Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.
Ở người cao tuổi, các cơ quan trong cơ thể dần lão hóa. Việc sử dụng nhiều mỡ động vật có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, thay vì sử dụng mỡ động vật, người già có thể sử dụng dầu thực vật, các loại cá béo. Để hiểu rõ hơn vì sao người già không nên ăn mỡ. Hãy cùng Nutricare tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang xem: Người già không nên ăn mỡ và phương pháp thay thế mỡ hiệu quả
Người già không nên ăn nhiều mỡ động vật, các chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa gây hại cho cơ thể. Các chất béo này khi vào cơ thể rất khó tiêu hóa, tích tụ lâu ngày gây ra nhiều bệnh lý về nguy hiểm như:
Cụ thể, các loại thực phẩm chứa chất béo có hại cho sức khỏe bao gồm:
Chất béo bão hòa Chất béo chuyển hóa Các loại thực phẩm
Liều lượng
Thay vào đó, người già vẫn nên tăng cường sử dụng dầu thực vật hoặc cá mỡ, các loại chất béo lành mạnh. Bởi chất béo vẫn đóng 1 vai trò quan trọng, giúp cơ thể hấp thu vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Bên cạnh đó, chất béo còn được các tế bào trong cơ thể chuyển hóa thành năng lượng, giúp cơ thể vận động và phát triển.
Người già không nên loại bỏ hoàn toàn chất béo, mỡ ra khỏi chế độ ăn uống. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, người già nên hạn chế sử dụng mỡ động vật, thay vào đó, nên tiêu thụ các loại dầu thực vật, cá béo sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Tại sao người già không ăn nhiều mỡ động vật, chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa? Vì chúng khó tiêu và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Dưới đây, Nutricare sẽ giải thích chi tiết tới bạn vì sao người già không nên ăn mỡ. Cùng theo dõi để hiểu rõ hơn về tác hại của mỡ động vật với người già nhé!
Có thể bạn quan tâm:
Xem thêm : Cuộc cải cách duy tân minh trị được tiến hành trên các lĩnh vực nào?
NGƯỜI GIÀ CÓ NÊN UỐNG OMEGA-3?
Trong đó, mỡ lợn là loại mỡ phổ biến và thường được sử dụng nhất. Cụ thể trong 100g mỡ lợn chứa:
Thành phần Định lượng Tác động đến người già Năng lượng 896 kcal Tái tạo các mô, duy trì thân nhiệt và đảm nhận các hoạt động khác Lipid (Fat) 99,6 g Dự trữ và cung cấp năng lượng Cholesterol 95 mg Cholesterol máu cao dễ dẫn tới vữa xơ động mạch và các bệnh về tim mạch ở người cao tuổi Acid béo no 39,1 g Làm tăng cholesterol và LDL, dẫn tới các bệnh lý về tim mạch ở người già
Trong mỡ động vật có chứa quá nhiều calo. Theo thống kê dinh dưỡng, trong 100g mỡ lợn có chứa tới 859 calo. Hàm lượng calo quá lớn khiến cơ thể không hấp thu hết để chuyển hóa thành năng lượng, phần calo dư thừa sẽ được tích trữ trong cơ thể gây ra thừa cân và béo phì ở người già.
Trong khi đó, thừa cân và béo phì là nguyên nhân chính dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm ở người già như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, thậm chí còn có khả năng mắc các bệnh ung thư.
Mỡ động vật thường được tiêu thụ dưới dạng chiên rán ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, điều này sẽ làm phá vỡ cấu trúc dinh dưỡng có trong thực phẩm được chế biến.
Để tối đa hóa được lượng dưỡng chất, vitamin có trong thức ăn, các chuyên gia khuyên người già nên thực hiện một chế độ ăn lành mạnh, sử dụng các thực phẩm tươi, ít qua chế biến.
Mỡ động vật chứa nhiều chất béo bão hòa có khả năng làm tăng cao cholesterol “xấu” LDL trong máu. Cholesterol LDL trong máu cao là điều vô cùng nguy hiểm đối với người cao tuổi, chúng là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường. Bởi vậy người già không nên ăn mỡ động vật.
