Hiện nay, có rất nhiều công thức pha nước chấm với sữa đặc được ưa thích bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Nếu bạn đã lỡ “trót yêu” với nước chấm sữa đặc tại một hàng quán nào đó, tại sao không thử tự chế biến tại nhà với công thức đơn giản và những nguyên liệu dễ tìm? Cùng Vinamilk tìm hiểu 4 cách làm nước chấm sữa đặc thơm ngon khó cưỡng trong bài viết dưới đây!
Cách làm nước chấm sữa đặc
CT1: Nước chấm chân gà sữa đặc
Chân gà là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, có thể sử dụng làm món nhậu lai rai. Để món ăn được bắt miệng hơn, bạn có thể tự tay chế biến một chén nước chấm chân gà từ sữa đặc và những nguyên liệu đơn giản. Vị dai giòn của chân gà kết hợp với một chút vị mặn, ngọt, cay và béo nhẹ từ nước chấm sữa đặc sẽ khiến bạn không thể buông đũa.
Nước chấm chân gà thơm ngon từ sữa đặc
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sữa đặc Ông Thọ: 2 muỗng canh.
- Muối hạt: 1 muỗng canh.
- Đường vàng: 3 muỗng canh.
- Bột ngọt: 1 muỗng canh.
- Ớt: 2 – 5 trái tùy vào độ cay.
- Lá chanh: 3 – 4 lá hoặc 2 – 3 miếng vỏ chanh.
- Nước cốt chanh: 1 muỗng can..
- Muỗng, máy xay sinh tố, hộp đựng, …
Xem thêm: Cách làm bánh flan sữa đặc mềm mịn, không tanh, không bị rỗ.
Nguyên liệu cần có cho công thức nước chân chân gà từ sữa đặc
Cách làm nước chấm chân gà từ sữa đặc
1. Cách pha nước chấm chân gà sữa đặc
Đầu tiên bạn cho lần lượt 1 muỗng canh muối hạt, 3 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng bột ngọt, 2 – 5 quả ớt (tùy độ cay) và 2 muỗng canh sữa đặc Ông Thọ vào cối máy xay. Nếu có lá chanh, bạn cho tiếp 3 – 4 lá vào cối; nếu không có, bạn có thể thay thế bằng 2 miếng vỏ chanh. Cuối cùng, bạn cho tiếp 1 muỗng canh nước cốt chanh vào hỗn hợp trên.
Trộn hỗn hợp muối, đường, bột ngọt, ớt, chanh và sữa đặc
2. Xay nhuyễn
Sau khi đã cho tất cả vào máy, bạn đóng cối, lắp đặt máy xay và tiến hành xay nhuyễn nguyên liệu. Sau 2 phút, hỗn hợp nước chấm đã nhuyễn mịn, bạn cho nước chấm ra chén để sử dụng.
Cho tất cả nguyên liệu vào máy và tiến hành xay nhuyễn
3. Thưởng thức thành phẩm
Nước chấm có kết cấu sệt, màu đỏ cam nhẹ từ ớt đẹp mắt. Hòa cùng hương thơm của chanh, nồng của ớt và mùi hương hơi ngọt của sữa đặc. Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận vị mặn, ngọn cực kỳ vừa phải. Thêm vào đó là vị béo nhẹ nhẹ của sữa đặc. Bạn có thể dùng nước chấm này cho nhiều món ăn khác.
Tham khảo: Cách làm bánh sữa đặc mềm mịn, béo ngậy ngay tại nhà.
Nước chấm có kết cấu sệt, hơi lỏng, màu đỏ cam nhẹ từ ớt trái đẹp mắt
CT2: Muối ớt xanh sữa đặc
Cách muối ớt xanh với sữa đặc là loại nước chấm phổ biến, được sử dụng để chấm hoặc ướp hải sản, thịt gà, thịt bò, thịt heo hay nhiều món khác. Cách làm món nước chấm sữa đặc này cực kỳ đơn giản, có thể bảo quản và sử dụng từ 4 – 6 tuần tuần. Cùng Vinamilk vào bếp ngay!
