Thành phần dinh dưỡng của dưa lê được cho là rất phong phú khi có đủ các loại vitamin cần thiết cho cơ thể con người như vitamin A, B, C, chất xơ, Magie, Kali, Chất béo, Protein, Axit Folic… Chính vì vậy không những DƯA LÊ rất lành tính đối với bà bầu mà nó còn rất tốt cho sức khoẻ của cả mẹ và bé.
Dưa lê có nhiều các loại vitamin cần thiết cho cơ thể con người
Dưa lê là trái cây có nguồn gốc từ Ấn Độ và Châu Phi. Người Ai Cập là những người đầu tiên trồng loại cây này. Ngày nay dưa lê được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Các giống dưa lê phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay phải kể đến:
- Dưa lê vàng Hàn Quốc
- Dưa lê trắng (lê bạch)
- Dưa lê vàng (dưa kim)
- Dưa lê lưới (dưa lưới)
Có rất nhiều các giống dưa lê trên thị trường hiện nay
Công dụng của dưa lê đối với bà bầu
- Cung cấp dưỡng chất: Trong quả dưa lê có chứa các vitamin A, B, C, canxi và magie… rất tốt cho bà bầu trong quá trình mang thai. Bằng cách bổ sung vitamin C tự nhiên, bà bầu sẽ tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus, hạn chế mắc các bệnh liên quan đến thời tiết như cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi…
- Ổn định huyết áp: Trong thời kì mang thai, một số bà mẹ thường bị chứng cao huyết áp, nguyên nhân do lượng máu tăng cường đột ngột đến các bộ phận quan trọng như tử cung, nhau thai… gây sức ép lên thành mạch máu. Bệnh cao huyết áp trong thai kỳ ảnh hưởng lớn đến bà bầu và thai nhi, là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra tiền sản giật, suy tim, đột quỵ… Vì vậy dưa lê là một trong những giải pháp giúp giải quyết được một số chứng bệnh nguy hiểm.
Dưa lê giúp ổn định huyết áp cho bà bầu
- Ngăn ngừa bị chuột rút: Các mẹ bầu cần biết rằng nếu thiếu nước trong cơ thể cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây ra chứng chuột rút ở bà bầu. Đặc biệt thiếu hụt canxi và kali khiến cho tình trạng chuột rút ở bà bầu ngày càng trầm trọng hơn, nhất là những tháng cuối thai kỳ, khi thai nhi càng lớn, trọng lượng dồn lên chân mẹ ngày càng nhiều hơn. Vì vậy để hạn chế và phòng tránh hiện tượng chuột rút thì bà bầu nên sử dụng dưa lê để cấp nước và các chất cần thiết cho cơ thể.
- Phòng tránh dị tật cho thai nhi: Dưa lê chứa nhiều axit folic là một trong những chất quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Bên cạnh đó chất này còn vô cùng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, là hợp chất quan trọng giúp mẹ tránh tình trạng thiếu máu chỉ sau sắt. Mẹ bầu đã được khuyến cáo nên bổ sung đủ axit folic càng sớm càng tốt, nhất là 3 tháng trước khi mang thai và trong 12 tuần đầu của thai kỳ để mang lại hiệu quả cao nhất.
Ăn dưa lê thường xuyên giúp phòng tránh dị tật bẩm sinh cho thai nhi
- Dưa lê có tác dụng làm đẹp: Dù chưa sinh con hay đang mang thai, vẻ bề ngoài luôn rất quan trọng. Việc mang thai gây ra nhiều thay đổi bên trong người phụ nữ, thay đổi nội tiết tố, bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng đột ngột, mất ngủ đêm khiến cho làn da của mẹ bầu bị thâm sạm, nám và đốm đen. Bằng việc ăn dưa lê hàng ngày, bà bầu sẽ giải quyết được vấn đề này. Trong lê chứa nhiều vitamin C, thúc đẩy quá trình tái tạo collagen tự nhiên, giúp cải thiện làn da căng mịn, trẻ trung hơn.
- Cải thiện giấc ngủ: Điều mẹ bầu lo ngại trong thời kỳ mang thai đó là tình trạng mất ngủ xảy ra thường xuyên. Việc thiếu ngủ hay chất lượng giấc ngủ xấu ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Khi bà bầu ăn dưa lê sẽ giúp giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi, hỗ trợ mẹ bầu trong việc điều hoà giấc ngủ, tăng cường chất lượng giấc ngủ ngon hơn.
Một trong những công dụng lớn của dưa lê là giúp cải thiện giấc ngủ cho mẹ bầu
Những lưu ý khi bà bầu ăn dưa lê
Xem thêm : Uống nước táo đỏ kỷ tử mỗi ngày có tốt không?
Dưa lê khi chín thường dễ bị sâu ăn nên khi dưa gần chín, các nhà vườn phải phun thuốc bảo vệ thực vật, vì vậy mà trước khi ăn nên rửa sạch vỏ hoặc gọt kĩ vỏ trước khi ăn. Không nên mua và ăn dưa lê trái mùa. Nên chọn những quả dưa có mùi thơm, chín, vỏ trắng sáng tránh những quả non, kém chất lượng. Chọn những quả còn nguyên vẹn, không dập nát, tốt nhất là mua ở cửa hàng uy tín, nắm rõ nguồn gốc xuất xứ.
Một số đặc điểm của quả dưa lê ngon: Vỏ tươi sáng, quả tròn, chắc tay. Phần đáy quả dưa lê có phần hơi lồi ra, cuống trên nhỏ.
Nên chọn những quả dưa lê có màu tươi sáng, quả tròn, cầm chắc tay
Đối với bà bầu, không nên ăn dưa lê quá mức: ăn dưa lê quá nhiều sẽ gây ra các bệnh về tiêu hoá, dẫn đến ợ hơi, khó tiêu. Theo khuyến cáo của các bác sĩ thì bà bầu chỉ nên ăn khoảng 1 quả dưa lê/ngày. Đồng thời kết hợp cùng với các thực phẩm khác để cân bằng dưỡng chất trong cơ thể.
Nếu bà bầu bị các triệu chứng dị ứng, khó chịu, thì không nên ăn dưa lê. Nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng.
Dưa lê có vị ngọt lịm, thơm mát, giàu dinh dưỡng, có hàm lượng chất xơ và nước cao. Đây được cho là một loại trái cây tuyệt vời dành cho bà bầu. Hy vọng sau bài viết này, bà bầu có thể nhận thức được tầm quan trọng của trái dưa lê và có kế hoạch sử dụng dưa lê thường xuyên. Liên hệ 1900 2268 hoặc www.hoaquafuji.com để đặt hàng dưa lê bạn nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp