Cách làm bánh bằng bột năng vô cùng đơn giản, hiện nay bột năng là loại bột rất thông dụng với nhiều gia đình và đây cũng là loại nguyên liệu không thể thiếu được của rất nhiều chị em nội trợ. Bột năng có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon cho gia đình.
Những cách làm bánh từ bột năng siêu hấp dẫn
Bánh bột lọc
Gợi ý đầu tiên trong bài viết của ngày hôm nay chính là món bánh bột lọc – món bánh truyền thống mang đậm hương vị của người miền Trung đặc biệt là xứ Huế mộng mơ. Với đặc trưng là hương vị thanh, ngọt với phần nhân tươi ngon và nước chấm đậm đà, món ăn này đã để lại nhiều ấn tượng đặc biệt trong lòng du khách khi thưởng thức.
Bánh bột lọc với phần vỏ dai dai, mềm mềm đặc biệt cùng với nhiều cách biến tấu các loại nhân khác nhau như bánh bột lọc nhân tôm thịt, đậu xanh, thịt mộc nhĩ,…đã làm phong phú thêm cho nền ẩm thực Việt cũng như đa dạng sự lựa chọn cho thực khách.
Trong quá trình luộc bánh, bạn đun sôi nước, cho bánh vào luộc đến khi bánh nổi lên là xong. Để tăng hương vị cho món bánh bột lọc, bạn có thể rắc thêm mỡ hành, hành phi để tăng phần béo ngậy. Như vậy, ta đã có được thành phẩm là những chiếc bánh bột lọc thơm ngon với phần nhân đậm đà hoà quyện với vị chua ngọt của nước mắm chấm tạo nên một món ăn khiến ai cũng xuýt xoa.
Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy vào ngay căn bếp của mình để làm cho cả nhà món ăn siêu hấp dẫn này nhé!
Bánh đúc
Bánh đúc được biết đến là một món bánh quê mộc mạc, giản dị luôn khiến người ta phải nhớ nhung. Món ăn này sẽ đảm bảo an toàn, không vôi bột và đặc biệt ý nghĩa khi bạn tự tay làm cho gia đình thưởng thức. Món bánh đúc mềm mềm, dẻo dẻo được làm từ bột năng vừa là món quà quê, bữa ăn sáng, vừa có thể dùng làm món ăn vặt để thưởng thức cùng bạn bè người thân.
Món ăn này đặc biệt đa dạng về cách chế biến cũng như đa dạng về các chủng loại như bánh đúc bột gạo, bánh đúc tàu, bánh đúc bột năng, bánh đúc lạc,…với món bánh này Hôm nay FPT Shop xin gợi ý cho bạn 2 cách chế biến đơn giản đó là bánh đúc nóng với thịt băm trộn mộc nhĩ cùng nấm hương với bánh đúc ngọt (bánh đúc lá dứa).
Bánh đúc nóng sẽ ngon nhất khi ăn lúc bánh còn nóng, được kết hợp với hành phi, rau và thịt. Hãy thử tưởng tượng một bát bánh đúc nóng hổi, mềm dẻo thưởng thức cùng chút thịt xào nấm đậm đà, chan thêm chút nước mắm chua ngọt, cay cay sẽ đặc biệt kích thích vị giác. Thật tuyệt khi vào những ngày trời mưa, hay khi thời tiết se se lạnh mà được thưởng thức món ăn này thì còn gì tuyệt vời bằng nữa đúng không nào!
Bánh đúc ngọt (bánh đúc lá dứa) có thể coi là một sự biến tấu độc đáo từ bánh đúc truyền thống, chế biến theo một công thức mới lạ. Nguyên liệu để nấu món bánh này khá đơn giản, cách làm cũng không quá cầu kỳ, tốn ít thời gian nhưng lại cho ra thành quả là một thức bánh siêu ngon, cực hấp dẫn, khiến bao người thưởng thức khó quên.
Cũng bởi được làm từ lá dứa nên món bánh này mang một màu xanh mát đẹp mắt và một mùi thơm đặc trưng. Hãy thử ăn kèm bánh đúc ngọt với các món ăn khác như: chè thập cẩm, canh riêu, mật mía,… hay thậm chí là những món mặn như thịt kho. Đảm bảo đó sẽ là sự kết hợp mới lạ, độc đáo mà khiến bạn phải mê mẩn đó nha!
Bánh da lợn
Bánh da lợn là một loại bánh đặc sản gắn liền với vùng quê Nam Bộ Việt Nam, đặc biệt mang hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Khi nhắc đến ẩm thực của miền Tây nam bộ thì chắc chắn người ta phải nhắc đến những điểm dân dã, dễ làm và quen thuộc.
Và chắc chắn là chúng ta sẽ không thể bỏ sót món bánh da lợn thơm ngon với vị ngọt bùi đặc trưng lan toả nơi đầu lưỡi. Bánh mềm mềm, dai dai, gồm nhiều lớp mỏng như bì lợn vì thế mà được gọi là bánh da lợn. Món ăn này thường được người miền Tây sử dụng để đãi khách sau bữa ăn chính hoặc được dùng làm đồ ăn trong giờ giải lao mỗi khi làm việc.
Chiếc bánh da lợn mềm dai mang vị ngọt dịu hòa quyện với phần nhân đậu xanh bùi bùi, béo béo rất ngon miệng. Ngoài nhân đậu xạnh, bạn cũng có thể kết hợp với các loại nhân khác như: khoai môn, khoai lang bùi bùi cùng các màu sắc đẹp mắt khác nhau nữa đấy!
Bánh in
Một gợi ý độc đáo tiếp theo dành cho bạn chính là món bánh in – được biết đến là một trong số những loại bánh truyền thống đặc biệt của người Việt. Bánh in có xuất xứ từ Huế, được làm từ nguyên liệu chính là bột năng cùng với bột gạo nếp, đậu xanh, đường,…và được ép thành khuôn.
Chỉ với những bước thực hiện cực kì nhanh chóng và đơn giản, bạn sẽ có ngay những chiếc bánh in trắng phau đều nhau tăm tắp, thơm nức mùi hương nếp bùi bùi. Món này sẽ đặc biệt lôi cuốn khi kết hợp với một tách trà nóng trong lúc trò chuyện cùng người thân, bạn bè thì đảm bảo sẽ vô cùng tuyệt vời đấy!
Bánh xu xê
Bánh xu xê hay còn được gọi là bánh phu thê, đây là một món bánh truyền thống chứa đựng nhiều ý nghĩa đặc biệt và thường xuất hiện trong ngày lễ cưới hỏi.
Quá trình chế biến ra loại bánh này cũng đặc biệt công phu ngay từ những khâu chọn nguyên liệu cho đến thành phẩm cuối cùng. Để làm bánh xu xê, nguyên liệu chính bẳ buộc phải có là bột gạo được làm ra từ loại gạo nếp cái hoa vàng. Trong quá trình trộn bột, người ta thường thêm bột năng vào để góp phần làm tăng độ dẻo dai cho bánh.
Bánh xu xê sau khi hoàn thành sẽ mang một màu xanh mát cực bắt mắt và hương thơm dịu nhẹ từ lá dứa. Bánh sẽ có kết cấu dai dai từ bột năng của vỏ bánh, còn phần nhân bánh thì giòn sần sật của những sợi dừa, hương vị bùi béo của đậu xanh và hạt sen. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các màu sắc cho bánh như màu đỏ của quả gấc hay màu xanh của hoa đậu biếc để tạo nên một đĩa bánh thật hấp dẫn nhé!
Bánh phục linh
Thêm một món bánh khác làm từ bột năng cũng rất nổi tiếng từ thời xa xưa và khiến cho nhiều người khi đã có dịp thưởng thức thì khó mà quên được, đó là món bánh phục linh.
Bánh phục linh được làm từ nguyên liệu chính là bột sắn hoặc bột năng cùng với nước cốt dừa, đường, lá dứa để tạo màu sắc. Người ta có thể ăn bánh này vào các thời điểm trong năm hoặc để thắp hương vào những ngày lễ truyền thống như Tết Trung thu.
Bánh phục linh được ép trong các khuôn với nhiều hình dạng đẹp mắt. Khi ăn món bánh này, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của lá dứa, vị ngọt nhẹ và beo béo của nước cốt dừa, sự tan chảy ngay đầu lưỡi của cốt bánh. Còn gì tuyệt vời hơn khi kết hợp với một tách trà. Bạn hãy thử ngay nhé!