Cách làm muối ớt xanh từ sữa đặc
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sữa đặc Ngôi Sao Phương Nam xanh lá: 70g
- Ớt hiểm xanh: 7 – 15 quả (điều chỉnh theo độ cay mong muốn).
- Tắc: 20 – 24 quả.
- Chanh: 4 quả.
- Cải bẹ xanh: 80g.
- Lá chanh: 6-7 lá.
- Muối hạt: 70g.
- Bột ngọt: 40g.
- Đường: 170g.
- Muỗng, máy xay sinh tố, hộp đựng, …
Xem ngay: Cách làm kem trái cây với sữa đặc mát lạnh, thơm ngon
Nguyên liệu cần có để làm muối ớt xanh
Cách chọn mua cải xanh tươi ngon
- Nên chọn mua loại cải non, lá xanh, mỏng , cuống to.
- Nên mua cải xanh từ tháng 9 đến tháng 4 vì lúc này cải vào mùa, phát triển tốt nhất.
- Lựa chọn lá cải có màu đẹp mắt, còn tươi, không bị úa vàng.
- Không nên chọn những cây cải có màu xanh đậm, to mập hay không có dấu hiệu của sâu bọ vì có thể người trồng đã sử dụng thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng.
- Không chọn những cây cải đã già, lên ngồng vì lúc này cải rất nồng và hăng.
Xem thêm: Cách làm kem từ sữa đặc mềm dẻo, không bị dăm đá
Nên chọn mua loại cải non, lá xanh, mỏng , cuống to và không bị úa vàng
Cách chọn mua ớt xiêm xanh tươi ngon
- Chọn mua ớt xiêm xanh trái nhỏ, vì loại ớt này càng nhỏ thì càng thơm.
- Chọn các quả có cuống tươi, không bị khô hay héo úa.
- Nên chọn mua ở những cơ sở uy tín, tốt nhất là nên mua tại vườn.
- Không chọn mua những quả có màu thâm sẫm, héo úa, dập, đốm đen trên thân.Nếu bạn thích ăn cay, hãy chọn mua những quả màu càng đậm càng tốt.
- Không nên chọn những quả ớt xiêm xanh có màu sắc nhợt nhạt, không tươi tắn.
Xem thêm: Cách làm mứt dừa sữa đặc chuẩn vị ngày tết
Chọn mua ớt xiêm xanh trái nhỏ, cuống tươi, không chọn ớt có màu xanh nhợt nhạt
Cách làm muối ớt xanh với sữa đặc
1. Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn mang cải, chanh, tắc, ớt và lá chanh đi rửa sạch và để cho ráo nước. Sau đó,ngắt bỏ phần cuống, chỉ lấy phần quả ớt. Trong trường hợp bạn ăn cay ít hay nhiều hơn, bạn có thể gia giảm hoặc chuẩn bị thêm ớt để đạt được độ cay lý tưởng nhất nhé!
Xem thêm : Hệ sắc tố quang hợp bao gồm
Chanh và tắc bạn cắt đôi, sau đó vắt nước và rây bỏ hạt. Bạn lưu ý không nên vắt quá mạnh tay vì sẽ vô tình ép tinh dầu làm nước chanh bị đắng. Bạn lưu ý gia giảm lượng chanh và tắc sao cho phần nước cốt vắt ra từ hai nguyên liệu này được 200ml.
Cải, chanh, tắc, ớt và lá chanh đi rửa sạch và để cho ráo nước
2. Pha hỗn hợp nước chấm
Cho 70g muối, 40g bột ngọt, 170g đường, 80g sữa đặc Ngôi Sao Phương Nam xanh lá và 200ml hỗn hợp nước cốt chanh, tắc vào tô, sau đó khuấy đều cho hỗn hợp tan đồng nhất.
Chuẩn bị một tô khác, bạn cho 7 – 15 quả ớt xiêm xanh, 6 – 7 lá chanh và 80g rau cải bẹ đã cắt nhỏ vào. Mục đích cho thêm rau cải bẹ để nước chấm có màu sắc đẹp hơn và có mùi vị giống mù tạc khi ăn.
