Y học dân tộc Việt Nam thường sử dụng các loại thảo dược từ thiên nhiên để bồi bổ sức khỏe hay chữa bệnh. Củ gai là một trong số đó. Không chỉ có tác dụng lợi tiểu, chữa đái buốt, đái rắt,… củ gai còn được khuyên dùng với phụ nữ mang thai, nhất là trường hợp mẹ bầu bị dọa sảy. Vậy củ gai có tác dụng gì cho bà bầu, cách sử dụng thế nào, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Củ gai có tác dụng gì cho bà bầu? Trước khi tìm hiểu về tác dụng của củ gai đối với mẹ bầu, chị em có thể tham khảo những thông tin thú vị về loại củ này ngay sau đây.
Bạn đang xem: Củ gai có tác dụng gì cho bà bầu? Hướng dẫn dùng đúng cách
Cây gai có nhiều tên gọi khác là cây trữ ma, cây tầm gai, cây gai bánh. Đây là loại thực vật lâu năm thân cao 1,5 – 2m, thân cứng, gốc cây hóa gỗ. Lá gai kích thước lớn, mặt dưới xanh nhạt phủ lông gai trắng, mặt trên xanh đậm không phủ lông gai.
Cây gai được ghi nhận có nguồn gốc từ Ấn Độ sau đó di thực và được trồng nhiều ở các nước châu Á khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên,… Tại Việt Nam, loại cây này xuất hiện ở nhiều địa phương từ Bắc vào Nam, nhiều nhất ở vùng núi tỉnh Hòa Bình.
Hai phần của cây gai được ứng dụng nhiều trong cuộc sống là lá gai để làm bánh và củ gai làm thuốc chữa bệnh. Củ gai là phần rễ của cây gai. Nhiều người thường nhầm lẫn củ gai với củ sắn vì hình dáng có nhiều điểm tương đồng. Nhưng củ gai có thân thon dài, vỏ ngoài nâu đậm hơn củ sắn. Bên ngoài củ gai có những vết sần kéo dài theo cả chiều ngang và chiều dọc.
Để làm dược liệu, củ gai thường được thu hoạch sau 6 – 8 năm đảm bảo củ to và nhiều dược tính. Với mong muốn có được củ chất lượng nhất, người ta thường thu hái chúng vào mùa đông. Sau khi bỏ hết rễ con, rửa sạch đất cát, củ gai được dùng tươi hoặc sấy khô để dùng lâu dài.
Rễ cây gai có tác dụng gì với bà bầu hay củ gai tươi có tác dụng gì cho bà bầu là thắc mắc của nhiều chị em. Loại củ này chứa nhiều dưỡng chất như chất béo, protein, chất xơ, kẽm, mangan, chlorine, selenium, vitamin K,… Đồng thời, củ gai còn chứa thành phần hóa học có tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh như acid chlorogenic, acid quinic, acid protocatechic hay apigenin, rhoifolin,…
Củ gai phát huy công dụng trong nhiều bài thuốc chữa trĩ, mụn nhọt, tiêu chảy, ho ra máu, tiểu buốt, tiểu rắt, tê thấp đau mỏi,… Với mẹ bầu, củ gai đặc biệt là củ gai tươi mang đến nhiều lợi ích:
Giai đoạn ba tháng đầu thai kỳ, thai nhi còn rất yếu và dễ bị đe dọa bởi nhiều yếu tố. Củ gai là sự lựa chọn hoàn hảo để dưỡng huyết, an thai, tư âm và thanh nhi. Các hoạt chất trong củ gai có tác dụng giúp thai bám chắc vào thành tử cung của mẹ. Các chất chống oxy hóa mạnh trong loại dược liệu này cũng giúp thai phụ tăng sức đề kháng, nâng cao hoạt động của hệ miễn dịch. Kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học, củ gai góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Câu trả lời thường gặp nhất khi hỏi củ gai có tác dụng gì cho bà bầu là khả năng ngăn ngừa sảy thai. Khi thấy đau bụng co thắt, chảy máu âm đạo… các mẹ cần hết sức lưu ý vì đó là những dấu hiệu dọa sảy thai. Trong củ gai chứa acid chlorogenic làm giảm co bóp cổ tử cung, cầm máu vô cùng hữu ích để ngăn chặn tình trạng này.
Không những có tác dụng trực tiếp ngăn tử cung không co bóp nhiều gây sảy, acid béo này còn tác động tích cực để ngăn các nguyên nhân khác khiến mẹ bầu sảy thai. Chúng ức chế sự phát triển của nấm và vi khuẩn, chống viêm nhiễm vùng niêm mạc tử cung hiệu quả. Thêm vào đó, là chất chống oxy hóa cao, acid chlorogenic trong củ gai cũng ngăn các gốc tự do làm tổn hại tế bào. Hàm lượng acid này nhiều hơn với củ gai tươi nên chữa động thai. bong nhau thai, dọa sảy thai cũng là đáp án cho câu hỏi củ gai tươi có tác dụng gì cho bà bầu.
