Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh ăn được lâu

Kinh nghiệm chọn bơ ngon cực dễ

Điều đầu tiên cần kể đến là cách chọn bơ, nếu các bạn muốn ăn liền thì có thể chọn những quả bơ đã mềm. Còn nếu như bạn muốn để ăn dần thì hãy chú ý đến khâu chọn bơ này nhé.

Bơ ngon là khi bạn lắc thì sẽ nghe tiếng hạt bơ lăn bên trong

Cách ủ bơ xanh nhanh chín

Nếu bạn mua bơ xanh về và muốn ủ chín nhanh để thưởng thưởng thức thì hãy đặt ngay cạnh những loại quả khác đang chín. Khi Ethylene của hoa quả chín sẽ tạo nên chất xúc tác giúp bơ nhanh chín hơn.

Bạn cũng có thể ủ bơ xanh nhanh chín bằng cách để bơ chảy dưới vòi nước hoặc nhúng vào nước lạnh. Sau đó, dùng một cái rổ thoáng đặt bơ vào sao cho phần cuống hướng lên phía trên. Tiếp đến dùng khăn ướt phủ lên toàn bộ bề mặt rổ. Thay khăn một ngày 2-3 lần để bơ có thể chín nhanh tự nhiên mà không bị mất nước.

Ủ bơ xanh nhanh chín bằng cách rửa nước lạnh sau khi mua

Cách sơ chế trước khi dùng cách bảo quản bơ

1. Rửa sạch vỏ bơ

Rửa vỏ thật sạch đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình áp dụng các cách bảo quản bơ. Những vi khuẩn, nấm mốc làm ảnh hưởng chất lượng quả sẽ bị trôi đi một phần theo dòng nước. Một mẹo nhỏ là bạn nên rửa bơ nhẹ nhàng dưới vòi nước để quả không bị bầm dập. Đồng thời sử dụng nước ấm để rửa trôi toàn bộ bụi bẩn bám trên vỏ trước khi bảo quản.

Rửa sạch vỏ bơ để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn và các thành phần hóa học

2. Loại bỏ hạt bơ

Bổ đôi quả bơ theo chiều dọc, khi dao chạm vào hạt thì xoay một vòng xung quanh quả bơ. Tiếp theo, dùng hai tay giữ hai nửa quả, xoay theo chiều ngược lại để tách ra.

Để lấy hạt bơ, dùng tay giữ nửa quả bơ chứa hạt, dùng dao chặt nhẹ vào hạt rồi nhấc hạt ra.

Loại bỏ hạt bơ bằng cách dùng dao chặt nhẹ vào hạt rồi nhấc hạt ra

Cách bảo quản bơ chưa chín

Đừng làm lạnh bơ còn sống bạn nhé! Nếu được làm lạnh quá sớm, bơ sẽ bị sượng và không thể ăn được. Bởi sau khi được hái từ cây, bơ giống như chuối, sản xuất ethylene để thúc đẩy quá trình chín. Vậy làm thế nào để giúp bơ chín từ từ ăn dần hoặc nhanh chín và ngon mà không bị hư hỏng?

1. Cách bảo quản bơ xanh được lâu

Cách bảo quản bơ xanh được lâu với nhiệt độ lý tưởng là 24 độ C

2. Cách bảo quản bơ sống bằng giấy báo nhanh chín

Nếu bạn thêm các loại trái cây khác như chuối và táo vào cùng bơ sẽ chín nhanh hơn. Hãy chắc chắn để mắt đến những quả bơ của bạn nếu bạn sử dụng phương pháp này, đề phòng trường hợp bơ bị chín thối ngay trước khi bạn phát hiện.

Bơ tươi mới hái nên được làm chín trong những điều kiện như trên trong vòng một vài ngày. Nếu bạn muốn bơ chín nhanh hơn, hãy áp dụng ngay cách bảo quản bơ bằng giấy báo. Bọc bơ bằng giấy báo sẽ tập trung lượng khí ethylene nhiều hơn, giúp bơ chín nhanh hơn.

Cách bảo quản bơ sống bằng giấy báo nhanh chín

Cách bảo quản bơ chín nguyên quả trong ngăn mát tủ lạnh

Sau khi chín, bơ còn nguyên trái, chưa gọt vỏ có thể bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 1-2 tuần. Thật đơn giản, bạn chỉ cần cất bơ trong hộc rau quả ở ngăn mát. Tuy nhiên, nếu như bạn lỡ cắt ra, thì hãy mau chóng thưởng thức. Bởi thịt của quả bơ nhanh chóng bị thâm đen khi tiếp xúc với không khí.

Cách bảo quản bơ chín nguyên quả trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 2 tuần

Cách bảo quản bơ chín trong ngăn đá tủ lạnh ăn dần quanh năm

Lưu trữ bơ trong ngăn mát tủ lạnh chỉ khả thi trong trường hợp bạn chỉ có vài trái bơ chín. Còn nếu bạn có một số lượng lớn bơ cùng chín một lúc thì đông lạnh là giải pháp hiệu quả nhất.

1. Cách bảo quản bơ chín bằng chanh

Axit có trong chanh tươi sẽ làm chậm quá trình oxy hóa của bơ. Sau khi cắt bơ ra và không được bảo quản đúng cách, miếng bơ sẽ chuyển sang màu nâu đen, trông rất mất thẩm mỹ. Nếu không muốn như vậy, bạn hãy thực hiện ngay cách bảo quản bơ bằng chanh dưới đây:

Cách bảo quản bơ chín bằng chanh rồi cho vào túi zip

2. Bảo quản bơ chín bằng dầu oliu

Nếu bạn có ý định sử dụng bơ để làm món mặn, thay vì sử dụng nước chanh, bạn có thể thay bằng dầu oliu để che phủ bề mặt bơ. Dầu oliu hoạt động như một lớp màng che chắn, ngăn không cho phần thịt bơ tiếp xúc với không khí. Từ đó, làm chậm quá trình oxy hóa, giúp bơ không bị thâm đen.

Bảo quản bơ chín bằng dầu oliu

3. Cách bảo quản bơ chín bằng hành tây

Hành tây có khả năng tiết ra các ezim thúc đẩy quá trình oxy hóa. Chính vì thế, khi bỏ chung bơ và hành tây đậy kín lại khiến bơ không bị thối. Tốc độ phát triển của các vi khuẩn, nấm mốc trong không khí sẽ được hạn chế. Thông thường cách bảo quản này sẽ được sử dụng khi chế biến bơ làm món mặn.

Cách bảo quản bơ bằng hành tây sẽ được sử dụng khi chế biến bơ làm món mặn

4. Bảo quản bơ đã chín bằng cách nghiền nát

Trung tâm bảo quản thực phẩm gia đình (NCHFP-Mỹ) khuyến nghị nên xay nhuyễn bơ chín cáp đông. Bởi vì bơ nguyên quả hoặc thái lát sẽ không đông lạnh tốt bằng.

Bên cạnh những cách bảo quản trên, nhiều người cho rằng ngâm bơ vào nước hay để nguyên trái bơ trong tủ lạnh là cách bảo quản bơ hiệu quả. Nhưng hãy nhớ rằng, việc ngâm bơ trong nước sẽ khiến bơ nhanh chín hơn. Và việc bảo quản nguyên trái bơ trong tủ lạnh sẽ làm trái bơ bị mất nước, se bề mặt và không còn mịn nữa.

Bảo quản bơ đã chín bằng cách nghiền nát rồi cho vào túi zip hút chân không

Công dụng của quả bơ đối với sức khỏe và làm đẹp

Bơ cực kỳ tốt cho sức khỏe, thậm chí còn được gọi là thực phẩm siêu dinh dưỡng.

1. Axit béo trong trái bơ giúp bảo vệ mắt

Không giống các loại trái cây và rau quả khác, bơ chứa rất nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe và được gọi là axit béo Omega. Trung bình một quả bơ có từ 14-16 gam chất béo lành mạnh này.