Tham khảo: Cách làm rau câu sữa đặc mát lạnh, thành công ngay từ lần đầu tiên
Trộn đường, muối, bột ngọt, chanh, ớt và sữa đặc sau đó khuấy đều cho hỗn hợp tan đồng nhất.
3. Xay nhuyễn
Kế tiếp, bạn cho nguyên liệu ở cả 2 tô vào máy xay sinh tố và xay trong khoảng 3 – 5 phút. Bạn lưu ý phải xay cho đến khi tất cả nguyên liệu đều nhuyễn mịn, . Sau khi đã hoàn thành, cho hỗn hợp muối ớt xanh sữa đặc ra tô và để hỗn hợp nguội một chút.
Cho nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay trong khoảng 3 – 5 phút
4. Thưởng thức thành phẩm
Thành phẩm sau khi để tủ lạnh 24 tiếng có kết cấu sệt, sánh mịn. Muối có màu xanh đẹp mắt, hương thơm nồng từ ớt xiêm xanh và lá chanh. Khi ăn thử, bạn sẽ cảm nhận được vị béo từ sữa đặc, vị mặn ngọt hòa hợp cùng với một chút chua nhẹ. Tất cả hương vị trên hòa quyện vào nhau sẽ tạo nên sự bùng nổ trong khoang miệng.
Thành phẩm có màu xanh đẹp mắt, hương vị thơm ngon
CT3: Muối ớt đỏ sữa đặc
Muối ớt đỏ sữa đặc thường được sử dụng để chấm hoặc ướp các loại thịt, hải sản. Loại muối chấm này có công thức cực kỳ đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và thời gian bảo quản lâu. Cùng bắt tay vào làm với Vinamilk thôi nào!
Cách làm muối ớt đỏ sữa đặc đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món muối ớt đỏ sữa đặc, bạn cần có:
- Sữa đặc Ngôi Sao Phương Nam: 300g.
- Nước cốt tắc/chanh: 200ml (hoặc 50-60 quả tắc).
- Ớt hiểm đỏ: 100g.
- Ớt sừng đỏ: 50g.
- Đường cát: 300g.
- Muối hạt: 70g.
- Bột ngọt: 75g.
- Muỗng, máy xay sinh tố, hộp đựng, …
Cần chuẩn bị muối, đường, bột ngọt, nước cốt chanh/tác, ớt đỏ và sữa đặc
Cách chọn mua ớt sừng tươi ngon
- Chọn mua các quả ớt sừng có màu đỏ rực, bóng mượt, không bị dập nát hay thâm đen.
- Lựa những quả có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
- Chọn mua những trái ớt có phần cuống còn tươi, xanh, không bị héo úa.
- Không nên mua những quả ớt sừng có màu sắc nhợt nhạt, không tươi.
- Không lựa những quả có mùi hôi.
Chọn mua các quả ớt sừng có màu đỏ rực, bóng mượt, không bị dập nát hay thâm đen
Cách làm muối ớt đỏ sữa đặc
1. Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch tắc, ớt với nước, sau đó để khô cho ráo nước. Cắt đôi các trái tắc. Sau đó, vắt nước và lọc bỏ phần hạt tắc, lấy 200ml nước cốt tắc. Bạn ngắt bỏ phần cuống của ớt. Trong công thức này, ớt hiểm đóng vai trò tạo vị cay còn ớt sừng để tạo màu. Tùy vào khả năng ăn cay, bạn có thể gia giảm hoặc tăng liều lượng của hai nguyên liệu này để đạt được độ cay lý tưởng nhất nhé.
Xem ngay: Cách làm socola bằng sữa đặc và cacao siêu đơn giản
Rửa sạch tắc, ớt với nước, sau đó để khô cho ráo nước
Alt: Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu
2. Xay hỗn hợp nguyên liệu
Kế tiếp, bạn cho lần lượt 70g muối hạt, 300g đường cát, 75g bột ngọt, 300g sữa đặc Ngôi Sao Phương Nam vào cối xay. Cho tiếp phần ớt đã nhặt bỏ cuống (có thể cắt nhỏ ra để máy xay dễ hơn) và 200ml nước cốt tắc vào máy xay và xay nhuyễn. Sau 3 – 5 phút, hỗn hợp muối đã nhuyễn. Lúc này bạn có thể nếm thử và gia giảm lại gia vị để vừa miệng hơn.
