BÀ BẦU UỐNG SỮA ĐẬU NÀNH ĐƯỢC KHÔNG? LỢI ÍCH VÀ LƯU Ý

Sữa đậu nành chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, đặc biệt là protein có hàm lượng cao. Tuy nhiên, mẹ bầu uống sữa đậu nành được không? Những tác dụng phụ đặc biệt nào cần lưu ý? Hãy cùng Vinamilk tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

sữa đậu nành tốt cho mẹ bầu

Sữa đậu nành tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

1. Thành phần dinh dưỡng trong sữa đậu nành

Các chất dinh dưỡng có trong sữa đậu nành:

  • Axit folic: 100g sữa đậu nành chứa khoảng 100 mcg axit folic, đáp ứng khoảng 25% nhu cầu hàng ngày cho phụ nữ mang thai. Axit folic là một loại vitamin B cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là hệ thần kinh.
  • Vitamin: Bao gồm vitamin A, B1, B2, B6, B12, E, và K. Vitamin A giúp tăng cường thị lực, vitamin B1 giúp chuyển hóa năng lượng, vitamin B2 giúp sản xuất hồng cầu, vitamin B6 giúp hình thành tế bào hồng cầu và hệ thần kinh, vitamin B12 giúp sản xuất hồng cầu và hệ thần kinh, vitamin E giúp chống oxy hóa, và vitamin K giúp đông máu.
  • Đạm: Đạm chiếm khoảng 36 – 56% trọng lượng khô của đậu nành.
  • Chất béo: Bao gồm các axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa, có lợi cho sức khỏe tim mạch.
  • Carbohydrate: Đậu nành nguyên chất là một loại thực phẩm có GI thấp, chỉ khoảng 14.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g đậu nành

Thành phần dinh dưỡng

Định lượng

Năng lượng, kJ (kcal)

270 (65)

Protein (g)

3.5-4.5

Chất béo (g)

2.5-3

Chất béo bão hoà (g)

0.5

Cacbohydrat (g)

5-6

Chất xơ (g)

0

Đường (g)

1-2

Canxi (mg)

276

Kali (mg)

292

Muối khoáng (mg)

90

Vitamin B12 (µg)

100

Vitamin A (IU)

503

Vitamin D (IU)

119

Cholesterol (mg)

0

bà bầu uống sữa đậu nành

Mẹ bầu uống sữa đậu nành cung cấp năng lượng dồi dào

2. Bà bầu uống sữa đậu nành được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu uống sữa đậu nành được và thậm chí còn rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Sữa đậu nành là một nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào, giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, sữa đậu nành còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như canxi, sắt, vitamin B1, vitamin B2,… giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu.

3. Bà bầu uống sữa đậu nành có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Theo các nghiên cứu khoa học, bà bầu uống sữa đậu nành không gây ảnh hưởng đến giới tính thai nhi. Hoạt chất isoflavone có trong đậu nành có hoạt tính tương tự hormone giới tính nữ estrogen, nhưng không có khả năng vượt qua nhau thai để tác động đến thai nhi.

4. Bà bầu mấy tháng có thể uống sữa đậu nành?

Bà bầu có thể uống sữa đậu nành từ 3 tháng đầu thai kỳ. Trong giai đoạn này, cơ thể mẹ bầu cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để phát triển thai nhi, trong đó có canxi, protein, chất xơ,… Sữa đậu nành là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng, giúp mẹ ngăn ngừa táo bón, loãng xương, thiếu máu thai kỳ,…

Sữa đậu nành cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu

Sữa đậu nành là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng

5. Lợi ích của sữa đậu nành đối với mẹ bầu và thai nhi

5.1 Giàu các chất béo có lợi

Sữa đậu nành chứa chất béo thực vật tốt, bao gồm axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Axit béo không bão hòa đơn giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), bảo vệ sức khỏe tim mạch. Axit béo không bão hòa đa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, đột quỵ và ung thư.

Sữa đậu nành cũng chứa hàm lượng axit béo omega-3 dồi dào. Axit béo omega-3 là một chất béo lành mạnh, rất quan trọng trong việc phát triển trí não, mắt và hệ thần kinh của bé.

