Mắm Chưng Hột Vịt

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video cách làm mắm chưng không bị ướt

Mắm chưng hột vịt là món ăn đặc sản trứ danh của người miền Tây. Với thành phần chính là mắm cá thường là cá linh, cá sặc cùng với trứng vịt, thịt bằm, món ăn mang đến hương vị rất đặc trưng, cuốn hút người dùng.

cách làm mắm chưng hột vịt

Mắm chưng hột vịt là món ăn hấp dẫn của miền Tây sông nước. Ảnh: Internet

Cách làm mắm chưng hột vịt không khó nhưng bạn phải có bí quyết để thành phẩm món ăn sau khi hấp không bị ướt, hương vị hài hòa, không quá mặn. Được chế biến bằng cách kết hợp nhiều nguyên liệu với mắm nên bạn cũng phải chú ý trong khâu lựa chọn, sơ chế để đảm bảo vị thơm ngon cho món ăn.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mắm cá linh tươi ngon

Chọn mắm có màu nâu tươi, không bị sạm đen.

Mắm ngon là con cá bóng bẩy, có độ dai và mùi thơm đặc trưng. Mắm cá linh muối lâu sẽ ngon hơi mới muối tuy nhiên mắm muối quá lâu sẽ bị mất đi mùi thơm (thường bị khắm hoặc nặng mùi).

Cách chọn mắm cá linh tươi ngon

Nên chọn mắm cá linh có màu nâu sáng, bóng bẩy. Ảnh: Internet

Cách chọn thịt heo ngon

Thịt heo trong món mắm chưng thường là thịt xay. Với thịt xay, bạn nên chọn nạc mông hoặc ba rọi đem xay sẽ đảm bảo độ mềm, ngọt hơn khi chế biến. Thịt xay nên có chút mỡ sẽ ngon hơn. Nếu hoàn toàn là nạc sẽ khiến cho thịt bị bột bã. Thông thường tỷ lệ nạc – mỡ là 8:2 hoặc 9:1. Tỷ lệ này sẽ giúp thịt béo nhẹ, mềm dai hơn.

Nếu thịt xay sẵn thì nên chọn thịt có màu đỏ tươi, màng ngoài khô ráo. Không nên chọn có màu trắng hay nâu sẫm, nhớt, có mùi lạ. Hãy mua thịt xay ở những nơi đảm bảo, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cách làm mắm chưng hột vịt, thịt bằm ngon

Nguyên liệu:

  • 200g mắm cá linh
  • 40g thịt xay
  • 6 trứng vịt
  • 4 củ hành tím
  • 2 cọng hành lá
  • 5 tép tỏi
  • 10g gừng
  • 2 trái ớt sừng
  • 20g hành phi
  • Gia vị: đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, dầu ăn

Các bước làm:

Sơ chế nguyên liệu

2/3 số hành tím, tỏi, gừng bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. 1/3 còn lại bạn cắt sợi, đối với gừng và cắt lát đối với hành tím, tỏi.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Ớt rửa sạch, cắt lát.

Đổ mắm cá linh ra rây, lọc lấy nước và xác để riêng. Phần xác đem đi băm nhuyễn.

cách làm mắm chưng trứng vịt

Băm thật nhuyễn mắm cá linh. Ảnh: Internet

Trứng vịt tách lấy lòng trắng và lòng đỏ riêng. Cho vào lòng đỏ 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, đánh đều lên.

Trộn nguyên liệu

Trộn thịt xay, nước mắm cá linh, xác mắm, lòng trắng, gừng, hành tím, hành lá, tỏi, hành phi cùng với ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê ớt bột, 4 muỗng cà phê đường. Trộn đều tất cả nguyên liệu để ướp trong thời gian 10 phút.

làm mắm chưng hột vịt

Trộn đều nguyên liệu và gia vị. Ảnh: Internet

Khi đã ướp đủ thời gian, bạn cho hỗn hợp vào khuôn, chén nhỏ hay tô tùy thích. Dùng muỗng ép cho hỗn hợp chặt xuống và bề mặt bằng phẳng. Sau đó, xếp tất cả vào xửng.

hấp mắm chưng hột vịt thịt heo

Cho hỗn hợp mắm ra khuôn hoặc chén. Ảnh: Internet

Hấp mắm

Đun sôi khoảng 1.5 lít nước cùng với 1 vài miếng gừng trong nồi hấp. Khi nước sôi, đặt xửng mắm vào hấp 25 phút.

Sau khi đã hấp được 25 phút, bạn mở nắp, cho ớt sừng, hành tím, tỏi cắt lát, gừng cắt sợi và rưới lòng đỏ trứng vịt lên trên. Tiếp theo, đậy nắp lại, hấp thêm 4 phút nữa là chín. Lúc này, bạn chỉ cần lấy ra, để nguội là đã có thể thưởng thức được rồi đấy!

mắm chưng hột vịt

Cho lòng đỏ trứng vịt vào và hấp thêm 4 phút nữa là chín. Ảnh: Internet

Mắm cá linh chưng trứng ăn kèm với cơm trắng và dưa leo.

Yêu cầu thành phẩm

Mắm có vị đậm đà đặc trưng nhưng không bị quá mặn hòa quyện với vị béo của thịt, bùi của trứng và đặc biệt hoàn toàn không tanh.

Một số lưu ý khi làm mắm chưng hột vịt

  • Nên sử dụng cá linh cho món ăn vì xương cá linh mềm hơn các loại mắm khác.
  • Không nên cho mắm quá đầy vào khuôn hoặc tô, chén vì khi hấp mắm sẽ nở ra khiến bị tràn ra ngoài.
  • Nếu không có thời gian, bạn có thể không cần ướp 10 phút vì các nguyên liệu đã được băm nhỏ nên rất dễ thấm gia vị.
  • Để kiểm tra xem mắm đã chín hay chưa, bạn có thể dùng cây tăm xiên vào giữa. Nếu thấy tăm khô, không dính ướt là mắm đã chín.
  • Khi mới hấp xong, phần mắm sẽ có màu vàng nhạt tuy nhiên để ra ngoài 1 thời gian phần mặt này sẽ vàng đậm hơn.
  • Nếu hấp mắm trong khuôn lớn, bạn có thể lót 1 lớp giấy nến xuống đáy và quét dầu xung quanh để khi chín lấy ra dễ dàng hơn.

Cách làm mắm chưng hột vịt, thịt băm theo phong cách ẩm thực của người miền Tây rất đơn giản. Chỉ với những bước làm đơn giản là bạn đã có ngay món ăn đậm đà đưa cơm. Để học thêm cách chế biến món Việt khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tư vấn chi tiết hơn.