Bên cạnh đó, ở người cao tuổi, hoạt động của enzym lipase giảm xuống. Trong khi đó, enzyme lipase có vai trò chuyển hóa mỡ thành glycerol và acid béo, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Chính vì vậy, khi ăn nhiều mỡ động vật, người già rất dễ bị tăng cholesterol trong máu. Theo thời gian, sự tích tụ cholesterol ở tế bào nội mạc bị xơ vữa gây tắc nghẽn động mạch, cao huyết áp và tăng nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi.
Quá nhiều dầu mỡ trong chế độ ăn uống có thể gây ra tình trạng trào ngược acid dạ dày, thực quản. Ở người cao tuổi, nguy cơ bị trào ngược, ợ chua, hay các vấn đề rối loạn tiêu hóa khác như bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích… sẽ cao hơn nhiều so với người trẻ tuổi. Chính vì vậy, để bảo vệ dạ dày, bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, người cao tuổi cần tránh xa chất béo không lành mạnh, đồ chiên dầu nhiều mỡ.
Các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như đồ chiên rán, thức ăn nhanh đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Khi thực phẩm được chiên, rán ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra một hợp chất gọi là acrylamide (Acrylamide đã được Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế IRAC xem là chất gây ung thư cho con người).
Xem thêm : Bản đồ Thị xã Ayun Pa, Gia Lai
Hấp thụ nhiều acrylamide vào cơ thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung… Chính vì thế, người cao tuổi, đặc biệt là người có sức đề kháng nên hạn chế sử dụng các đồ ăn nhanh, chiên rán nhiều dầu mỡ, chất béo bão hòa có hại cho sức khỏe.
Mặc dù người già không nên ăn mỡ nhưng không cần quá lo lắng về điều này bởi chúng ta có thể thay thế mỡ động vật. Cùng Nutricare tìm hiểu điều này ở dưới nhé!
Xem thêm
Bên cạnh hạn chế mỡ động vật, các loại chất béo xấu có hại cho sức khỏe, người già vẫn cần bổ sung các chất béo lành mạnh trong chế độ ăn hàng ngày như acid béo omega 3.
Omega 3 là acid béo không no đã được chứng minh mang lại rất nhiều sức khỏe cho con người, đặc biệt là người già:
Người già nên bổ sung acid béo omega 3 thông qua một số thực phẩm như:
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người già nên bổ sung tối thiểu 250 – 500 mg omega 3 mỗi ngày. Hầu hết mọi người đều có đủ omega-3 trong chế độ ăn uống của họ, nhưng bạn nên có nhiều omega-3 hơn bằng cách ăn ít nhất 2 phần cá, trong đó nên ăn ít nhất 1 phần (khoảng 140g khi nấu chín) cá dầu mỗi tuần.
Ngoài ra, người già có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh qua Nutricare Gold – sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt bồi bổ sức khỏe cho người lớn tuổi. Nutricare Gold với công thức được phát triển bởi Viện Dinh dưỡng Y học Nutricare Hoa kỳ cùng 56 dưỡng chất với hệ Đạm thực vật và Đạm Whey từ Mỹ và Omega 3,6,9, nhờ đó giúp hỗ trợ tim mạch, phòng ngừa đột quỵ, tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, sử dụng sữa Nutricare Gold còn mang lại nhiều lợi ích như:
Người già không nên ăn mỡ động vật, chất béo chuyển hóa nhiều trong chế độ ăn uống mỗi ngày. Thay vào đó, nên sử dụng dầu thực vật hay các loại cá béo sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề bổ sung Omega – 3 cho người già có thể liên hệ đến số hotline 18006011 hoặc truy cập fanpage Nutricare – Già mà sướng để được dược sĩ Nutricare giải đáp nhé!
Ghé thăm trang web của Nutricare Vietnam để nhận được những thông tin về sức khỏe bổ ích và cập nhật mỗi ngày.
**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on %s = human-readable time difference 19:06
Hướng dẫn cách làm 12 con giáp rung động để tình yêu luôn nồng nàn
Lập Đồng 2024 là ngày mấy? Đón mùa đông lạnh giá, ai được Thần Tài…
Vận mệnh người tuổi Ngọ theo ngày sinh: Bạn có tham vọng không?
Tử vi hôm nay: 4 con giáp ngày 5/11/2024 sẽ phát tài, thoải mái thể…
Con số may mắn hôm nay là 5/11/2024 theo năm sinh, con số chuẩn là…
Tử vi thứ ba ngày 5/11/2024 của 12 con giáp: Hổ bối rối, Chó bị…