5.2 Giàu vitamin – khoáng chất

Sữa đậu nành là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng thiết yếu cho bà bầu và thai nhi, bao gồm vitamin A, vitamin B1, vitamin E, canxi, sắt, kẽm,…

5.3 Hàm lượng protein cao

Sữa đậu nành là một thức uống giàu dinh dưỡng, được nhiều bà bầu lựa chọn để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Trong 1 ly sữa đậu nành (240ml) chứa khoảng 7g protein, bao gồm 9 loại axit amin thiết yếu như threonine, arginine, isoleucine, glycine, lysine,…

5.4 Ngăn ngừa táo bón

Táo bón là một vấn đề phổ biến ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Nguyên nhân là do nồng độ hormone progesterone tăng lên khiến nhu động ruột hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến phân bị tích tụ trong ruột.

Sữa đậu nành là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, với khoảng 3,4 gram chất xơ trong mỗi ly sữa đậu nành (240ml). Chất xơ trong sữa đậu nành hỗ trợ tăng khối lượng phân, làm mềm phân và kích thích nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn, từ đó giúp ngăn ngừa táo bón cho mẹ bầu một cách hiệu quả.

5.5 Giảm nguy cơ loãng xương

Loãng xương là một vấn đề sức khỏe thường gặp ở phụ nữ sau sinh, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do trong thai kỳ, cơ thể mẹ bầu sẽ mất đi một lượng canxi đáng kể để cung cấp cho thai nhi.

Sữa đậu nành là một nguồn cung cấp canxi dồi dào, với khoảng 240 mg canxi trong mỗi ly sữa đậu nành (240ml). Canxi trong sữa đậu nành hỗ trợ tăng cường mật độ xương, giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ loãng xương.

5.6 Ổn định huyết áp

Huyết áp là một chỉ số quan trọng phản ánh sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Huyết áp bình thường của bà bầu là dưới 140/90 mmHg. Nếu huyết áp cao hơn mức này, bà bầu có thể bị tăng huyết áp thai kỳ, một biến chứng nguy hiểm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Có nhiều cách để ổn định huyết áp bà bầu, trong đó sữa đậu nành là một lựa chọn an toàn và hiệu quả. Sữa đậu nành chứa nhiều isoflavone, một chất có tác dụng hạ huyết áp. Ngoài ra, sữa đậu nành còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho bà bầu và thai nhi, chẳng hạn như protein, canxi, sắt, vitamin…

6. Tác dụng phụ của sữa đậu nành mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý

Sữa đậu nành là một thức uống giàu dinh dưỡng, được nhiều bà bầu yêu thích. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, sữa đậu nành có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Dị ứng: Sữa đậu nành có chứa protein đậu nành, là một loại protein có thể gây dị ứng cho một số người. Các triệu chứng dị ứng sữa đậu nành bao gồm phát ban, sưng tấy, khó thở, nôn mửa và chóng mặt.
  • Gây rối loạn nội tiết: Sữa đậu nành chứa isoflavone, một chất có tác dụng giống estrogen. Tiêu thụ quá nhiều sữa đậu nành có thể làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể, dẫn đến một số rối loạn nội tiết như kinh nguyệt không đều, tăng nguy cơ ung thư vú,…
  • Gây hại cho thai nhi: Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, tiêu thụ quá nhiều sữa đậu nành có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người vẫn chưa có kết luận chính thức về tác động của sữa đậu nành đối với thai nhi.

Như vậy, những chia sẻ trên là lời giải đáp cho câu hỏi bầu uống sữa đậu nành được không. Với hàm lượng chất béo có lợi, vitamin – khoáng chất, protein cao, sữa đậu nành không chỉ hỗ trợ sự phát triển của thai nhi mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà mẹ. Vinamilk hy vọng những thông tin hữu ích trên giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của sữa đậu nành cho mẹ bầu.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

  1. Bầu uống sữa đậu nành có ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi không?

Không, bầu uống sữa đậu nành không ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi. Giới tính của thai nhi được quyết định bởi cặp nhiễm sắc thể X và Y của tinh trùng và trứng.

  1. Bầu uống sữa đậu nành có giúp ngăn ngừa tiền sản giật không?

Có. uống sữa đậu nành giảm nguy cơ tiền sản giật cùng với hỗ trợ bảo vệ em bé khỏi các khuyết tật về tủy sống, tim, ống thần kinh và não.

  1. Bà bầu uống sữa đậu nành bao nhiêu là đủ?

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên uống 2 lần, mỗi lần khoảng 250ml sữa đậu nành.

Xem thêm:

Bà bầu uống cà phê được không?

Bà bầu uống sữa bắp được không?

Bà bầu uống sữa ông thọ được không?

Bà bầu uống trà atiso được không?