Nên bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh trong bao lâu?

Chắc hẳn bất kỳ ai cũng nắm rõ ngoài công dụng làm đá, bảo quản thực phẩm tươi sống thì tủ lạnh cũng có thể lưu trữ thức ăn chín. Sau đây Media Mart xin liệt kê một số thực phẩm chín mà rất nhiều gia đình Việt thường bỏ vào trong tủ lạnh để trữ đông chúng.

63ffa47b-476d-43f2-a865-40529598a301.png

Thực phẩm chín trong tủ lạnh nên được bảo quản trong thời gian an toàn

+ Đồ ăn nhanh: Đối với các loại đồ ăn nhanh như xúc xích, giò, chả cá, chả thịt,… đã nấu để trong ngăn mát của tủ lạnh trong thời gian 4 đến 6 ngày có thể sử dụng bình thường. Nếu bạn để thức ăn chín trong ngăn đá thì thời gian sẽ dài hơn từ 8 đến 10 ngày.

Chức năng chính của tủ lạnh là bảo quản thực phẩm, kìm hãm thời gian vi khuẩn phát triển. Tủ lạnh không thể tiêu diệt được vi khuẩn nên nếu quá thời gian kể trên, bạn nên bỏ ngay các thực phẩm chín mà mình không dùng đến. Đừng sử dụng lại những thực phẩm này, bạn có thể bị những bệnh nguy hiểm liên quan đến đường ruột.

+ Các món kho: Các món kho như thịt kho, cá kho chắc hẳn không xa lạ gì đối với bữa cơm của người Việt. Thực tế, các món kho chỉ có thể để trong tủ lạnh trong thời gian từ 1 đến 2 ngày. Nếu đã qua thời gian này mà bạn vẫn kho lại lần hai để sử dụng cũng không đảm bảo được an toàn.

84ee2cce-24a7-49e9-8c34-4d71ac5599ae.png

Thịt kho chỉ nên để trong tủ lạnh trong 1 đến 2 ngày

Các loại thịt bò, gà, heo đã cũng chỉ bảo quản được từ 1 đến 2 ngày. Đối với bít tết, thịt qua để được 3 đến 5 ngày; thịt muối có thể để được 7 ngày, hotdog có thể để được 1 tuần trong trường hợp mở gói; 2 tuần nếu bạn chưa mở gói.

+ Các loại ngũ cốc: Ngũ cốc bao gồm các loại hạt có thể kể đến như ngô, đậu, điều,… và các loại bánh như bánh mỳ, bánh chuối nướng, bánh quy. Đây đều là những món ăn vô cùng quen thuộc đối với người Việt Nam.

Đối với loại thực phẩm này bạn chỉ nên để trong tủ lạnh 1 ngày. Nếu để đến ngày thứ hai tuy chưa bị hỏng nhưng chúng sẽ không còn vị ngon như ban đầu nữa.

+ Các sản phẩm làm từ sữa có thể kể đến như: bơ, bánh sữa, … Đối với tùy từng sản phẩm mà thời gian bảo quản cũng không giống nhau.

fbd07133-8b08-4a56-9752-043467026fa0.png

Các sản phẩm làm từ sữa cũng chỉ nên để tủ lạnh trong thời gian nhất định

Đối với pho mát bào nhỏ có thể bảo quản trong tủ lạnh được 1 tháng.

Đối với pho mát miếng cứng có thể lưu trữ được 2 tuần.

Đối với các loại pho mát mềm nếu đã mở gói thì thời gian an toàn để trong tủ lạnh là 3 đến 4 tuần, trong trường hợp chưa mở gói là 6 tháng.

Sữa sẽ để được trong tủ lạnh 7 ngày là thời gian an toàn nhất.

Thông thường một số sản phẩm từ sữa sẽ được nhà sản xuất in hạn sử dụng trên bao bì khi mở gói, mở nắp. Bạn có thể dựa theo những thông tin này, áp dụng chúng để bảo quản thức ăn được tốt nhất trong tủ lạnh.