Mách bạn cách bảo quản khoai tây không bị mọc mầm và tươi lâu trong nhiều tháng

Khoai tây là một trong những loại củ quen thuộc với mọi người dùng Việt. Bạn có thể dùng loại củ này để chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng. Tuy nhiên, khoai tây thường gặp phải vấn đề nhanh chóng nếu không biết cách bảo quản. Vậy tại sao khoai tây mọc mầm? Có những cách bảo quản khoai tây nào để củ không bị mọc mầm và tươi lâu trong nhiều tháng không? Hãy cùng FPT Shop đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi đó trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân khiến khoai tây bị mọc mầm

Cách bảo quản khoai tây - Ảnh 01

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến khoai tây dễ bị mọc mầm. Việc biết nguyên nhân chính xác sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra cách bảo quản khoai tây phù hợp nhất. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

  • Môi trường ẩm ướt: Một trong những nguyên nhân chính khiến khoai tây mọc mầm là do cách bảo quản không đúng cách. Khoai tây cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Độ ẩm cao và nhiệt độ ấm sẽ là môi trường lý tưởng cho quá trình mọc mầm trên khoai tây.
  • Ánh sáng mặt trời: Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (hoặc các nguồn sáng khác), khoai tây cũng rất dễ bị mọc mầm. Lý do là vì ánh sáng kích thích sản sinh hormone giberelin, thúc đẩy quá trình mọc mầm.
  • Thời gian bảo quản quá lâu: Để lâu ngày cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến quá trình mọc mầm trên khoai tây. Khi khoai tây không được sử dụng trong thời gian dài, chúng sẽ bắt đầu phát triển mầm như một phần của chu kỳ sống tự nhiên.
  • Nhiệt độ cao: Nhiệt độ cao cũng góp phần tạo điều kiện cho khoai tây mọc mầm nhanh hơn. Vì vậy, bạn sẽ thấy rằng khoai tây thường dễ bị mọc mầm vào khoảng thời gian mùa hè.

Vậy đâu là cách bảo quản khoai tây nào vừa đơn giản, vừa lại giúp khoai không bị mọc mầm và tươi ngon trong nhiều tháng? Chúng ta hãy cùng đi đến phần tiếp theo của bài viết nhé.

Cách bảo quản khoai tây không bị mọc mầm

Nếu bạn ra chợ và thấy khoai tây được bán với giá rất rẻ, bạn chắc chắn sẽ muốn mua thật nhiều để tiết kiệm chi phí và không mất công phải đi mua thêm lúc cần. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải biết cách bảo quản khoai tây hiệu quả để tránh khoai bị mọc mầm. Dưới đây là một số phương pháp bảo quản khoai tây dành cho bạn:

Bảo quản ở nơi tối và mát

Cách bảo quản khoai tây - Ảnh 02

Khoai tây nên được bảo quản trong môi trường tối và mát mẻ, bởi vì ánh sáng và nhiệt độ cao có thể kích thích quá trình mọc mầm của khoai. Theo các chuyên gia, nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản khoai tây là từ 6 đến 10oC. Khi kết hợp với không gian thoáng, khoai tây sẽ có thời gian sử dụng tăng lên gấp 4 lần so với những cách bảo quản thông thường. Đó cũng là lý do tại sao ông cha ta thường xếp khoai tây vào gầm giường sau khi thu hoạch xong.

Sử dụng giỏ tre hoặc thùng gỗ

Cách bảo quản khoai tây - Ảnh 03

Bảo quản khoai tây trong giỏ tre hoặc thùng gỗ cũng là cách giúp tăng cường sự thông thoáng, ngăn chặn độ ẩm tích tụ, từ đó giảm nguy cơ mọc mầm. Vì vậy, bạn hãy xếp khoai tây vào giỏ hoặc thùng gỗ, sau đó đặt vào nơi thoáng mát. Cách này có thể giúp bạn giữ được khoai tây không mọc mầm và tươi ngon trong nhiều tháng.

