Trà Ô Lông có tốt không? Trà Ô Lông chỉ chiếm khoảng 2% lượng trà được sản xuất và tiêu thụ trên khắp thế giới, nhưng nó rất đáng để khám phá.
Nó kết hợp các phẩm chất của hồng trà (trà đen) và trà xanh, mang lại cho nó một số lợi ích sức khỏe cụ thể. Ví dụ, uống trà Ô Lông có thể hỗ trợ giảm cân và giảm căng thẳng. Bài viết này sẽ giải thích trà Ô Lông có tốt không và những lợi ích sức khỏe của nó.
Bạn đang xem: Trà Ô Lông có tốt không? Có tác dụng phụ không?
Trà Ô Lông là một loại trà truyền thống của Trung Quốc. Nó được làm từ lá của cây Camellia sinensis, cùng một loại cây được sử dụng để làm trà xanh và trà đen. Sự khác biệt là cách chế biến trà.
Quá trình oxy hóa là thứ tạo ra trà Ô Lông có màu xanh, sẫm màu.
Trà xanh được sản xuất từ lá trà tươi chưa trải qua quá trình oxy hóa, một phản ứng hóa học bắt đầu khi lá tiếp xúc với không khí và là nguyên nhân tạo nên màu sắc và mùi vị của các loại trà khác nhau.
Trong khi đó, trà đen được tạo ra khi lá được nghiền hoàn toàn để tăng cường quá trình oxy hóa, và ô long được tạo ra khi lá héo dưới ánh nắng mặt trời và hơi thâm tím để tạo ra quá trình oxy hóa một phần.
Tương tự như trà đen và trà xanh, trà Ô Lông chứa một số vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa hữu ích.
Một tách trà Ô Lông đã pha có chứa một lượng nhỏ canxi, magiê và kali. Nó cũng chứa khoảng 38 mg caffeine. Trong khi đó, một tách trà xanh chứa khoảng 29mg caffeine.
Một số chất chống oxy hóa chính trong trà Ô Lông, được gọi là polyphenol trong trà, là theaflavins, thearubigin và EGCG. Đây là nguyên nhân mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của nó.
Trà Ô Lông cũng chứa L-theanine, một axit amin được chứng minh là có tác động tích cực đến thư giãn và hiệu suất nhận thức. Một số thông tin bên dưới đây sẽ giúp bạn tự tìm câu trả lời cho câu hỏi “Trà Ô Lông có tốt không?”.
Nói chung, trà đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và các biến chứng do bệnh tiểu đường, có thể bằng cách giảm bớt tình trạng kháng insulin và giảm viêm, trong số các cơ chế khác.
Theo đó, một nghiên cứu từ năm 2021 và một đánh giá từ năm 2019 đều báo cáo mối liên hệ giữa việc uống trà thường xuyên, cải thiện quản lý lượng đường trong máu và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Tuy nhiên, các tác dụng cụ thể của trà Ô Lông nói chung không được nghiên cứu nhiều như trà xanh hoặc trà đen. Điều đó đang được nói, một nghiên cứu nhỏ hơn, cũ hơn đã chỉ ra hiệu quả có thể có của trà Ô Lông trong việc hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Tuy nhiên, không phải nghiên cứu nào cũng đồng ý về khả năng của trà Ô Lông trong việc giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2, với một nghiên cứu năm 2011 liên quan đến khoảng 5.000 nam giới Nhật Bản kết luận rằng việc uống trà có thể là một yếu tố dự báo cho sự khởi phát của bệnh.
Thường xuyên tiêu thụ chất chống oxy hóa trong trà cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu về những người uống trà thường xuyên cho thấy giảm huyết áp và mức cholesterol, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Trong một nghiên cứu lớn từ năm 2003, những người uống hơn sáu tách trà mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn “đáng kể” so với những người không uống trà.
Một số nghiên cứu cũng đã nghiên cứu cụ thể về trà Ô Lông. Một nghiên cứu trên 76.000 người trưởng thành Nhật Bản đã quan sát thấy rằng những người đàn ông uống 240 mL trà Ô Lông trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 61%.
Hơn nữa, một nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc báo cáo rằng những người trưởng thành uống từ 1 đến 2 tách trà Ô Lông hoặc trà xanh mỗi ngày “giảm đáng kể” nguy cơ đột quỵ.
Một điều cần nhớ là trà Ô Lông có chứa caffeine, có thể làm tăng huyết áp hoặc tăng huyết áp nhẹ ở một số người. Tuy nhiên, đã có những kết quả không nhất quán khi nói đến các nghiên cứu xem xét mối liên hệ giữa huyết áp và caffeine, vì vậy cần phải nghiên cứu thêm trước khi đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.
Xem thêm : Nhiệt độ nào có thể tiêu diệt vi khuẩn trong nước uống và thức ăn?
Hơn nữa, vì hàm lượng caffein trong một cốc 8 ounce (240 mL) chỉ bằng khoảng 1/4 hàm lượng được tìm thấy trong cùng một lượng cà phê, nên bất kỳ tác động tiêu cực nào liên quan đến tăng huyết áp có thể là khá nhỏ.
