Danh sách đồ ăn cần tránh/hạn chế khi mang bầu

Trên diễn đàn đã có một topic bàn về các thức ăn nên ăn và nên tránh khi mang thai http://www.webtretho.com/forum/f92/ba-bau-thi-nen-va-khong-nen-an-gi-75502. Tuy nhiên topic đấy khá dài, vì vậy mình lập ra topic này, mang tính tổng hợp hơn để tiết kiệm thời gian cho mọi người. Các mẹ bổ sung thêm nhé, và nếu có lý do cơ sở khoa học tại sao nên ăn, nên tránh thì càng tốt. Danh sách này mình tổng hợp từ các sách báo của cả Tây lẫn ta, và từ các diễn đàn. Quy tắc ăn uống của mình trong khi có bầu:-Mỗi thứ một tí. Cái gì nhiều quá cũng có hại, kể cả những thứ bổ dưỡng cho bà bầu như sữa, cam (mình có nghe chuyện các bà bầu uống 3 cốc nước cam hoặc 1 lit sữa một ngày, oái sao nhiều thế?).-Ăn thêm 2 bữa phụ bên cạnh 3 bữa chính, không ăn quá nhiều trong một bữa.-Nếu có lỡ ăn một số loại thức ăn nằm trong danh mục “kiêng kỵ” thì cũng không nên lo lắng. Mình hồi 3 tháng đầu cũng lỡ chén sashimi cá hồi cá ngừ sống mấy lần vì chưa biết có bầu.-Các thức ăn dù mình cho là bổ, nhưng các nhà khoa học đã có ý kiến nghi vấn thì cũng nên ăn vừa phải (sữa đậu nành, gan, rau chân vịt). -Hạn chế ăn thức ăn mát quá (ốc), hoặc nóng quá (ớt tiêu)Các loại thức ăn quá nhiều vitamin A: loại vitamin này cần thiết cho bà bầu và bé, nhưng nhiều sẽ rất có hại. Bà bầu cũng chỉ nên uống vitamin tổng hợp dành riêng cho bầu bí vì lượng vitamin A trong loại vitamin tổng hợp này đã được giảm để phù hợp với nhu cầu của bà bầu.Đào, mận: nhiều vitamin A và nóng (không phải vì ăn đào thì con sẽ có nhiều lông đâu nhé hihi :). Một số người cơ địa nóng sẵn thì ăn quá nhiều đào có thể bị sảy thai.Đồ ngọt, nước uống có caffeine như cà phê, trà, socola, coca cola, pepsi, 7up, vvGan (nhiều vitamin A), Pate động/thực vật (nhiều vitamin A và vi khuẩn)Đồ có hàm lượng tinh bột cao (cơm nếp, khoai lang, khoai tây, sắn, bánh mỳ). Ăn quá nhiều tinh bột sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ (gestational diabetes)Đồ cay nóng (ớt, tiêu). Bà bầu ở các nước nổi tiếng về ăn cay như Thái, Hàn Quốc, Ấn Độ vẫn ăn cay khi mang bầu, tuy nhiên theo mình ăn nhiều quá, cơ địa nóng, cũng không tốt cho thai.Thức ăn chưa nấu chín (trứng lòng đào, gỏi cá, bò tái, vv). Chính vì thế mà báo chí cũng khuyến cáo bà bầu không nên ăn lấu.Pho mát mềm: Mot so loai phomat mem van an duoc. Danh sach cac loai pho mat ba bau an duoc o day: http://www.babycentre.co.uk/pregnancy/nutrition/foodsafety/cheeseexpert/Rượu bia thuốc lá (cái này thì chắc ai cũng biết). Thấy khói thuốc lá thì cũng phải tránh xa.Cá biển nhiều thủy ngân (thường là các loại cá to): cá thu, ngừ, vvRau ngót, đu đủ xanh (các cụ nhà mình bảo là ăn vào dễ sảy thai, chưa có tài liệu xác nhận thông tin này chính thức)Dưới đây là một số thức ăn mà người thì bảo tốt cho bà bầu, người thi bảo không tốt. Trong khi các nhà khoa học vẫn tranh cãi thì các bà bầu chúng ta cũng nên biết để tự tìm cho mình liều lượng phù hợp:Sữa đậu nành: một số nghiên cứu có nói là thai phụ đang mang thai bé trai không nên uống sữa đậu nành vì bé dễ bị “yếu” sau này. Vả lại sữa đậu nành ở VN mua tươi thì không yên tâm về vệ sinh chất lượng, mua hộp thì thường quá ngọt. Còn sữa đậu nành ở nước ngoài thì thuộc nhóm sản phảm GMP (genetically modified products), nên cũng không hoàn tự nhiên.Rau chân vịt (spinach): rau chân vịt có nhiều chất sắt và acid folic, Tây thì bảo nên ăn, Ta thì bảo ăn vào phản tác dụng, lai bị mất đi chất sắt.Lạc: Bà con đồn là ăn lạc thì sau này con dễ bị dị ứng. Các bác sỹ nước ngoài thì khẳng định là kết luận này không có căn cứ.Ngô: Ngô ở nước ngoài đa số là sản phẩm GMP (giống đậu nành) nên tránh cũng là có cơ sở. Ngô ở VN thì tự nhiên hơn nên nếu đảm bảo vệ sinh an toàn thì cứ chén thôi.Khoai tây: Cũng đã có một số nghi ngại về phản ứng phụ của khoai tây với bà bầu, tuy nhiên giới khoa học có vẻ ngả về kết luận là khoai tây không có hại gì. Cá nhân mình thì thấy ăn nhiều tinh bột (cơm nếp, cơm tẻ, pasta, bánh mỳ, khoai sắn) khi có bầu cũng không tốt vì lượng đường trong máu của bà bầu dễ tăng cao hơn người bình thường (kể cả các bà bầu không có tiền sử bị tiểu đường).