Không bảo quản cùng với các loại rau củ khác

Cách bảo quản khoai tây - Ảnh 04

Khoai tây nên được bảo quản riêng biệt, tránh xa hành tây và các loại rau củ khác. Theo nhiều nghiên cứu, hành tây và một số loại rau củ có thể phát ra khí ethylene làm thúc đẩy quá trình mọc mầm trên khoai tây.

Sử dụng túi giấy

Cách bảo quản khoai tây - Ảnh 05

Một phương pháp khác để bảo quản khoai tây hiệu quả chính là sử dụng túi giấy. Túi giấy sẽ giúp hấp thụ độ ẩm dư thừa và ngăn chặn ánh sáng, làm chậm quá trình mọc mầm.

Sử dụng cát khô

Cách bảo quản khoai tây - Ảnh 06

Đối với việc bảo quản lâu dài, bạn có thể chôn khoai tây trong cát khô. Cát cũng giúp giữ độ ẩm ổn định và ngăn chặn ánh sáng có thể tiếp xúc với khoai. Từ đó, bạn có thể giữ cho khoai tây không bị mọc mầm và tươi ngon trong nhiều tháng.

Không bảo quản trong tủ lạnh

Cách bảo quản khoai tây - Ảnh 07

Nhiều bạn sẽ nghĩ rằng nhiệt độ mát của tủ lạnh sẽ là môi trường lý tưởng để bảo quản khoai tây. Tuy nhiên, các nghiên cứu thực tế đã chỉ ra rằng nhiệt độ quá thấp của tủ lạnh (thường là 1oC) sẽ có thể làm nhiều chất dinh dưỡng trong khoai tây biến đổi, đặc biệt là tinh bột chuyển thành đường khử (hiện tượng ngọt hoá do lạnh). Khi chiên hoặc nấu, những chất này có khả năng biến đổi thành các chất gây ung thư như acrylamit. Vì vậy, bạn không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh ở nhiệt độ quá thấp nhé.

Khoai tây mọc mầm có ăn được không?

Cách bảo quản khoai tây - Ảnh 08

Khi bạn mở tủ bếp và phát hiện ra những củ khoai tây đã bắt đầu mọc mầm, có lẽ câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn là: “Liệu khoai tây mọc mầm có còn an toàn để ăn không?”. Câu trả lời là bạn vẫn có thể ăn nhưng phải tùy thuộc vào từng trường hợp.

Khi khoai tây mọc mầm, nó sẽ bắt đầu sản sinh solanine. Đó là một loại glycoalkaloid độc hại. Solanine có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như đau dạ dày, buồn nôn hoặc thậm chí là ngộ độc.

Tuy nhiên, mức độ an toàn của khoai tây phụ thuộc vào mức độ mọc mầm. Nếu khoai tây chỉ mới bắt đầu mọc mầm nhỏ và còn tươi, bạn có thể cắt bỏ phần mầm và sử dụng phần còn lại. Tuy nhiên, nếu mầm đã phát triển lớn và khoai tây bị mềm hoặc có mùi, tốt nhất là bạn không nên sử dụng.

Lưu ý: Nấu chín kỹ cũng có thể giảm bớt một phần solanine, nhưng không loại bỏ hoàn toàn. Do đó, nếu khoai tây đã mọc mầm nhiều, tốt nhất là bạn không nên sử dụng.

Tạm kết

Cách bảo quản khoai tây - Ảnh 09

Qua bài viết này, FPT Shop hy vọng bạn đã biết cách bảo quản khoai tây sao cho không bị mọc mầm và giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài. Đừng quên chia sẻ những kiến thức hữu ích với bạn bè và người thân, để mọi người cùng có thể thưởng thức những củ khoai tây tươi ngon, bổ dưỡng nhé.

Nếu bạn đang tìm kiếm những dụng cụ nhà bếp chất lượng, đừng quên truy cập vào đường link bên dưới. Tại đó, FPT Shop đang bán nhiều sản phẩm với giá rất cạnh tranh.

  • Thiết bị gia dụng

Xem thêm:

  • Khoai tây mọc mầm có ăn được không? Cách phòng tránh ngộ độc và bảo quản đúng
  • Canh khoai tây vừa bổ vừa ngon, hướng dẫn cách nấu siêu nhanh chuẩn vị cho cả nhà