Cá rô biển là loại cá nước ngọt thường sống trên các sông rạch, ao hồ, kênh mương và được phân bố dọc theo sông Đồng Nai và dòng Cửu Long. Hiện nay, loài cá này tuy xuất hiện trên dòng Cửu Long, nhất là đoạn giáp biên giới Campuchia và từ Châu Đốc chạy dài đến Cần Thơ, nhưng cũng đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt do bị nhiều người khai thác.
- Coi Công nghệ là môn phụ, đừng mong có giáo dục STEM đúng nghĩa
- Nói quá là gì? Tác dụng và các kiểu nói quá thường gặp
- Cảm nghĩ về câu ca dao Anh em như thể tay chân, Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần (8 mẫu)
- Khởi tố vụ án hình sự là gì? Phân biệt khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can
- Cách làm tan vết bầm cho trẻ và lưu ý các trường hợp cần đi khám
Cá rô biển ướp muối ớt chuẩn bị nướng.
Đây là một loài cá bản địa có vảy, màu xanh thẫm đến xám đen, mặt dưới đầu và bụng trắng nhạt, trên thân có 10 – 12 sọc đậm, các vây màu xanh hoặc nâu nhạt. Nhìn tổng quát, cá rô biển cũng hao hao như cá rô mề (rô đồng) nhưng thân mình dẹp hơn, ít thịt hơn.
Xem thêm : Bảo hiểm xã hội là gì? Các loại bảo hiểm xã hội mà bạn cần biết
Bà con ngư dân khai thác cá rô biển bằng cách câu, lưới, chài, đặt lú, dỡ chà hoặc đóng đáy. Cá rô biển có quanh năm nhưng thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa khô cạn, vào những ngày con nước kém.
Rô biển có thể chế biến thành nhiều món ngon tuyệt như nướng tươi, nướng muối sả ớt, nướng mọi, kho lạt, nấu canh chua, phơi khô. Thịt cá mềm, ngọt, không dai, đặc biệt là cá rô biển nướng muối ớt thịt rất ngọt, béo và mùi vị thơm ngon không thua gì cá rô mề.
Cá rô biển nướng trên bếp than hồng.
Cá rô biển đã nướng chín.
Muốn làm món nướng muối ớt, ta chọn một vài con cá tươi, càng lớn càng tốt, đánh vảy, làm sạch, để ráo rồi ướp với sả, muối (muối thật lạt), ớt băm, tỏi để khoảng 2 tiếng đồng hồ cho thấm đều trước khi nướng. Ngon nhất là nướng cá bằng lửa than. Rô biển khi nướng luôn phải trở đều tay, tuyệt đối không để cá khét, chỉ cần da cá chuyển sang màu vàng rượm, bốc mùi thơm phức là được. Nếu cầu kỳ hơn, chúng ta có thể dùng cọ phết dầu ăn hoặc mật ong lên mình cá vài ba lần để cá có mùi thơm ngon, hấp dẫn. Cũng có người rắc lên mình cá vài sợi lá chúc hoặc lá chanh xắt sợi cho tăng thêm mùi hấp dẫn.
Cá rô biển nướng muối ớt hấp dẫn nhất là chấm với nước mắm chua cay – mặn – ngọt hoặc nước mắm me, ăn kèm với rau sống, khế chua, dưa leo, cà chua, chuối chát. Đây là món ăn đơn giản nhưng nếu nếu thích có thể cuốn bánh tráng kèm chung với bún càng ngon tuyệt. Nhiều người thưởng thức món rô biển nướng như một món nhậu, cũng có người coi đây là món chính trong bữa cơm thường ngày.
Chính vì là món “đắt hàng” nên nhiều người đã đổ xô khai thác ráo riết khiến cho loài cá rô biển đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt, ngày càng trở nên hiếm dần.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp