Tổng hợp cách bảo quản chuối chín "chuẩn chỉnh" nhất, để cả tuần không lo hỏng

Video cách bảo quản chuối xanh lâu chín

Chuối chín không được bảo quản đúng cách sẽ khiến vỏ chuối chuyển sang màu đen, dễ hư thối. Có rất nhiều cách bảo quản chuối chín lâu ngày mà không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của chuối. Bạn hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của FPT Shop để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Cách bảo quản chuối chín

1. Sử dụng túi zip

cách bảo quản chuối chín - ảnh 1

Bạn hãy cho chuối vào các túi zip chuyên để bảo quản trái cây. Sau đó, bạn đặt túi vào trong ngăn mát tủ lạnh, để nhiệt độ khoảng 3 độ C. Loại túi này được bán sẵn trong các siêu thị, cửa hàng tạp hóa với giá rẻ và rất dễ sử dụng. Cách làm đơn giản này có thể bảo quản chuối trong vòng 3-4 ngày mà vẫn giữ nguyên chất lượng.

2. Sử dụng màng bọc thực phẩm

cách bảo quản chuối chín - ảnh 2

Khi vỏ chuối có màu vàng và lốm đốm màu đen nhỏ, bạn hãy nhanh chóng quấn đầu chuối bằng màng bọc thực phẩm rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ làm chuối không bị chín quá, đồng thời giữ được độ tươi của chuối trong khoảng 1 tuần.

3. Sử dụng giấy báo

Bạn gói chuối vào giấy báo kín rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh cũng có thể giữ chuối tươi ngon trong khoảng 6-8 ngày. Tuy nhiên, nếu bảo quản chuối trong tủ lạnh, sau khi lấy chuối ra khỏi tủ, bạn nên sử dụng ngay để tránh trường hợp chuối bị thâm đen, vỡ nát do tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài.

4. Bảo quản chuối bằng cách đông lạnh

cách bảo quản chuối chín - ảnh 3

Bạn có thể để nguyên vỏ hoặc lột vỏ chuối rồi cho vào khay nướng có sẵn giấy nến bên dưới rồi bọc và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Bạn cũng có thể cho chuối vào các hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip rồi cho vào ngăn đông đá. Ước tính chuối lột vỏ đông lạnh có thể bảo quản trong vòng 2-3 tháng.

Ngoại trừ nhược điểm duy nhất là chuối đông lạnh xong thì không thể ăn trực tiếp như chuối tươi, chuối chín đông lạnh vẫn có thể dùng như nguyên liệu để chế biến rất nhiều món khác như: Kem chuối, bánh chuối,… Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không bảo quản chuối đông lạnh trong thời gian dài hơn mức khuyến cáo để chuối không bị biến chất.

2. Cách bảo quản chuối xanh chưa chín

Nếu bạn muốn bảo quản chuối xanh để lâu chín thì hãy tách từng quả chuối ra. Sau đó bọc từng quả bằng màng bọc thực phẩm và có thể để ở môi trường bình thường, không cần phải cho vào tủ lạnh. Chuối sẽ chín khi khí ethylene được giải phóng qua cuống chuối. Vì vậy, bạn hãy bọc chặt phần cuống chuối để ngăn chặn khí ethylene thoát ra ngoài. Cách làm này có thể “kìm hãm” chuối chín trong vòng 4-6 ngày.

3. Cách bảo quản chuối luộc

cách bảo quản chuối chín - ảnh 4

Bạn suy nghĩ mãi mà không biết làm thế nào để bảo quản chuối luộc ngon và dẻo, không bị biến chất? Cách đơn giản là cho chuối vào hộp đựng thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bí quyết đơn giản này giúp bạn giữ chuối thơm dẻo trong 3 ngày.

Lưu ý quan trọng khi bảo quản chuối trong tủ lạnh

Muốn giữ chuối tươi ngon lâu dài, bạn hãy chú ý một số mẹo hay dưới đây:

• Tuyệt đối không để chuối chín trực tiếp trong tủ lạnh vì nếu bạn không bọc vỏ chuối, nhiệt độ thấp sẽ làm vỏ biến đổi sang màu thâm đen.
  • Nếu bạn muốn ăn chuối chín thì hãy đợi chuối chín đều rồi mới đem bảo quản. Nếu cho chuối xanh vào tủ lạnh, nhiệt độ thấp sẽ khiến chuối không thể chín được.
  • Không để chuối gần với các loại quả chín khác vì khí ethylene sẽ được sản sinh làm cho chuối nhanh chín và nhanh hỏng hơn.
  • Bạn có thể sử dụng nước chanh bôi lên vỏ chuối để vỏ chuối chín đều và đẹp, không bị thâm đen khi bảo quản.
  • Nếu bạn để chuối ở bên ngoài nhiệt độ môi trường bình thường, hãy để nơi thoáng mát, khô ráo, tránh những vùng có độ ẩm cao sẽ làm hỏng chuối.

Nội dung bài viết là những cách bảo quản chuối chín rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Bạn hãy theo dõi thêm các bài viết của FPT Shop để cập nhật nhiều kiến thức hay, có ích trong cuộc sống hàng ngày nhé.

Ngoài ăn sống, bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố để chế biến chuối thành nhiều món ăn thơm ngon khác như sinh tố chuối, bánh chuối hay kem chuối. Tại FPT Shop cung cấp cho bạn rất nhiều mẫu máy xay sinh tố để tha hồ chọn lựa.

Máy xay sinh tố đa năng

Cách làm gạo lứt sấy bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản, bạn đã biết?

Trổ tài làm mì xào giòn thập cẩm vàng ươm, chinh phục cả nhà