Thịt ngâm nước mắm là một món ăn quen thuộc, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, dù ăn cùng với cơm hoặc làm mồi nhậu đều ngon hết sảy. Tuy nhiên, để bảo quản thịt được lâu thì không phải ai cũng biết. Vậy thịt ngâm nước mắm để được bao lâu, cách bảo quản thế nào? Xem ngay bài viết dưới đây nhé.
Thịt để trong môi trường bình thường có thể sử dụng được trong 10 ngày. Còn với những ngày mùa hè oi bức thì thịt để được khoảng 7 – 8 ngày.
Bạn đang xem: Thịt ngâm nước mắm để được bao lâu? Mẹo bảo quản thịt ngâm
Đối với thịt ngâm nước mắm, tùy từng loại thịt mà thời gian bảo quản sẽ khác nhau:
Thịt ngâm mắm có thể để được từ 5 ngày đến 1 tháng (tùy loại thịt), nếu bảo quản đúng cách.
Dưới đây là gợi ý một số cách bảo quản thịt ngâm nước mắm để món ăn giữ được vị thơm ngon và lâu bị hỏng.
Để làm thịt ngâm mắm ngon và chất lượng, bạn nên mua thịt heo hoặc thịt bò tươi, thịt mềm và có độ đàn hồi, không bị hôi, rỉ dịch hay có màu sắc bất thường (quá nhạt, quá đỏ hoặc quá thâm). Đồng thời, khi luộc lên phần da phải mềm và phần mỡ phải cứng giòn.
Với nước mắm dùng ngâm thịt, bạn nên chọn nước mắm nguyên chất và có nguồn gốc rõ ràng để tạo độ thơm ngon, giữ trọn hương vị món ăn lâu dài cũng như an toàn cho sức khỏe. Nước mắm CHIN-SU với vị ngon hảo hạng, mặn ngọt hài hòa, hương thơm dịu nhẹ và không quá nồng là một gợi ý lý tưởng cho bạn.
Nước mắm CHIN-SU được làm từ nguồn cá cơm tươi đánh bắt tại biển ngọc Phú Quốc, đáp ứng các tiêu chí về tỷ lệ cá tạp, loại cá, độ muối, độ tươi và độ khô. Kết hợp cùng công nghệ hiện đại giúp nước mắm đạt chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn của quốc tế và Bộ Y tế, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Dùng nước mắm CHIN-SU ngâm thịt không chỉ giúp thịt có hương vị thơm ngon, mà còn an toàn cho sức khỏe.
Nước mắm CHIN-SU thơm ngon đượm vị, lưu trọn hương vị nước mắm tại nguồn.
Bạn nên hạn chế mở nắp hũ đựng thịt ngâm mắm nhiều lần. Việc này có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào hũ và dễ gây hư hỏng. Nếu có quá nhiều thịt ngâm, bạn có thể chia thịt ra nhiều hũ nhỏ, khi ăn chỉ cần mở 1 hũ và không làm ảnh hưởng đến các hũ khác. Ngoài ra, nếu ăn không hết thịt, bạn nên bảo quản riêng, tránh bỏ thịt lại vào hũ ngâm.
Trước khi ngâm thịt nước mắm, bạn nên làm sạch hũ thủy tinh và đảm bảo khô ráo rồi mới cho thịt vào ngâm. Bạn có thể tiệt trùng hũ thủy tinh bằng nước nóng bằng cách cho hũ vào nồi, đổ nước vào bên trong rồi đun sôi, sau đó lấy hũ ra và để ráo nước.
Xem thêm : Thời gian hoàn thuế thu nhập cá nhân
Trong quá trình ngâm thịt, bạn nên để thịt ở nơi khô ráo, thoáng mát, không để trong tủ lạnh. Vì nhiệt độ từ tủ lạnh có thể làm đông phần mỡ thịt, nước mắm mất đi vị thơm ngon vốn có, ảnh hưởng đến chất lượng của thịt.
