Vitamin C là loại vitamin được biết đến với vai trò tăng cường chất đề kháng và chống oxy hóa vô cung hiệu quả. Tuy nhiên, cơ thể không tự tổng hợp và dự trữ được vitamin C mà phải bổ sung thông qua các loại hoa quả tươi và rau xanh hàng ngày. Dưới đây là 11 loại trái cây nhiều vitamin C mà bạn có thể tham khảo lựa chọn!
Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Cụ thể:
Bạn đang xem: Ăn trái cây gì nhiều Vitamin C nhất? Top 10 trái cây tốt cho sức khỏe
Hàm lượng vitamin C cần bổ sung hàng ngày để đáp ứng nhu cầu cơ thể phụ thuộc vào từng đối tượng và lứa tuổi cụ thể:
Hàm lượng vitamin C cần bổ sung cho người bình thường Độ tuổi Hàm lượng nhu cầu (mg/ngày) Hàm lượng tối đa (mg/ngày) 1 – 11 tháng 30 chưa có nghiên cứu 1 – 5 tuổi 35 400 6 – 11 tuổi 40 – 45 650 12 – 19 tuổi 60 1200 20 – 29 tuổi 75 Tối đa 1800 30 – 49 tuổi 90 Tối đa 2000 Trên 50 tuổi 100 Phụ nữ có thai
Phụ nữ cho con bú
Người hút thuốc lá
Vitamin C là loại vitamin cơ thể không thể tự tổng hợp và cũng không dự trữ được mà cần phải bổ sung thông qua nguồn thực phẩm hàng ngày. Dưới đây là Top 10 loại trái cây nhiều vitamin C nhất mà bạn có thể tham khảo bổ sung hàng ngày:
Đứng đầu trong danh sách các loại quả chứa nhiều vitamin C nhất phải kể đến là ổi. Trong 100g ổi có chứa đến 228 mg vitamin C, nhiều gấp 4 lần cam.
Ổi còn là loại quả có chứa nhiều vitamin A, acid folic và các khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể. Ngoài ra, đây cũng là một loại quả chứa nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa và cholesterol rất tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch.
Kiwi là loại trái cây nhiệt đới được trồng chủ yếu ở các nước Pháp, Mỹ, Úc, New Zealand. Trong kiwi có chứa hàm lượng lớn các loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C. Cứ 100g kiwi cơ thể sẽ hấp thu khoảng 70mg vitamin C. Vì vậy, nó có vai trò giúp tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa vô cùng hiệu quả.
Ngoài ra, nhờ cung cấp đa dạng các loại khoáng chất như Mg, Cu, Zn, K, Ca, Cu, Cr,… kiwi giúp bảo vệ trái tim của bạn luôn khỏe mạnh và đảm bảo hệ xương luôn chắc khỏe. Đặc biệt, lượng chất xơ trong kiwi vô cùng phong phú nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, có thể sử dụng trong chế độ ăn của người giảm cân.
Xem thêm : Thời hạn và hạn tuổi phục vụ tại ngũ của quân nhân chuyên nghiệp
Lưu ý: Bạn nên ăn kiwi tươi, ngay khi vừa mới hái vì hàm lượng vitamin C sẽ giảm dần khi để lâu.
Quả cam luôn được biết đến là nguồn vitamin C tự nhiên rất dồi dào. Trong 100g cam cung cấp cho cơ thể 50mg vitamin C, có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự tấn công của các loại vi khuẩn đến cơ thể.
Hơn nữa, trong cam có chứa lượng carotenoid và vitamin A lớn giúp tăng cường thị lực, đặc biệt rất tốt cho những người gặp vấn đề về thoái hóa điểm vàng.
Quả dứa hay nước ép dứa là những món ăn bổ dưỡng và thường được sử dụng để giải khát trong mùa hè bởi nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa.
Hàm lượng vitamin C ở trong dứa còn cao hơn cam, cứ 100g dứa có chứa đến 80mg vitamin C giúp nâng cao hệ miễn dịch, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm hoặc cảm lạnh ở mức độ nhẹ. Hơn nữa, vitamin C kết hợp với beta caroten có trong nước ép dứa nguyên chất rất tốt cho thị lực.
Ngoài ra, lượng enzym bromelain có trong dứa sẽ là một thành phần có tác dụng chống viêm, giảm đau sưng cho cơ thể vô cùng hiệu quả.
Bổ sung 100g dâu tây mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể 80mg vitamin C . Ngoài vitamin C thì dâu tây còn chứa các chất chống oxy hóa khác là lutein và zeathacins giúp tiêu diệt các gốc tự do.