Trà Ô Lông có tốt không liên quan đến việc giảm cân. Tiêu thụ trà và giảm cân từ lâu đã gắn liền với nhau; và thực sự, nhiều nghiên cứu đã minh họa mối liên hệ giữa các hợp chất hoạt tính sinh học trong trà và việc giảm cân hoặc ngăn ngừa béo phì.
Mặc dù từ lâu người ta tin rằng hoạt động chống oxy hóa từ trà chỉ chịu trách nhiệm về khả năng giảm chất béo trong cơ thể, nhưng các nhà nghiên cứu đang bắt đầu gợi ý rằng khả năng tăng cường ức chế enzym và tương tác chống oxy hóa của trà với hệ vi sinh vật đường ruột thực sự có thể là nguyên nhân dẫn đến cân nặng. khả năng mất mát.
Một nghiên cứu trên động vật gần đây cho thấy chiết xuất từ Ô Lông thực sự giúp tăng quá trình oxy hóa chất béo – có nghĩa là chúng giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể một cách trực tiếp.
Tuy nhiên, khi nói đến các nghiên cứu trên người, chỉ có một nghiên cứu nhỏ, lớn tuổi hơn chỉ ra khả năng tăng tiêu hao năng lượng ở người lớn, về cơ bản là số calo cơ thể đốt cháy khi nghỉ ngơi, nhưng không phải là quá trình oxy hóa chất béo. Rõ ràng, nhiều nghiên cứu phải được thực hiện trước khi có thể đưa ra kết luận.
Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ vì các hoạt động chống oxy hóa, caffeine và chất ức chế sự thèm ăn của trà có liên quan đến việc giảm cân trong các nghiên cứu không nhất thiết có nghĩa là uống một vài tách trà mỗi ngày là tấm vé để giảm cân.
Các yếu tố khác, chẳng hạn như tình trạng cơ bản và hành vi, đóng một vai trò lớn trong việc giảm cân và lượng trà có thể được tiêu thụ một cách an toàn khác nhau ở mỗi người
Trà Ô Lông có tốt không giúp cải thiện chức năng não. Các đánh giá gần đây cho thấy rằng uống trà có thể giúp duy trì chức năng não và trí nhớ, cũng như có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm liên quan đến tuổi tác.
Trên thực tế, một số thành phần của trà có thể có lợi cho chức năng não.
Đối với người mới bắt đầu, caffeine có thể làm tăng giải phóng norepinephrine và dopamine. Hai sứ giả này được cho là có lợi cho tâm trạng, sự chú ý và chức năng của não.
Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng theanine, một axit amin trong trà, cũng có thể giúp tăng cường sự chú ý và giảm lo lắng. Một đánh giá năm 2014 báo cáo rằng trà có chứa cả caffeine và theanine làm tăng sự tỉnh táo và chú ý trong vòng 1 đến 2 giờ đầu tiên sau khi tiêu thụ.
Rất ít nghiên cứu đã xem xét cụ thể về trà Ô Lông, nhưng một nghiên cứu từ năm 2008 cho thấy rằng mức tiêu thụ trà “cao” có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và suy giảm nhận thức. Hiệu ứng này đặc biệt mạnh đối với những người uống trà Ô Lông và đen thường xuyên.
Trà Ô Lông có tốt không liên quan đến các bệnh ung thư. Các nhà khoa học tin rằng chất chống oxy hóa có trong trà đen, trà xanh và trà Ô Lông có thể giúp ngăn ngừa đột biến tế bào có thể dẫn đến ung thư trong cơ thể.
Polyphenol trong trà cũng có thể làm giảm tốc độ phân chia tế bào ung thư.
Trong những năm qua, đã có nhiều nghiên cứu điều tra mối liên hệ giữa việc uống trà và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư phổi, thực quản, tuyến tụy, gan và đại trực tràng.
Trong khi dường như có một số bằng chứng về việc giảm nguy cơ ung thư, nhiều nghiên cứu cảnh báo rằng bằng chứng này không phải lúc nào cũng có ý nghĩa thống kê.
Hầu hết các nghiên cứu trong lĩnh vực này đều tập trung vào tác dụng của trà xanh hoặc trà đen, trong đó tác dụng lớn nhất được ghi nhận đối với các loại trà xanh.
Vì trà Ô Lông rơi vào khoảng giữa trà xanh và trà đen, nên những lợi ích tương tự có thể được mong đợi. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn về trà Ô Lông.
Một nghiên cứu nhỏ khác từ năm 2010 đã liên kết việc uống trà xanh, đen hoặc trà Ô Lông thường xuyên giúp cải thiện nhận thức, trí nhớ, chức năng điều hành và tốc độ xử lý thông tin ở người lớn tuổi Trung Quốc.
Các chất chống oxy hóa có trong trà Ô Lông có thể giúp giữ cho răng và xương của bạn chắc khỏe.
