic có tác dụng làm mềm và khiến các tế bào da chết bong tróc ra ngoài một cách tự nhiên, giúp lỗ chân lông được thông thoáng.
4. Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị mụn
Không chỉ giúp loại bỏ sạch tế bào chết trên da, sữa chua còn có tác dụng làm sạch dầu nhờn và bụi bẩn làm bít tắc lỗ chân lông, đồng thời tiêu diệt vi khuẩn có hại. Sử dụng sữa chua đúng cách sẽ giúp bạn ngăn ngừa và trị mụn hiệu quả.
5. Giảm quầng thâm ở mắt
Vết quầng thâm dưới mắt thường xuất hiện do thức khuya nhiều hoặc mất ngủ. Nó khiến cho khuôn mặt của bạn trở nên thiếu sức sống. Với hàm lượng kẽm dồi dào, thực phẩm này có thể giúp nuôi dưỡng và đánh bay các vết quầng thâm dưới mắt của bạn, giúp vùng da quanh mắt luôn sáng khỏe, tươi tắn.
Xem thêm : Bà bầu có nên uống sữa đậu nành không?
6. Chống lão hóa da
Sữa chua có khả năng chống oxy hóa mạnh. Nó giúp tiêu diệt gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa da. Nếu làn da bạn đang có dấu hiệu bị lão hóa như sạm da, da nhăn nheo, chảy xệ thì nên thường xuyên dùng sữa chua để cải thiện làn da, giúp kéo dài tuổi xuân.
7. Chữa cháy nắng cho da
Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ khiến da bạn bị cháy nắng, nóng đỏ, bóng rát. Bạn có thể cấp cứu cho làn da bằng cách đắp mặt nạ sữa chua. Chất kẽm trong thực phẩm này sẽ giúp làm dịu kích ứng trên da, cải thiện các triệu chứng khó chịu và đẩy nhanh tốc độ tái tạo tế bào mới thay thế cho các mô da bị tổn thương.
8. Tăng độ săn chắc, đàn hồi cho da
Thành phần vitamin C trong sữa chua có tác dụng kích thích sản sinh collagen – một chất quan trọng có khả năng cải thiện cấu trúc da, giúp da săn chắc và có độ đàn hồi tốt hơn.
Cách làm sữa chua rất đơn giản. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian và sự khéo léo là bạn có thể tự làm ra được sữa chua nguyên chất thơm ngon và an toàn cho cả nhà sử dụng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Ngoài việc ăn trực tiếp sữa chua nguyên chất, bạn có thể biến tấu thực phẩm này thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như:
Sữa chua thường được phái đẹp sử dụng làm mặt nạ chăm sóc da tại nhà thay thế cho các loại mỹ phẩm đắt đỏ. Bạn có thể đắp mặt nạ sữa chua nguyên chất hoặc kết hợp với các nguyên liệu thiên nhiên khác để làm trắng da, ngăn ngừa hỗ trợ điều trị mụn, cải tạo làn da khô sần và có nhiều nếp nhăn hay vết thâm nám.
Khi làm đẹp bằng sữa chua, bạn nên dùng loại không đường. Tránh dùng loại có đường khiến da dễ bị kích ứng và nổi mụn. Do sữa chua có tính axit nên có thể ăn mòn da nếu lạm dụng quá mức. Bạn không nên đắp mặt nạ sữa chua hàng ngày và trong thời gian sử dụng nên chống nắng cho da cẩn thận khi đi ra ngoài bởi lúc này, làn da rất dễ bị bắt nắng.
Mặt nạ sữa chua mật ong dưỡng ẩm, làm trắng da
Mặt nạ sữa chua bột nghệ trị mụn, làm mờ vết thâm sẹo
Sữa chua kết hợp với khoai tây trị nám, tàn nhang
Tẩy tế bào chết bằng mặt nạ sữa chua và bột yến mạch
Mặt nạ sữa chua vitamin E chống lão hóa, trị thâm
Sữa chua mặc dù tốt nhưng ăn quá nhiều có thể gây phản tác dụng. Một số tác dụng phụ có thể gặp khi bạn ăn nhiều sữa chua như:
Để tránh gặp phải các tác hại kể trên, bạn chỉ nên ăn sữa chua ở mức độ vừa phải. Liều dùng trong ngày tùy thuộc vào từng độ tuổi. Cụ thể như sau:
Không giống như những thực phẩm khác có thể ăn bất cứ lúc nào trong ngày, sữa chua chỉ được khuyến cáo ăn vào một số thời điểm nhất định. Cụ thể như sau:
Mặc dù sữa chua chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai ăn sữa chua cũng đều có lợi. Cần thận trọng khi sử dụng sữa chua ở các nhóm đối tượng sau:
Trên đây là những tác dụng của sữa chua với sức khỏe và làn da. Bạn nên duy trì ăn sữa chua đều đặn và đúng cách để tận dụng được những lợi ích tuyệt vời mà thực phẩm này mang lại.
Có thể bạn chưa biết
- Hạt chia: Công dụng và cách dùng tốt cho sức khỏe
- Vitamin e: Tác dụng, cách dùng và thông tin cần biết
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 10/01/2024 22:07
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024