Bà Bầu Ăn Yến Có Tốt Không? Liều Lượng Bao Nhiêu?

Yến là một loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Vậy bà bầu ăn yến có tốt không? Nên ăn vào thời gian nào? Liều lượng ăn ra sao là tốt nhất? Một vài thông tin sau đây sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi này. Hãy cùng theo dõi nhé.

bà bầu ăn yến có tốt không

Tổ yến là một loại thực phẩm bổ dưỡng

1. Bà bầu ăn yến có tốt không?

Tổ yến là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và cả thai nhi. Chúng mang đến nhiều lợi ích đối với cơ thể.

Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn yến ở giai đoạn đang bị nghén. Nguyên nhân là bởi nếu ăn vào giai đoạn này, chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Đây cũng chính là đáp án cho câu hỏi bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn yến.

Như vậy, bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy? Câu trả lời là từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi. Đây là lúc mà thai nhi đã ổn định và cần nhiều dưỡng chất để phát triển. Do đó, mẹ sử dụng yến sẽ giúp bổ sung nhiều dinh dưỡng để giúp bé có sự phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ, mẹ nên giảm dần liều lượng sử dụng xuống và ăn điều độ để duy trì sức khỏe ở trạng thái tốt nhất. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi bầu 3 tháng cuối ăn tổ yến được không.

2. Những lợi ích của tổ yến đối với bà bầu

Để chắc chắn được bà bầu ăn yến có tốt không, chúng ta hãy cùng xem xét những lợi ích của loại thực phẩm này đối với sức khỏe.

2.1. Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Tổ yến rất giàu dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều axit amin, protein và các khoáng chất cần thiết khác. Chính vì thế, chúng sẽ là một loại thực phẩm cung cấp dưỡng chất tuyệt vời cho mẹ bầu. Sử dụng yến đúng cách không chỉ mang lại nhiều dinh dưỡng cho mẹ mà còn tốt cho cả thai nhi.

Tổ yến giàu dinh dưỡng

Tổ yến giàu dinh dưỡng

2.2. Giúp nâng cao khả năng miễn dịch

Trong thời kỳ mang bầu, khả năng miễn dịch của mẹ thường sẽ yếu hơn so với thông thường. Trong khi đó, tổ yến lại chứa nhiều axit Aspartic. Đây là một chất có khả năng tạo ra Globulin, có khả năng nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Nhờ vậy, mẹ bầu có thể hạn chế nguy cơ mắc các bệnh vặt như cảm cúm, cảm lạnh, ho, sổ mũi… trong thời gian mang bầu.

2.3. Hạn chế tình trạng rạn da

Bà bầu ăn yến có tốt không? Câu trả lời là có, đặc biệt là đối với làn da. Tình trạng rạn da và thâm nám là một hiện tượng phổ biến ở phụ nữ trong thời kỳ mang bầu. Nguyên nhân của điều này là do sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể. Tuy nhiên, trong tổ yến có chất threonine – một chất đóng vai trò quan trọng giúp hình thành collagen và elastin. Nhờ đó, chúng giúp duy trì làn da mịn màng, hạn chế nguy cơ thâm nám cũng như rạn da trong thời kỳ mang thai.

2.4. Giảm căng thẳng

Trong yến có một loại axit amin là tryptophan. Đây là chất giúp tăng cảm giác hưng phấn và mang đến sự thư giãn. Nhờ đó, chúng giúp giảm các triệu chứng căng thẳng và stress thường gặp ở mẹ bầu. Ngoài ra, các bác sĩ còn khuyến khích mẹ bầu trong 3 tháng đầu có thể sử dụng ghế massage để thư giãn, giảm triệu chứng stress trong thai kỳ. Ban nhớ tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nhé!

Sử dụng tổ yến giúp mẹ bầu giảm căng thẳng

Sử dụng tổ yến giúp mẹ bầu giảm căng thẳng

2.5. Thanh nhiệt, chống viêm

Mẹ bầu thường gặp phải các triệu chứng như ợ nóng, táo bón … trong thai kỳ. Nguyên nhân là do thiếu sắt và canxi trong cơ thể. Lúc này, mẹ bầu có thể khắc phục bằng cách sử dụng yến kết hợp với các loại trái cây và rau xanh. Chúng sẽ giúp giải nhiệt và chống viêm rất hiệu quả.

2.6. Tốt cho sự phát triển trí tuệ của thai nhi

Bà bầu ăn yến có tốt không đối với sức khỏe của thai nhi? Chắc chắn là có. Tổ yến chứa axit folic, glycine cùng alanine. Đây đều là những hoạt chất có ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển hệ thần kinh cũng như trí tuệ của thai nhi.

2.7. Giảm tình trạng đau nhức tay chân

Mẹ bầu thường gặp phải tình trạng đau nhức tay chân. Lúc này, các dưỡng chất từ yến sẽ giúp các mạch máu tăng cường hoạt động, hạn chế sự chèn ép lên các dây thần kinh. Từ đó, chúng giúp giảm thiểu tình trạng đau nhức ở mẹ bầu, đặc biệt trong những tháng cuối.

Tổ yến giúp giảm đau nhức tay chân ở thời kỳ mang thai

Tổ yến giúp giảm đau nhức tay chân ở thời kỳ mang thai

3. Những chú ý khi mẹ bầu sử dụng tổ yến

Bà bầu ăn yến có tốt không còn tùy thuộc vào liều lượng và cách sử dụng. Do đó, các chị em phụ nữ mang thai nếu sử dụng yến cần chú ý một số vấn đề dưới đây.

  • Bà bầu ăn yến lúc nào là tốt nhất? Thời điểm ăn yến tốt nhất là vào buổi tối để các dưỡng chất được hấp thu một cách hiệu quả.
  • Bầu nên ăn yến chưng nóng hay lạnh? Nên ăn vào lúc yến chưng còn nóng để bảo đảm hiệu quả và tốt cho sức khỏe.
  • Liều lượng dùng yến sào cho bà bầu: Không nên ăn quá 3g yến một ngày và 1 tuần nên ăn tối đa 3 lần.
  • Bà bầu ăn yến chưng táo đỏ được không? Câu trả lời là được. Ngoài ra, bà bầu ăn yến chưng đường phèn cũng rất tốt.
  • Nên sử dụng yến và các thực phẩm khác một cách đa dạng để đảm bảo sức khỏe.

Yến chưng táo đỏ rất bổ dưỡng

Yến chưng táo đỏ rất bổ dưỡng

Trên đây là những thông tin giúp chúng ta giải đáp được câu hỏi bà bầu ăn yến có tốt không. Đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý ăn với liều lượng phù hợp nhé. Hy vọng ABCSport đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.