Bánh tằm
Cách làm bánh từ bột năng khác không thể không nhắc đến nhưng chắc hẳn sẽ không nhiều người biết được bánh tằm, vì làm từ bột năng nên bánh có một chút dẻo dai đặc trưng của loại bột này. Những chiếc bánh tằm đầy màu sắc đã là tuổi thơ của biết bao người dân Việt Nam đặc biệt là người dân miền Tây Nam Bộ.
Những chiếc bánh tằm dẻo dai ăn cùng với nước cốt dừa thơm béo, nước mắm chua cay và bì heo sựt sựt quả thực là một tuyệt phẩm của nét ẩm thực truyền thống. Bánh tằm quả thực là một món ăn tinh tế và đầy cuốn hút đảm bảo sẽ khiến cho mỗi người khi thưởng thức đều phải mê mẩn đó nha!
Bánh khoai mỡ
Bánh khoai mỡ với cách làm cực kì đơn giản chắc hẳn sẽ là một món ăn vặt cuốn hút và hấp dẫn cho gia đình vào những ngày mưa gió đó nha!
Nếu như chiếc bánh khoai mỡ khi xưa chỉ đơn giản là luộc khoai chín, nạo nhuyễn rồi đem trộn với bột năng, bột nếp cùng một chút nước và men khô rồi chiên lên thì bây giờ người ta đã cải biến, thay thế một số nguyên liệu để tăng phần hấp dẫn của bánh. Ở một số nơi, ta có thể thấy người ta dùng sữa thay cho nước, thêm một chút vani tạo hương thơm, sau khi ủ 30 phút và tạo hình thì đem chiên ngập dầu.
Bánh khoai mỡ sau khi chiên sẽ có lớp vỏ bên ngoài vàng giòn, bên trong bánh mềm dẻo với màu tím bắt mắt, hương thơm béo của sữa sẽ là một món ăn vặt cực kỳ là lý tưởng.
Bánh chuối hấp
Một trong những cách làm bánh từ bột năng khác đó là chế biến ra món bánh chuối hấp bởi độ kết dính và sự dẻo dai đặc trưng.
Bánh chuối hấp từ lâu đã là một món ăn vặt dân dã của người dân Việt. Người ta thường mê mẩn cái vị ngọt mặn mà của chuối chín, mùi thơm dịu từ bột gạo cùng với vị béo ngậy của nước cốt dừa. Khi thưởng thức món ăn này bạn hãy rưới thêm lên mặt bánh một chút nước cốt dừa và vừng rang để món ăn tăng thêm phần hấp dẫn nhé!
Bánh canh bột lọc
Ngoài những món bánh trên, bạn cũng có thể sử dụng bột năng để làm ra những sợi bánh canh bột lọc dẻo dai ngay tại nhà đấy! Đảm bảo sẽ là một món ăn an toàn vệ sinh và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình nếu như được chính tay bạn làm ra.
Bánh canh là một món ăn quen thuộc ở rất nhiều địa phương, tuy nhiên với mỗi địa phương món ăn này lại được biến tấu thành nhiều biến thể khác nhau, mang những đặc trưng riêng của từng vùng. Nổi bật có thể kể đến món bánh canh cua truyền thống, bánh canh ghẹ, bánh canh chay, bánh canh thịt bằm, bánh canh bột xắt thịt vịt, bánh canh giò heo,…Tất cả những món này đều không thể thiếu được nguyên liệu quan trong nhất là sợi bánh canh bột lọc.
Bánh canh bột lọc được làm từ bột năng hoặc bột sắn, bột gạo, trải qua quá trình cán và cắt bột để cho ra những sợi bánh canh to tròn. Sau khi luộc chín đều, sợi bánh sẽ có độ dẻo dai, thơm ngon. Bạn có thể chế biến được rất nhiều món nước thơm ngon, hấp dẫn với sợi bánh canh này đó nha!
Tạm kết
Trên đây cách làm bánh từ bột năng tạo ra 10 món bánh thơm ngon. Hãy cùng trổ tài nấu ăn tại nhà với những món bánh siêu ngon được làm từ bột năng này nhé. Cùng theo dõi FPT Shop để biết thêm được những món ngon mới.
Xem thêm
- Mách bạn 11 món gỏi tôm thịt siêu đưa miệng, phù hợp với nhiều dịp ăn uống
- Công thức làm gỏi ngó sen tai heo giòn ngon, giải “ngán” cho bữa cơm chỉ trong 15 phút
Xem thêm vài mẫu lò nướng giá tốt tại đây:
- Lò nướng
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp