Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tỏi xanh là gì, cách làm và bảo quản tỏi xanh nhé!
Tỏi xanh ngâm (laba garlic) vốn là một món ăn truyền thống rất nổi tiếng của người Trung Quốc. Nếu như tỏi ngâm của Việt Nam thường có màu trắng thì tỏi Trung Quốc ngâm sẽ có màu xanh ngọc bích lạ mắt, hương vị cũng vô cùng hấp dẫn và độc đáo.
Bạn đang xem: Tất tần tật về tỏi xanh: Mách bạn 3 bước làm tỏi xanh đơn giản và cách bảo quản để tỏi xanh luôn đẹp mắt, thơm ngon
Lý do tỏi có màu xanh đặc trưng là vì tỏi còn non, khi được ngâm trong giấm lâu ngày sẽ kích thích các thành phần dược lý bên trong tạo ra hiện tượng chuyển màu thành tỏi xanh.
Ăn tỏi xanh có tốt không là thắc mắc của khá nhiều người, nhất là những ai chưa từng thử qua món độc đáo này.
Tỏi xanh có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe như: Chất chống oxy hóa, các loại vitamin (C, B6, B3,…) và khoáng chất (như carbohydrates, mangan, kali, mangan, kẽm, sắt,…).
Do đó, tỏi xanh có nhiều công dụng chẳng hạn như:
Ngoài ra, tỏi xanh còn là món ăn kích thích vị giác, giúp bạn ăn ngon miệng hơn, mang đến nhiều lợi ích khác như sức khỏe xương khớp, lọc độc tố trong máu, cường dương, ngăn chặn bệnh Alzheimer…
Xem thêm : Kem dưỡng Neutrogena có mấy loại? Cần lưu ý gì khi dùng kem dưỡng Neutrogena?
Dẫu vậy, những người đang bị viêm loét dạ dày, bị tiêu chảy thì không nên ăn tỏi xanh vì nó có tác dụng kích thích tiết axit dạ dày nên sẽ càng làm các triệu chứng nặng hơn.
Có nhiều công thức và cách làm tỏi xanh khác nhau, nhưng bạn có thể tham khảo cách đơn giản nhất do FPT Shop tổng hợp dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Bạn lột sạch vỏ tỏi, cắt bỏ đầu và tách thành từng tép tỏi lẻ. Loại bỏ những tép hư hỏng hoặc ẩm ướt, chỉ dùng tỏi khô (tốt nhất là tỏi cô đơn). Chú ý để tay khô ráo khi sơ chế, tránh làm tỏi bị dính nước.
Bước 2: Nhẹ nhàng cho tỏi vào 1 lọ thủy tinh trong suốt (loại có nắp), không dùng hũ nhựa, thêm vào lọ chút đường (nửa ký tỏi cần khoảng 2 thìa cà phê).
Tiếp theo, bạn cho vào lọ một chút rượu và đổ giấm ngập tỏi (nửa ký tỏi cần 500ml giấm).
Bước 3: Đậy nắp kín và bảo quản ở nhiệt độ từ 10 – 15 độ C, tốt nhất nên giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng 5 – 7 ngày tỏi sẽ dần chuyển xanh.
Xem thêm : Bất ngờ 7 công dụng chữa bệnh của lá đinh lăng và những tác dụng phụ không mong muốn
Đến ngày thứ 15, từng tép tỏi sẽ biến hẳn sang màu xanh ngọc bích đẹp mắt, đúng chuẩn tỏi xanh Trung Quốc. Lúc này bạn hoàn toàn có thể dùng để ăn được rồi.
Nhiệt độ càng cao thì tỏi càng sẽ càng dễ xanh, nhanh chua và nhanh hỏng. Do đó, cách bảo quản tỏi xanh tốt nhất là nên để trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 0 – 4 độ C.
Khi chế biến, bạn cho thêm rượu vào nước ngâm cũng sẽ giúp tỏi bảo quản lâu hơn, đồng thời giúp giữ hương vị của tỏi xanh khi ăn.
Nếu nhiệt độ cao quá tỏi dễ mất độ giòn và tạo mùi rất khó chịu, thậm chí không ăn được. Song, bạn cũng không nên bảo quản tỏi xanh ở nhiệt độ dưới 0 độ C nhé!
Biết được thêm về tỏi xanh, bạn cũng nên sắm cho mình một bộ nồi inox thật chất lượng để có thể làm ra các món ngon với tỏi xanh nhé. Ở FPT Shop đang có nhiều mẫu nồi inox cực kỳ đẹp mà giá lại rẻ. Xem các sản phẩm nồi inox giá tốt nhất tại: Nồi inox.
Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết được tỏi xanh là gì, cách làm và bảo quản tỏi xanh rồi nhé!
Xem thêm:
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024