Nghén mặn thường xảy ra vào giai đoạn đầu của thai kỳ và có thể kéo dài đến tận khi sinh ở những người có thể chất đặc biệt. Theo dân gian, nghén mặn là một trong những dáu hiệu cho thấy người phụ nữ đang mang thai con trai. Liệu suy đoán này có đúng hay không và nghén mặn là gì? Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Nghén mặn là tình trạng mà thai phụ bị thèm đồ ăn có muối, đồng thời không thể ăn các món nhạt được. Nếu không được ăn các món mặn, mẹ bầu thường có xu hướng chán ăn, bỏ ăn, dẫn tới thiếu chất cho cả mẹ và bé.
Bạn đang xem: Nghén mặn – Những điều mẹ bầu cần biết
Để tự xác định giới tính thai nhi trước khi sinh, dân gian truyền nhau xem mẹ bầu có bị nghén mặn hay không. Tuy nhiên, khoa học hiện đại vẫn chưa có lời giải thích hợp lý cho việc này. Theo các chuyên gia, nghén mặn xảy ra do tình trạng thay đổi hormone hoặc thiểu chất khoáng trầm trọng ở mẹ bầu chứ không liên quan đến giới tính của trẻ (được quyết định bởi cặp NST XXI).
Nghén mặn được xác định xảy ra do 2 nguyên nhân chính:
Ngoài ra nghén mặn có thể bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt, ăn uống trước đó. Nếu trước khi mang thai bạn có xu hướng thích những món ăn mặn mà thì khả năng cao trong thai kỳ bạn khó có thể thay đổi thói quen của mình.
Thèm đồ ăn mặn khi mang thai có thể là cảm giác bình thường và kết thúc khi hết giai đoạn ốm nghén. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên cảnh giác, nếu cảm giác thèm thực phẩm nhiều muối kéo dài đến hết thai kỳ hoặc sau khi sinh thì có thể cảnh báo một số bệnh, trong đó có bệnh Addison (trục trặc của các tuyến thượng thận) hoặc hội chứng Bartter (một bệnh thận phổ biến).
Liên hệ hotline 0919 645 271 hoặc điền vào form dưới đây để đăng ký khám thai cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Sản khoa
Chế độ có quá nhiều muối có thể dẫn đến nhiều tác hại đối với cả mẹ bầu và thai nhi, bao gồm:
Nếu không kiểm soát được tình trạng nghén mặn, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với nguy cơ tăng tích nước và muối do thận kém, dẫn đến tình trạng phù nề, huyết áp tăng, đau đầu choáng váng, tức ngực, buồn nôn… Nghiêm trọng hơn, ăn mặn dẫn đến nguy cơ gây nhiễm độc thai nghén.
Nghén mặn có thể làm mẹ tiêu thụ natri nhiều hơn bình thường, từ đó làm mất cân bằng điện giải khiluowngj natri quá co mà lượng kali lại không đủ đáp ứng. Thêm vào đó, ăn mặn nhiều khiến mẹ bầu luôn bị khát nước và đi tiểu nhiều. Đây là nguyên nhân dễ làm mẹ bầu bị mất chất và cảm thấy mệt mỏi kéo dài.
Thói quen ăn mặn làm giảm sự bài tiết của nước bọt, từ đó tạo môi trường cho các loại vi trùng sinh sôi trong đường hô hấp, dẫn đến sức đề kháng của niêm mạc miệng sẽ bị yếu nên bạn dễ mắc chứng viêm họng. Tình trạng này kéo dài có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: viêm phổi, mắc cúm và ảnh hưởng đến thai nhi.
Xem thêm : Nhóm nhân tố chính ảnh hưởng đến hiệu quả ứng dụng CNTT bao gồm
Trong thời kỳ thai nghén, lượng tuần hoàn trong cơ thể mẹ bầu tăng lên, quá trình thích nghi cũng xảy ra nhanh hơn nhằm thích ứng với sự tuần hoàn của đế cuống rốn. Nếu mẹ bầu bị nghén mặn và tiêu thụ quá nhiều thức ăn mặn sẽ làm tăng trữ lượng natri trong cơ thể khiến cho tim của mẹ nặng gánh hơn. Các triệu chứng điển hình xảy ra là tình trạng hồi hộp, buồn bực khó chịu, đi tiểu giảm, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Thêm vào đó, ăn mặn còn có khả năng gây ra các bệnh liên quan như huyết áp, thận và dạ dày.