Sau đây là hướng dẫn cách làm thịt ngâm mắm ngon đúng điệu cho bạn tham khảo:
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế thịt sạch sẽ
Sơ chế thịt heo
Thịt heo sau khi mua về các bạn cạo sạch phần lông còn sót lại. Sau đó xát muối hoặc ngâm với nước giấm để khử mùi và sát khuẩn hiệu quả nhất. Rồi sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.
Bước 2: Tiến hành luộc thịt
Thịt heo sau khi rửa sạch các bạn dùng lạt tre hoặc sợi chỉ buộc chặt quanh miếng thịt. Sau đó cho vào nồi luộc chín, thêm ít rượu trắng trong lúc luộc. Sau khi luộc chín thịt thì bạn vớt ra, ngâm vào nước đá khoảng 15 – 20 phút để thịt săn lại rồi gỡ lạt hoặc sợi chỉ buộc thịt, rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đó, bạn cho thịt vào hộp, để vào tủ lạnh ngăn đông khoảng vài tiến giúp miếng thịt trắng, giòn và dai hơn, không bị hiện tượng bở hay nhũn.
Bước 3: Pha chế nước mắm ngâm thịt
Pha nước mắm ngâm thịt
Xem thêm : Sảy thai tự nhiên ra máu trong bao lâu? {Bác sĩ Trần thị Thành Giải Đáp}
Bạn pha nước mắm theo tỉ lệ: 1 chén nước mắm ngon, 1 chén đường, ½ chén đường phèn. Với 1 kg thịt, bạn cần 1,5 lít nước mắm để ngâm. Sau khi pha chế nước mắm xong bạn đun sôi hỗn hợp này với lửa lớn, đến khi gần sôi thì giảm lửa lại. Trong quá trình đun thì bạn phải khuấy đều tay liên tục để cho đường tan hết hoàn toàn. Sau khi đun sôi thì tắt bếp để nguội.
Bước 4: Chờ nước mắm nguội và sơ chế các nguyên liệu còn lại
Trong thời gian chờ hỗn hợp nước mắm nguội, bạn chuẩn bị hũ thủy tinh, rửa sạch sau đó tráng với nước sôi rồi lau khô. Tiếp theo bạn bóc vỏ tỏi, rửa sạch rồi thái lát mỏng; ớt, củ kiệu hoa hồi rửa sạch để ráo nước còn hạt tiêu thì giã hoặc trần vỡ làm tư.
Bước 5: Ngâm thịt
Xếp thịt vào hũ ngâm
Bạn lấy hũ thủy tinh rồi xếp thịt vào trước, sau đó là tỏi, củ kiệu, ớt, hoa hồi và hạt tiêu giã nhỏ. Sau đấy bạn đổ nước mắm ngập hết phần thịt, cao hơn thịt khoảng hai đốt ngón tay. Bạn dùng chén nhỏ hoặc là vỉ tre để đè lên miếng thịt, không cho nó nổi lên. Nếu miếng thịt bị nổi lên sẽ bị nấm mốc, làm hỏng món ăn. Bạn đè thịt xuống và đậy kín hũ, ngâm trong khoảng 3 ngày để thịt ngấm đều các loại gia vị.
Khi ăn bạn chỉ cần thái miếng thịt thành từng lát mỏng. Bày lên đĩa và ăn cùng với cơm nóng và rau sống cũng rất ngon.
Một số lưu ý khi ngâm thịt với nước mắm:
Thịt ngâm nước mắm bao lâu mới ăn được?
Thời gian ngâm thịt trong nước mắm phụ thuộc vào loại thịt và cách thức ngâm. Thông thường, để thịt ngấm đều nước mắm, có vị đậm đà, thơm nồng, bạn nên ngâm từ 30 phút đến 2 giờ tùy theo độ dày của thịt. Bạn nên nếm thử thịt sau khi ngâm khoảng 30 phút và nếu thấy vừa ăn thì có thể dừng ngâm.
Bài viết trên là giải đáp cho thắc mắc thịt ngâm nước mắm để được bao lâu. Tùy loại thịt ngâm mà thời gian sử dụng sẽ khác nhau. Bạn nên chú ý bảo quản thịt ngâm nước mắm đúng cách để thịt luôn thơm ngon nhé.
>>> Xem thêm:
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 30/01/2024 11:11
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024