Với những cặp vợ chồng hiếm muộn, phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF là giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, theo thống kê, hiện nay tỷ lệ thành công của IVF chỉ ở mức 40 – 50%. Với phụ nữ ở độ tuổi ngoài 40 thì tỷ lệ này giảm 2 – 10% chưa kể đến các yếu tố phụ thuộc khác.
Trong quá trình làm IVF, bước chuyển phôi là bước quan trọng nhất mang tính chất quyết định đến việc thành công hay không. Đã có nghiên cứu chỉ ra nước củ gai có tác dụng tăng khả năng thành công của phương pháp IVF một cách đáng kể. Cùng với việc giữ gìn sức khỏe, nghỉ ngơi hợp lý và chế độ ăn uống lành mạnh, tỷ lệ em bé đến với các mẹ sẽ rất cao.
Củ gai có tác dụng gì cho bà bầu? Thực tế, nhiều mẹ được nghe và đã biết tác dụng của củ gai trong với quá trình mang thai. Nhưng rất ít mẹ biết cách dùng thế nào để củ gai phát huy hết tác dụng của mình. Dưới đây là những hình thức sử dụng củ gai phổ biến nhất mà bạn có thể áp dụng:
Để sắc nước củ gai, các mẹ có thể dùng cả củ gai tươi và củ gai khô. Tốt nhất bạn nên dùng củ gai tươi để nhận được hàm lượng khoáng chất và vitamin lớn hơn.
Ngoài hai hình thức trên, củ gai còn được dùng như một loại dược liệu trong nhiều bài thuốc. Một số bài thuốc cho mẹ bầu để bạn tham khảo:
Xem thêm : ỚT BỘT HÀN QUỐC (MỊN, CÁNH)
Với trường hợp này, các mẹ chỉ cần sắc nước củ gai như bình thường. Mỗi lần sắc khoảng 30g củ gai khô dùng trong một ngày. Bạn kiên trì uống từ 3 – 4 ngày liên tục để thấy đạt hiệu quả tối đa.
Thang thuốc gồm củ gai tươi (48g), lá ngải cứu (12g), lá tía tô (12g). Bà bầu cho tất cả nguyên liệu vào ấm để sắc và uống khi còn ấm, mỗi ngày một thang.
Khi sản phụ bị động thai, hãy đun 4g củ gai khô cùng 4g cành tía tô với 400ml nước để uống hằng ngày. Nếu có xuất huyết thì bạn thêm 10g lá huyết dụ nữa nhé.
Thân nhiệt mẹ bầu thường nóng hơn người bình thường do sự thay đổi nội tiết tố. Nếu không có chế độ ăn uống giải nhiệt tốt, các mẹ rất dễ bị nóng trong. Khi đó, bạn chuẩn bị 20g củ gai, 20g lá cây cối xay, 15g nhân trần, 10g cát căn để sắc uống. Dùng liên tục 5 – 7 ngày bài thuốc này, mẹ sẽ thấy ngay công dụng tuyệt vời của nó.
Củ gai có tác dụng gì cho bà bầu – chắc hẳn đến đây các mẹ đã có đáp án cho thắc mắc này. Nhưng chế biến củ gai thành món ăn thế nào thì không phải ai cũng nắm được. Loại dược liệu này phù hợp nhất để nấu cháo, hầm chung với một số món canh, phổ biến nhất là hầm cùng gà ác, hạt sen hoặc hoặc móng giò heo.
Công dụng của củ gai với bà bầu là điều không cần bàn cãi. Là dược liệu không độc nhưng các mẹ cũng cần chú ý một số điều khi sử dụng củ gai:
Để củ gai phát huy tác dụng, thai phụ nên sử dụng (thường là uống nước) củ gai trong thời gian đủ dài với liều lượng thích hợp cho từng mục đích cụ thể:
Để đảm bảo an toàn trong quá trình dùng củ gai với phụ nữ mang thai, mẹ bầu ghi nhớ:
Củ gai là loại dược liệu quý, được coi là một trong những “thần dược” với mẹ bầu. Nếu biết cách sử dụng, chúng sẽ đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho các mẹ. Trên đây là chia sẻ của Biostime để giải đáp thắc mắc củ gai có tác dụng gì cho bà bầu cũng như cung cấp những thông tin cần thiết khác về củ gai. Mong rằng bài viết này hữu ích và giúp bạn có thêm kiến thức để có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 12/01/2024 14:11
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024