Một nghiên cứu cho thấy những người uống trà đen, trà xanh hoặc trà Ô Lông hàng ngày trong khoảng thời gian 10 năm có mật độ khoáng xương tổng thể cao hơn 2%.
Một số đánh giá khác báo cáo tác động tích cực tương tự của trà đối với mật độ khoáng chất của xương. Mật độ khoáng xương cao hơn có thể làm giảm nguy cơ gãy xương. Tuy nhiên, mối liên hệ trực tiếp giữa trà Ô Lông và gãy xương vẫn chưa được nghiên cứu.
Cuối cùng, nghiên cứu đã liên kết việc uống trà với sức khỏe răng miệng tốt hơn, bao gồm giảm mảng bám và viêm lợi, đồng nghĩa với việc răng khỏe mạnh hơn nói chung.
Trà Ô Lông có tốt không liên quan đến các bệnh về da liễu. Cả trà đen và trà xanh đều đã được nghiên cứu về khả năng giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng, hay còn gọi là bệnh chàm, và mặc dù kết quả đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để đưa ra kết quả chính xác.
Tương tự, một nghiên cứu nhỏ từ năm 2001 đã xem xét khả năng giúp kiểm soát bệnh chàm của trà Ô Lông ở 118 người mắc bệnh chàm nặng. Họ được yêu cầu uống 1 lít trà Ô Lông mỗi ngày, ngoài việc duy trì điều trị bình thường.
Sau một tháng, tình trạng của họ được cải thiện “rõ rệt đến trung bình”, với các dấu hiệu cải thiện đáng chú ý sớm nhất là sau 1 đến 2 tuần sau khi nghiên cứu. Hơn nữa, sự cải thiện vẫn tồn tại và vẫn được quan sát thấy ở 54% cá nhân 5 tháng sau đó.
Độ tuổi và phạm vi của nghiên cứu này là điều quan trọng cần lưu ý khi xem xét kết quả.
Ngoài việc xem xét trà Ô Lông có tốt không, bạn cũng cần kiểm xem trà Ô Lông uống nhiều có gây ra các tác dụng phụ nào khác không. Trà Ô Lông đã được tiêu thụ trong nhiều thế kỷ và thường được coi là an toàn.
Tuy nhiên trà Ô Lông có chứa caffeine. Khi tiêu thụ quá mức, caffeine có thể dẫn đến lo lắng, đau đầu, mất ngủ, nhịp tim không đều và trong một số trường hợp, huyết áp cao.
Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều chất chống oxy hóa polyphenol có thể khiến chúng hoạt động như chất chống oxy hóa, không tốt cho sức khỏe của bạn. Lượng dư thừa có thể xảy ra khi dùng chất bổ sung polyphenol, nhưng điều này khó xảy ra khi chỉ uống trà.
Cũng có thể flavonoid trong trà có thể làm rối loạn cân bằng nội môi của sắt trong cơ thể, khiến việc hấp thụ sắt trở nên khó khăn hơn, nhưng lượng tiêu thụ flavonoid và cơ chế chính xác của vấn đề này cần được nghiên cứu thêm.
Cả Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đều coi việc tiêu thụ 400 mg caffeine hàng ngày là an toàn. Điều này tương đương với 48-80 ounce trà Ô Lông (1,4-2,4 lít) mỗi ngày.
Cho rằng một cốc trung bình là 8 ounce (240 mL), bạn có thể uống tổng cộng 6-10 tách trà Ô Lông mỗi ngày mà không cần tiêu thụ quá nhiều caffeine.
Thế nhưng, phụ nữ mang thai nên ăn tối đa 200 mg caffeine, tức là khoảng 3-5 tách trà Ô Lông mỗi ngày.
Trà Ô Lông có thể không nổi tiếng hoặc phổ biến như trà xanh hoặc trà đen, nhưng nó có những lợi ích sức khỏe tương tự. Chúng bao gồm các lợi ích cho tim, não, xương và sức khỏe răng miệng.
Ngoài ra, trà Ô Lông có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, hỗ trợ bảo vệ bạn khỏi một số loại ung thư và mang lại lợi ích hỗ trợ nếu bạn đang cố gắng giảm cân.
Nó cũng có ít caffein hơn cà phê trong mỗi cốc, làm cho nó trở thành một giải pháp tốt cho những người nhạy cảm với caffein.
Để mua trà Ô Long Đài Loan giá sỉ, chất lượng tốt nhất, bạn có thể ghé showroom của Fusheng Tea tại:
Ngoài ra, với các khách hàng quan tâm đến mua bán sỉ trà Ô Long Đài Loan thì có thể truy cập TẠI ĐÂY và để lại thông tin đặt hàng sỉ. Fusheng Tea sẽ chăm sóc Quý Khách Hàng tốt nhất.
Với những thông tin được chia sẻ bên trên, hy vọng rằng bạn đã biết được câu trả lời cho câu hỏi “Trà Ô Lông có tốt không?” rồi nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 07/01/2024 19:20
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024