Ăn giá đỗ có tốt cho bà bầu?

Giá đỗ được đánh giá là nhiều chất dinh dưỡng hơn so với hạt đỗ ban đầu, đây là một trong những thực phẩm mà bà bầu được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Một trong những lợi ích rõ ràng nhất được kể đến như:

  • Giảm nguy cơ sảy thai: Trong giá đỗ chứa nhiều Vitamin E có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho phụ nữ mang thai. Hàm lượng Vitamin E không chỉ giúp sản phụ chống lại các vấn đề của sức khỏe mà còn có thể giảm nguy cơ sảy thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
  • Hỗ trợ giúp tinh thần thoải mái: Lượng vitamin C và các vi chất có trong giá đỗ cũng giúp sản phụ tăng sức đề kháng, ngăn các bệnh về hô hấp hay hệ miễn dịch. Chất melatonin chứa trong giá đỗ cũng có tác dụng hỗ trợ giảm tình trạng mất ngủ ở bà bầu, giúp họ giữ được tinh thần thoải mái hơn.
  • Phòng ngừa các bệnh tim mạch: Hàm lượng chất dinh dưỡng trong giá đỗ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tích tụ canxi trong động mạch, phòng ngừa các bệnh như động mạch vành
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: giống như các loại rau khác, giá đỗ có rất nhiều chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tránh tình trạng táo bón hay đầy bụng.
  • Giảm tình trạng loãng xương: trong thời kỳ mang thai, sản phụ rất dễ bị thiếu canxi, mất canxi do nuôi thai nhi dẫn đến bệnh loãng xương. Chất mangan có trong giá đỗ cùng với estrogen có khả năng tăng mật độ và ngăn ngừa mất xương, cũng như có lợi trong quá trình hình thành xương của thai nhi.
  • Giảm khả năng mắc khiếm khuyết thần kinh: Các bệnh khuyết tật về thần kinh bẩm sinh thường được ghi nhận là do sản phụ bị thiếu axit folic trong thời kỳ mang thai. Theo đó, giá đỗ được đánh giá là thực phẩm chứa nhiều Axit folic, rất có lợi trong việc ngăn cản các khiếm khuyết về thần kinh cho thai nhi.
  • Thanh nhiệt: Cơ thể của sản phụ trong giai đoạn mang thai sẽ nóng hơn so với bình thường khá nhiều khiến họ hay có cảm giác nóng bức khó chịu trong người. Giá đỗ là món ăn có vị thanh ngọt dịu nhẹ, tính mát giúp thanh nhiệt, giải độc.
  • Hỗ trợ kích sữa: Giá đỗ còn có khả năng kích thích sự hình thành sữa mẹ một cách mạnh mẽ. Trong thai kỳ nếu uống nhiều nước giá đỗ có thể giúp nâng cao số lượng cũng như hàm lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ sau sinh.