Sữa đậu nành là thức uống được nhiều người ưa chuộng bởi sự thơm ngon, bổ dưỡng đối với sức khỏe. Tuy là loại sữa thực vật dễ tìm và dễ mua nhất, bạn cũng không nên uống quá nhiều sữa đậu nành bởi có thể gây ra các hậu quả với cơ thể. Vậy nên uống sữa đậu nành khi nào là tốt nhất? Cùng Vinamilk tìm hiểu ngay nhé!
Uống sữa đậu nành vào lúc nào là tốt nhất?
Sữa đậu nành là loại sữa thực vật được chiết xuất hoàn toàn từ hạt đậu nành nguyên chất. Đây là loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng với hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Dưới đây là những lợi ích của sữa đậu nành đối với sức khỏe:
Sữa đậu nành là thức uống giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Cụ thể, Saponin và Isoflavones có trong sữa hỗ trợ làm giảm nồng độ cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong máu. Sử dụng sữa đậu nành hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch cũng như các vấn đề về tim mạch và huyết quản.
Uống sữa đậu nành hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Hàm lượng Genistein có trong sữa đậu nành giúp làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Bên cạnh đó, những vitamin và khoáng chất có trong sữa đậu sẽ giúp nuôi dưỡng làn da và cơ thể của bạn được khỏe mạnh, tươi trẻ sâu từ bên trong.
Hàm lượng Genistein có trong sữa đậu nành giúp làm chậm quá trình lão hóa
Khi uống sữa đậu nành, cơ thể bạn sẽ được bổ sung Phytoestrogen. Đây là một hoạt chất kháng tế bào ung thư hiệu quả, giúp kiểm soát hormon Estrogen và Testosterone trong cơ thể. Do đó, uống sữa đậu nành thường xuyên sẽ giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Phytoestrogen giúp ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt
Sữa đậu nành chứa hàm lượng canxi cao, tốt cho sự sức khỏe xương, khớp. Bên cạnh đó, Phytoestrogen trong sữa đậu nành cũng góp phần thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể. Do đó, để hạn chế nguy cơ loãng xương, bạn nên sử dụng sữa đậu nành mỗi ngày để có thể bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể.
Uống sữa đậu nành mỗi ngày giúp giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi
Sữa đậu nành chứa nhiều vitamin E, chất chống oxy hóa có tác dụng dưỡng ẩm cho da và làm chậm quá trình lão hóa. Bạn có thể thoa sữa đậu nành lên da và massage 15 phút, hoặc trộn sữa đậu nành với các loại bột thiên nhiên để đắp mặt nạ cho da.
Vitamin E và các chất oxy hóa trong sữa đậu nành giúp da luôn mịn màng, tươi trẻ
Thành phần Isoflavones có trong sữa đậu nành có tác dụng làm ức chế sự sản sinh lượng mỡ trong cơ thể. Do đó, uống sữa đậu nành hàng ngày kết hợp với chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp sẽ giúp bạn sở hữu vóc dáng săn chắc.
Sữa đậu nành là thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất tốt
Xem thêm : Bảng giá vé suối nước nóng Bình Châu 2022 các dịch vụ
Thời điểm uống sữa đậu nành tốt nhất đó là sau khi vừa thức dậy vào buổi sáng hoặc khoảng 1-2 tiếng trước khi đi ngủ.