Axit béo này khó có thể tìm trong các loại thực phẩm khác. Nhiều người phải tìm cách bổ sung thông qua các thực phẩm chức năng (viên dầu cá Omega-3).

Axit béo trong trái bơ giúp bảo vệ mắt

2. Bơ chứa nhiều vitamin làm đẹp da

Bơ cũng là một nguồn cung cấp vitamin vô cùng phong phú. Mỗi 100g bơ sẽ cung cấp cho bạn hàm lượng các loại vitamin cần thiết trong ngày:

Bơ chứa nhiều vitamin làm đẹp da

3. Bơ giàu khoáng chất tốt cho sức khỏe

Bên cạnh việc tìm hiểu về cách bảo quản bơ chín, bạn còn cần biết quả bơ còn chứa một lượng lớn khoáng chất bao gồm:

Những khoáng chất thiết yếu này đặc biệt tốt cho sức khỏe. Bơ giúp kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa ung thư, tốt cho tim mạch, ổn định huyết áp, chống viêm…

Bạn cần biết trong khoảng 100g bơ chín sẽ chứa cụ thể lượng dưỡng chất như sau:

Bơ giàu khoáng chất tốt cho sức khỏe

4. Ngăn ngừa loãng xương

Trong bơ có chứa một lượng vitamin K dồi dào, cần thiết cho sự phát triển của hệ thống xương. Cụ thể, loại vitamin ấy sẽ phát huy khả năng hoạt hoá của Osteocalcin, cải thiện mật độ xương cũng như ngăn ngừa chứng loãng xương hiệu quả. Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo bạn nên bổ sung lượng dưỡng chất tự nhiên này cho người bình thường để xương luôn chắc khỏe và đặc biệt chú tâm hơn đối với chế độ ăn uống của người có vấn đề về xương.

5. Bơ chứa thành phần ngăn ngừa ung thư

Thật tuyệt vời vì trong bơ có chứa Folate – thành phần ngăn ngừa ung thư dạ dày, cổ tử cung, ruột kết, tuyến tụy, buồng trứng,… Chỉ cần bạn duy trì khoảng nửa trái bơ mỗi ngày, chế biến theo cách bạn mong muốn là được. Ngoài ra, loại trái cây này còn chứa Phytochemical và Carotenoid với cùng đặc tính chống ung thư nói chung nên bạn yên tâm bổ sung cho cơ thể nhé.

6. Hỗ trợ sức khỏe thai nhi

Không chỉ ngăn ngừa các tế bào ung thư, Folate còn là dưỡng chất giúp thai kỳ khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ sẩy thai cũng như nhiều dấu hiệu bất thường về ống thần kinh. Bên cạnh đó, bơ còn chứa các axit béo lành mạnh rất tốt cho quá trình phát triển của thai nhi.

7. Bơ chính là liều thuốc giải độc tự nhiên

Lượng chất xơ có trong bơ sẽ làm cho nhu động ruột hoạt động tốt hơn, hỗ trợ bài tiết chất độc qua phân và mật. Không những thế, chất xơ còn duy trì hệ vi khuẩn lành mạnh, giảm thiểu sự nhiễm khuẩn cho cơ thể.

8. Bơ chính là loại quả có khả năng kháng khuẩn

Được biết, dầu bơ và thịt bơ có đặc tính kháng khuẩn, có lợi cho sức đề kháng của gia đình bạn. Cụ thể trong hạt bơ có chứa Acetogenins với nồng độ kháng khuẩn Listeria cao nhưng vẫn an toàn cho người dùng nên bạn có thể tin dùng. Bổ sung đủ lượng hoạt chất này, bạn sẽ bảo vệ tốt cho hệ miễn dịch, tránh các tình trạng ngộ độc không mong muốn,…

Những điểm cần lưu ý khi ăn bơ

Những điểm cần lưu ý khi ăn bơ

Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công các cách bảo quản bơ trong tủ lạnh mà Cleanipedia chia sẻ ở trên. >>> Xem thêm:

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.