Mẹ bầu ăn mặn sẽ không tốt cho thận của thai nhi. Do thận và các cơ quan tiêu hóa của thai nhi ở giai đoạn đầu thai kỳ đang trong quá trình hình thành và phát triển, nên nếu mẹ ăn quá nhiều muối trong thời điểm này sẽ khiến thận của bé bị tổn thương. Ở một vài trường hợp đã ghi nhận con bị suy thận bẩm sinh do mẹ nghén mặn kéo dài.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không chỉ riêng mẹ bầu mà tất cả mọi người đều nên thực hiện chế độ ăn nhạt. Lượng muối cho phép trong ngày của một người khỏe mạnh là khoảng 1 thìa cà phê ( xấp xỉ 5g muối). Trong khi đó, lượng natri cần thiết chỉ ở mức 2g, và có thể có trong nhiều loại thực phẩm (không chỉ riêng ở muối).
Đối với các mẹ bầu có sức khỏe hạn chế, đặc biệt với những mẹ đang mắc chứng tiểu đường thai kỳ cần lưu ý, lượng muối nên dùng trong ngày chỉ nên dao động từ 2 đến 5g. Mẹ bầu không nên tiêu thụ quá lượng muối cho phép vì có thể làm trầm trọng thêm các biến chứng của tiểu đường, thậm chí dẫn đến các vấn đề về huyết áp và tim mạch.
Thích nghi và thay đổi dần với chế độ ăn nhạt
Mẹ bầu không cần ngay lập tức từ bỏ hoàn toàn các món mặn ra khỏi thực đơn vì bất cứ thay đổi nào về thói quen hay sở thích đều cần có giai đoạn. Mẹ bầu nên thực hiện từ từ, từng bước để có thể thích nghi dần với các món ăn nhạt.
Đầu tiên, mẹ bầu có thể hạn chế dùng nước chấm trong bữa ăn hoặc pha nước chấm loãng hơn. Cùng với đó là giảm lượng muối dùng nêm nếm các món ăn một cách từ từ và hợp lý để cơ thể quen dần.
Thay đổi thói quen chế biến món ăn: không cho nhiều muối vào cháo hay canh, cho thêm rau xanh để dung hoà bớt vị mặn của muối, làm nhạt món ăn. Tăng chất xơ và các vitamin cho cơ thể, nên ăn các món luộc thay thế các món xào, rang, kho, tuyệt đối không ăn các món muối chua như dưa muối, củ cải muối, hành muối…
Hạn chế các món ăn mặn được chế biến sẵn
Các món ăn chế biến sẵn như ô mai, mứt hoa quả sấy khô, khoai tây rán, bánh quy mặn v.v… thường là món khoái khẩu của các mẹ bầu thèm ăn mặn. Tuy nhiên các món ăn này chứa lượng muối khá lớn nên mẹ bầu cần hạn chế ăn.
Trong trường hợp quá thèm mặn, bạn chỉ nên mang theo một lượng nhất định, ăn thành nhiều lần và cố gắng ăn đúng khẩu phần đó. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng muối natri đưa vào cơ thể một cách từ từ.
Đồng thời nên tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, pho mát, cá khô, các loại mắm… vì những loại đồ ăn này thường dùng nhiều muối trong chế biến để bảo quản lâu hơn.
Tăng cường ăn các thực phẩm có ích
Bổ sung thêm các sản phẩm từ sữa, kết hợp ăn thêm nhiều rau xanh và trái cây tươi sẽ giúp mẹ bầu giảm dần thói quen ăn mặn. Đồng thời, các loại thực phẩm này còn tăng cường thêm nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khoẻ của cả mẹ và thai nhi.
Uống nhiều nước
Mẹ bầu nên tạo thói quen uống nhiều nước trong ngày, nếu cảm thấy nhạt miệng, bạn hãy uống một cốc nước lọc hoặc nước hoa quả vừa giúp giải khát lại còn giúp giải độc, loại bỏ bớt lượng muối trong cơ thể.
Chưa kể nếu uống nước hoa quả không đường sẽ giúp bạn duy trì được quyết tâm kiêng mặn và bổ sung thêm các dưỡng chất hữu ích.
Ăn chậm nhai kĩ
Ăn chậm nhai kĩ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn mùi vị của món ăn, nhận thấy món ăn đậm đà hơn. Bên cạnh đó, lợi ích của cách ăn này rất tốt cho hệ tiêu hóa và “đánh bay” cảm giác nhạt miệng – vốn là một trong những tác nhân gây nên chứng thèm mặn của bà bầu.
**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.
Theo dõi Fanpage của Bệnh viện Hồng Ngọc để có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe và các chương trình ưu đãi hấp dẫn từ bệnh viện.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 21/01/2024 03:31
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024