Đồng thời đây còn là một loại quả giàu anthocyanins – có vai trò đốt cháy chất béo trong cơ thể. Vì vậy, dâu tây rất phù hợp với những chị em đang có chế độ giảm cân. Sử dụng quả dâu tây tươi sẽ đảm bảo việc hấp thu vitamin C và các chất chống oxy hóa tốt nhất.
Một cốc dưa gang có chứa hơn 40% lượng vitamin C mà cơ thể cần bổ sung mỗi ngày. Vì vậy, dưa gang sẽ cung cấp các chất chống oxy hóa có lợi nhằm làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và nâng cao sức khỏe cho người bệnh. Hơn nữa, vitamin C chứa trong dưa gang còn giúp tăng cường sức khỏe cho làn da, đảm bảo sức khỏe tim mạch.
Lượng vitamin và khoáng chất trong dưa gang cũng rất phong phú và đa dạng đảm bảo bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong trường hợp đang thực hiện chế độ ăn kiêng.
Đặc biệt, nhờ cung cấp vitamin B6 và B9 – 2 loại vitamin quan trọng đối với quá trình phát triển của não, nên dưa gang còn có vai trò quan trọng với nhiều bệnh nhân có chức năng não kém và cải thiện tình trạng thoái hóa thần kinh.
Xem thêm : [Giải đáp] Liệu “nên” hay “không nên” cắt tóc trước khi thi?
Đu đủ là một loại quả vô cùng quen thuộc đối với người Việt. Cứ 100g đu đủ sẽ cung cấp 62mg vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa khác như: carotenoid, vitamin A, vitamin B9. Ngoài tác dụng tăng cường sức khỏe, đu đủ có thể giúp cho làn da của bạn ngày càng săn chắc và sáng hơn, giảm lão hóa da, đồng thời giảm nguy cơ ung thư nhờ chất chống oxy hóa Lycopene.
Đặc biệt trong đu đủ có chứa men papain – một enzym rất tốt cho đường tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa protein dễ dàng hơn.
Người bệnh có thể ăn trực tiếp đu đủ chín, riêng đu đủ xanh cần phải nấu chín trước khi ăn đặc biệt đối với phụ nữ mang thai cần thận trọng vì chất mủ có trong đu đủ xanh có thể gây co thắt tử cung gây sinh non, sảy thai.
Xoài có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng đối với cơ thể như: vitamin A, B1, B2, B6, E, C, biotin, sắt, kali, natri, magie, đồng, kẽm. Đặc biệt lượng protein, lipid, glucid và caroten nhiều hơn các loại quả thông dụng khác. Lượng vitamin C có chứa trong 100g xoài là 36,4mg.
Quả mâm xôi tuy nhỏ nhưng chứa hàm lượng lớn chất xơ và vitamin C đáp ứng được nhu cầu của cơ thể. Theo ước tính cứ 100g mâm xôi cung cấp đến 30 mg vitamin C. Với hàm lượng vitamin C dồi dào, vitamin K, magie, mangan, quả mâm xôi có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc tăng cường miễn dịch, bảo vệ hệ tim mạch và ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh.
Trong dưa hấu có lượng vitamin C ít hơn so với các loại quả trên nhưng vẫn là nguồn bổ sung hiệu quả vì có nhiều công dụng. Với chỉ ⅛ quả dưa hấu đã đáp ứng được 34% vitamin C cho cơ thể mỗi ngày. Do đó, bổ sung dưa hấu vào chế độ dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa những tổn thương do các gốc tự do gây ra.
Ngoài ra, nhờ có thành phần Lycopene giúp phòng ngừa các bệnh lý ung thư, đặc biệt là ung thư tiêu hóa.
Nước dừa là loại nước giải khát tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Nó chứa ít chất béo và calo nhưng giàu vitamin và khoáng chất như: sắt, kali, canxi, magie, phospho, đặc biệt là vitamin C. Trong 100ml nước dừa có chứa 2,4 mg vitamin C. Không chỉ trong nước dừa mà cùi dừa, nước cốt dừa cũng chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, duy trì chức năng tế bào và tăng cường trao đổi chất.
Hơn nữa, các acid amin có trong nước dừa có tác dụng hỗ trợ xây dựng khối cơ sau vận động, giúp phát triển da, tóc, móng và thúc đẩy quá trình hình thành kháng thể. Lượng natri, kali trong dừa ở dạng dễ hấp thu đảm bảo duy trì lượng nước trong cơ thể và độ pH trong máu.
>>> XEM THÊM: Thực phẩm tăng sức đề kháng phòng Covid-19
Trên đây là TOP 10 loại quả chứa nhiều vitamin C nhất mà người bệnh có thể bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Nếu có điều gì thắc mắc và cần được hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ tới hotline: 1900 3366 để nhận được tư vấn từ chuyên gia của MEDIPLUS!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 05/03/2024 03:51
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024