Trứng bắc thảo không chỉ là món ăn thơm ngon, hấp dẫn, mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe người sử dụng. Vậy Trứng bắc thảo là gì? Trứng bắc thảo khi dùng có cần luộc không? Ăn nhiều có tốt hay không? Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về món ăn này, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Vua Nệm nhé!
Trứng bắc thảo có nguồn gốc tại Trung Quốc, hay còn biết đến với nhiều tên gọi khác như trứng bách thảo, thiên niên bách nhật trứng, bách nhật trứng,… Vỏ bên ngoài của loại trứng này thường là màu trắng và đen lẫn lộn, giống hệt với màu của muối tiêu hoặc đôi khi còn có thêm một số hoa văn cực kỳ đặc biệt. Lòng đỏ của Trứng bắc thảo sẽ có màu xanh, xanh đen, hoặc xám, cùng với mùi thơm khá đặc trưng. Bọc lấy lòng đỏ này là lớp lòng nâu màu đen, sáng bóng như thạch.
Bạn đang xem: Trứng bắc thảo khi dùng có cần luộc không? Ăn nhiều có tốt hay không?
Thông thường, Trứng bắc thảo sẽ được làm từ trứng cút, trứng gà hoặc trứng vịt,… có phôi chưa phát triển thành hình. Trứng sẽ được mang đi ủ trong lớp đất sét và tro. Sau đó thêm muối, vôi và trấu, rồi để trong vài tuần hoặc vài tháng.
Trứng bắc thảo được dùng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Đặc biệt, loại trứng này thường được dùng cùng củ kiệu và tôm khô trong nhiều món ăn ngày tết.
Như đã nói ở trên thì Trứng bắc thảo là loại trứng đã được ủ và lên men, nên cũng có thể nói là chúng đã chín. Do đó, bạn có thể lột vỏ ra ăn trực tiếp, mà không cần luộc hoặc mang đi chế biến thêm. Tuy nhiên, nếu bạn ăn liền thì trứng sẽ khá mềm dẻo và hơi dính. Vì vậy, với những ai muốn ăn trứng cứng hơn một chút, thì nên mang chúng đi luộc trong khoảng 15 phút.
Nếu muốn cắt trứng được nguyên vẹn và đẹp mắt thì tốt hơn hết là bạn nên dùng chỉ nha khoa kéo nhẹ nhàng theo chiều dọc.
Trong văn hóa ẩm thực của Trung Quốc thì Trứng bắc thảo thường được dùng như một món khai vị hoặc kết hợp cùng với rau. Còn ở nước ta, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp loại trứng này khi nấu cùng với cháo trắng, để vừa tăng thêm hương vị, vừa tốt cho sức khỏe.
Từ lâu Trứng bắc thảo đã được biết đến như một loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe con người. Một số công dụng tuyệt vời mà loại trứng này mang đến phải kể đến như:
Bên trong Trứng bắc thảo có chứa khá nhiều vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ đường hô hấp. Từ đó, hạn chế và phòng ngừa hiệu quả một số bệnh liên quan đến hệ hô hấp và phổi cho người dùng.
Trứng bắc thảo có khả năng kích thích sự sinh trưởng và sản sinh ra hồng cầu mới. Đồng thời, còn giúp cầm máu hiệu quả. Nhờ đó, Trứng bắc thảo thường được khuyến cáo sử dụng cho những người bị xuất huyết hay phụ nữ đang gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt.
Trứng bắc thảo được chứng minh là có khả năng giúp đẩy nhanh quá trình bài tiết chất cồn ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy, chúng sẽ giúp giảm đau đầu, giải độc rượu và bảo vệ bao tử của bạn khỏi những tác hại của rượu cực kỳ hiệu quả.
Trong Đông y, Trứng bắc thảo có tính hàn, vị đắng nhẹ, có khả năng thanh nhiệt, giải độc, giảm độc trong máu. Nhờ đó, chúng sẽ giúp làm sạch ruột, bảo vệ cho não, mạch máu và tăng trí thông minh cho người sử dụng.
Xem thêm : Mẹ và bé
Như đã đề cập ở trên thì Trứng bắc thảo có chứa khá nhiều vitamin A, giúp thúc đẩy hệ miễn dịch, dưỡng phế, ngăn ngừa bệnh về phổi và phòng chống các bệnh viêm đường hô hấp hiệu quả. Từ đó, giúp những người bị bệnh phổi có thể hô hấp một cách thuận lợi và dễ dàng hơn.
Trứng bắc thảo có khả năng làm giảm mỡ và làm tăng quá trình chuyển hóa nhiệt lượng trong cơ thể. Chính vì vậy, nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng thì đừng bỏ qua loại thực phẩm này nhé.
Theo T.S Nguyễn Thị Vân Anh, nguyên là Trưởng khoa Nội Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương cho biết, Trứng bắc thảo có tính hàn, vị hơi đắng, mặn, sáp ngọt. Dẫu vậy, do bị ủ ngâm trong một thời gian dài nên Trứng bắc thảo cũng bị biến chất, khiến vitamin bên trong giảm đi khá nhiều. Do đó, tốt hơn hết là với loại trứng này bạn chỉ nên “ăn chơi”, “lấy hương lấy vị”, tối đa khoảng 2 trứng/tuần, chứ không nên ăn thường xuyên với số lượng quá nhiều.
Thông thường, Trứng bắc thảo sẽ được ăn kèm cùng với cháo trắng, củ kiệu, súp…. để không chỉ tăng thêm hương vị thơm ngon, mà còn giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Do đó, bạn có thể ăn chúng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, mà không cần lo lắng bất cứ điều gì.
Tuy là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng khi sử dụng Trứng bắc thảo, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
>> Xem thêm:
Qua bài viết của chúng tôi bạn đã biết trứng bắc thảo là gì, cũng như những công dụng của Trứng bắc thảo đến với sức khỏe hay chưa? Hy vọng những chia sẻ của Vua Nệm đã giúp bạn hiểu thêm về Trứng bắc thảo, để biết làm thế nào sử dụng đúng cách nhất.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on %s = human-readable time difference 11:34
Con số may mắn hôm nay 3/11/2024 theo tuổi: Xem con số MAY MẮN giúp…
Tử vi Chủ nhật ngày 3/11/2024 của 12 con giáp: Rồng khôn, Hổ may mắn
Cảnh báo 4 con giáp đối mặt nguy cơ mất tiền, đừng vội đầu tư…
4 con giáp VƯỢT gai để lội ngược dòng xuất sắc cuối năm 2024, tiền…
Tuần mới (4 - 10/11) đón nhận may mắn, 3 con giáp mở mang tầm…
Cách giúp 12 con giáp cưỡi sóng vượt gió chinh phục đỉnh cao tháng 11/2024