Việc uống sữa đậu nành thường xuyên có thể giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, để đạt được tối đa hiệu quả mà loại thực phẩm này mang lại, bạn cần nắm rõ lợi ích khi uống sữa đậu nành vào những thời điểm trên:
Mặc dù có nhiều lợi ích, nếu sử dụng không đúng cách thì sữa đậu nành có thể gây phản ứng ngược đến cơ thể của bạn. Bên cạnh việc tìm hiểu nên uống sữa đậu nành khi nào, bạn cũng cần nắm rõ cách uống sữa đậu nành để đạt hiệu quả cao. Vậy nên uống sữa đậu nành như thế nào là tốt nhất cũng như những điều cần tránh khi uống sữa đậu nành là gì? Xem ngay những tips dưới đây:
Không uống sữa đậu nành khi đang đói
Không nên uống sữa đậu nành khi nào? Bạn không nên uống sữa đậu nành khi đói. Bởi lúc này cơ thể của bạn sẽ khó hấp thu các chất dinh dưỡng có trong đậu nành. Vì vậy, bạn nên uống sữa đậu nành sau khi ăn nhẹ một chút các chế phẩm từ tinh bột như bánh quy, bánh mì, bánh bao,… Những thực phẩm này sẽ giúp dạ dày tiết ra dịch vị để tiêu hóa và hấp thụ sữa được tốt hơn.
Không nên uống quá 500ml/ngày đối với người trưởng thành
Nếu uống quá nhiều sữa trong một ngày, các chất dinh dưỡng không thể được hấp thụ hết sẽ khiến bạn bị đau bụng, tiêu chảy.
Cân nhắc khi dùng cho người suy giảm chức năng thận, sỏi thận, viêm dạ dày, gout
Hàm lượng cao các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành có thể sẽ gây thêm áp lực cho thận, khiến thận hoạt động nhiều hơn. Bên cạnh đó, oxalat có trong sữa khi kết hợp cùng canxi sẽ gây ra sỏi thận. Không những vậy, sữa đậu nành cũng chứa nhiều purin, gây gia tăng nồng độ axit uric trong máu, dẫn đến bệnh gout. Tính axit nhẹ của sữa cũng là yếu tố khiến cho những người mắc bệnh viêm dạ dày cũng phải dè chừng.
Cân nhắc khi sử dụng cho trẻ bú sữa mẹ và phụ nữ mang thai
Sữa đậu nành tuy bổ dưỡng nhưng lại thiếu các axit amin, chất oxy hóa quan trọng trong sữa mẹ. Do đó, nếu dùng sữa đậu nành để thay thế cho sữa mẹ hoặc sữa công thức, trẻ sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng, mắc bệnh nhiễm trùng và dễ bị dị ứng.
Bên cạnh đó, phụ nữ có thai cũng không nên uống nhiều sữa đậu nành vì Isoflavones có trong sữa có thể gây dị tật cho thai nhi. Không những vậy, chất Phytate trong đậu nành cũng ức chế hấp thụ sắt, từ đó có thể gây ra tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu và ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.
Luôn uống sữa đậu nành được đun sôi
Nếu bạn tự nấu sữa đậu nành, hãy đảm bảo sữa phải được sôi hoàn toàn trước khi sử dụng. Nếu sữa không sôi và chín kỹ, các chất gây ức chế men trypsin, saponin có trong đậu nành sẽ khiến bạn buồn nôn, tiêu chảy, tệ hơn nữa có thể dẫn đến ngộ độc.
Tên sản phẩm: Sữa đậu nành Fami. Thương hiệu: Vinasoy Fami. Xuất xứ: Việt Nam. Nơi sản xuất: Việt Nam. Phù hợp: Trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Giá bán tham khảo: 29.000Đ/ lốc 6 hộp x 200ml.
Sữa đậu nành Fami là thương hiệu sữa đậu nành có mặt trên thị trường từ năm 1997, là sản phẩm có thâm niên lâu nhất của Vinasoy. Fami là kết quả của quá trình tìm tòi, nghiên cứu để tìm ra công thức kết hợp “ăn ý” giữa 100% hạt đậu nành chọn lọc cùng các nguyên liệu tự nhiên để cho ra đời sản phẩm sữa hiện đại, kế thừa các yếu tố truyền thống.
Sữa đậu nành Fami nổi bật với hương thơm đặc trưng và vị ngon hấp dẫn của hạt đậu nành không biến đổi gen. Sản phẩm rất giàu protein, các loại vitamin, omega 3-6-9 cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Sữa đậu nành Fami đặc biệt được các chị em lựa chọn vì công dụng làm đẹp da và cải thiện vòng một hiệu quả.
Sữa đậu nành Fami rất giàu protein và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể
Tên sản phẩm: Sữa đậu nành Vinamilk Goldsoy. Thương hiệu: Vinamilk Goldsoy. Xuất xứ: Việt Nam. Nơi sản xuất: Việt Nam. Phù hợp: Trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Giá bán tham khảo: 25.000Đ/ hộp x 1 lít.
Vào năm 2012, Vinamilk đã chính thức cho ra mắt sữa đậu nành Vinamilk Goldsoy với công thức được làm từ 100% hạt đậu nành không biến đổi gen. Sản phẩm có hai hương vị: Có đường và Không đường giúp đáp ứng đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng.
Sữa đậu nành Vinamilk Goldsoy chứa hàm lượng cao chất đạm và các vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Sản phẩm có hương vị thơm ngon, mùi thơm hấp dẫn từ các hạt đậu nành được tuyển chọn nghiêm ngặt. Uống đều đặn 2-3 hộp Vinamilk Goldsoy mỗi ngày sẽ giúp duy trì vẻ đẹp, vóc dáng săn chắc.
Sữa đậu nành Vinamilk GoldSoy được làm từ 100% hạt đậu nành không biến đổi gen
Tên sản phẩm: Sữa đậu nành Nuti. Thương hiệu: Nutifood. Xuất xứ: Việt Nam. Nơi sản xuất: Việt Nam. Phù hợp: Trẻ từ 6 tuổi trở lên. Giá bán tham khảo: 23.000Đ/ lốc 6 hộp x 200ml.
Sữa đậu nành Nuti được chế biến từ những hạt đậu nành tự nhiên không biến đổi gen từ nguồn cao nguyên đất đỏ bazan. Sản phẩm được sản xuất với công nghệ hiện đại: trích ly 2 lần để giữ lại toàn bộ dưỡng chất và hương vị thơm ngon nhất của từng hạt đậu nành tuyển chọn.
Sữa đậu nành Nuti chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Sản phẩm không chứa cholesterol gây hại cho tim mạch. Đặc biệt, sữa được đóng gói trong dây chuyền vô trùng và hoàn toàn không có chất bảo quản.
Sữa đậu nành Nuti không chứa cholesterol gây hại cho tim mạch
Tùy vào thể trạng của từng người và độ đậm đặc của sữa, khẩu phần sữa đậu nành của mỗi người sẽ khác nhau. Về khuyến cáo chung, lượng sữa đậu nành cần nạp vào cơ thể mỗi ngày là 500ml và được chia ra 2 lần (250ml/lần). Nếu uống quá nhiều hơn lượng sữa khuyến cáo, bạn có thể sẽ bị đau bụng hoặc tiêu chảy do không thể tiêu hóa hết được các chất dinh dưỡng trong sữa.
Uống sữa không được đun sôi kỹ sẽ dễ bị tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn hay ngộ độc. Điều này là do các chất saponin hay trypsin có trong đậu nành sống gây phản ứng khó chịu cho hệ tiêu hóa của bạn.
Sữa đậu nành và trứng gà đều là những thực phẩm có ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi bạn trộn trứng gà vào sữa rồi đun sôi để uống, chất trypsin trong sữa sẽ phản ứng với protein trong trứng, khiến bị giảm đi giá trị dinh dưỡng vốn có. Do đó, cách pha sữa đậu nành đúng cách đó là không đun sữa với trứng gà. Tốt nhất, bạn nên ăn trứng riêng và uống sữa đậu nành riêng chứ đừng kết hợp chúng thành một món nhé!
Không nên đun sôi sữa đậu nành với trứng gà để uống vì sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng
Sữa đậu nành nên uống vào lúc nào? Bạn nên uống sữa đậu nành lúc no. Bởi lúc đói, đường ruột sẽ không chuyển hóa được protein trong sữa thành các axit amin để nuôi cơ thể. Do đó, bạn cần phải ăn nhẹ, đặc biệt là các món ăn từ tinh bột, để kích thích dạ dày tiết ra dịch vị. Khi đó, bạn mới có thể hấp thụ hết được đầy đủ chất dinh dưỡng có trong đậu nành.
Đường đỏ là loại thực phẩm có chứa nhiều axit hữu cơ. Khi kết hợp với sữa đậu nành, các axit này sẽ làm biến đổi các chất dưỡng chất có trong sữa. Từ đó, giá trị dinh dưỡng có trong sữa bị mất đi và gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người sử dụng.
Bạn không nên dùng sữa đậu nành với thuốc hay quá gần với thời điểm uống thuốc. Các chất có trong sữa sẽ phản ứng và làm giảm đi tác dụng những hoạt chất có trong thuốc. Tốt nhất, bạn nên uống sữa đậu nành cách thời điểm uống thuốc từ 1 – 2 tiếng.
Nên uống sữa đậu nành cách thời điểm uống thuốc từ 1-2 tiếng
Uống quá nhiều sữa đậu nành có thể gây đầy hơi, chướng bụng. Do đó, bạn chỉ nên uống theo liều lượng khuyến cáo để đảm bảo sữa có thể phát huy mọi lợi ích của mình. Không những vậy, uống sữa đậu quá nhiều cũng có thể gây kích thích axit dạ dày, từ đó dễ tăng khả năng bị đau bao tử.
Khi dùng bình giữ nhiệt để bảo quản sữa đậu nành, sữa sẽ được giữ ấm trong thời gian dài. Tuy nhiên, đây lại là điều kiện để vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Không những vậy, sữa đậu nành sau khi nấu từ 3-4 tiếng sẽ bị biến chất. Do đó, nếu vẫn sử dụng sữa, bạn sẽ dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa.
Theo Đông Y, đậu nành là loại thực phẩm có tính hàn. Do đó, những người có thể chất suy hàn như: tiêu chảy, hay tiểu đêm, ợ chua, đầy bụng,… không nên sử dụng sữa đậu nành để tránh làm tình trạng bệnh nặng thêm.
Vitamin và axit có trong cam, quýt sẽ kết hợp cùng với protein có trong sữa tạo nên hiện tượng kết tụ lại thành khối trong đường ruột. Phản ứng này sẽ gây nên sự khó chịu, đau bụng, tiêu chảy,… và các vấn đề tiêu cực khác cho hệ tiêu hóa. Vậy nên uống sữa đậu nành vào lúc nào so với thời điểm ăn cam quýt? Bạn nên uống sữa đậu nành trước hoặc sau khi ăn các loại cam, quýt từ 1-2 tiếng đồng hồ.
Vừa rồi, Vinamilk đã giải đáp cho bạn thắc mắc nên uống sữa đậu nành khi nào là tốt nhất. Tùy vào thể trạng, nhu cầu dinh dưỡng mà bạn cần có cách uống sữa đậu nành phù hợp để tận dụng được các dưỡng chất dồi dào mà thực phẩm này mang lại. Để mua sữa đậu nành Vinamilk Goldsoy, truy cập ngay new.vinamilk.com.vn hoặc đến các cửa hàng phân phối chính hãng trên toàn quốc!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on %s = human-readable time difference 22:30
Con số may mắn hôm nay 6/11/2024 theo năm sinh: Con số nào giúp bạn…
Tử vi thứ Tư ngày 6/11/2024 của 12 con giáp: Hổ kiêu ngạo, Ngựa nhiệt…
Tổ tiên báo hiệu: Đúng 10 ngày nữa con 3 tuổi sẽ rơi vào hố…
Hướng dẫn cách làm 12 con giáp rung động để tình yêu luôn nồng nàn
Lập Đồng 2024 là ngày mấy? Đón mùa đông lạnh giá, ai được Thần Tài…
Vận mệnh người tuổi Ngọ theo ngày sinh: Bạn có tham vọng không?