Khi vừa xay xong, hỗn hợp muối chấm khá loãng. Bạn cho vào các chai và hộp đựng, sau đó để vào tủ lạnh. Muối ớt đỏ sữa đặc để càng lâu trong tủ lạnh sẽ càng sánh và ngon. Bạn có thể bảo quản và sử dụng sốt muối này từ 4 – 6 tuần.
Cho hỗn hợp muối hạt, đường cát, bột ngọt, ớt, sữa đặc vào máy xay
3. Thưởng thức thành phẩm
Sau khi để trong tủ lạnh 12 – 24 tiếng, muối ớt đỏ sữa đặc có kết cấu sánh, đặc và mùi thơm nồng từ ớt tươi. Khi ăn thử, bạn sẽ cảm nhận vị mặn, ngọt, chua dịu rất vừa phải và hòa quyện. Không những vậy, vị béo từ sữa đặc giúp cho thành phẩm có hương vị hấp dẫn và đặc biệt.
Muối có hương vị mặn, ngọt hòa quyện
CT4: Nước chấm thảo mộc hoa tiêu
Xem thêm : Biển số 94-D1 ở đâu? Chi tiết về biển số 94-D1
Nước chấm thảo mộc hoa tiêu nổi bật với hương vị thơm nồng từ sả, tiêu, lá chanh cùng vị béo ngậy từ sữa đặc. Bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến chén “nước chấm thần thánh” này để chấm rau, thịt, hải sản tại nhà với công thức cực kỳ đơn giản và những nguyên liệu rất dễ tìm. Cùng Vinamilk bắt tay vào làm ngay nhé!
Tham khảo: Bí quyết ướp thịt với sữa đặc giúp thịt mềm ngon ngọt
Làm nước chấm thảo mộc hoa tiêu hấp dẫn
Chuẩn bị nguyên liệu
Công thức nước chấm thảo mộc hoa tiêu cần các nguyên liệu sau đây:
- Sữa đặc Ông Thọ: 150g.
- Ớt (bao gồm ớt sừng và ớt hiểm): 150g.
- Nước cốt tắc: 300ml (hoặc 1kg quả tắc tươi).
- Sả: 45g.
- Hạt tiêu xay nhuyễn: 30g.
- Lá chanh: 30g.
- Muối tinh: 225g.
- Bột ngọt: 225g.
- Dấm ăn: 750ml.
- Đường: 900g.
Nguyên liệu cần có cho công thức nước chấm thảo mộc hoa tiêu
Cách chọn mua sả tươi ngon
- Nên chọn sả có màu xanh tươi, không bị héo úa hay dập nát.
- Nên chọn mua sả có mùi thơm đặc trưng, thoang thoảng.
- Không nên chọn sả có màu vàng sẫm hoặc nâu, có thể là sả đã già hoặc bị thối.
- Không nên chọn sả quá to hoặc quá nhỏ, có thể là sả không ngon hoặc không có nhiều tinh dầu.
- Không nên chọn sả không có mùi thơm hoặc là có mùi hôi, có thể là sả đã bị hỏng.
Nên chọn sả có màu xanh tươi, không bị héo úa hay dập nát
Cách làm sốt thảo mộc hoa tiêu
1. Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn mang ớt, tắc, lá chanh, sả đi rửa sạch và để ráo nước. Ớt đem đi ngắt bỏ phần cuống và cắt thành từng đoạn nhỏ. Cân đối lại tỷ lệ ớt hiểm và ớt sừng tùy theo khả năng ăn cay. Kế tiếp, bạn cắt lá chanh và sả thành từng khúc nhỏ để dễ xay nhuyễn hơn. Sau cùng, cắt đôi tắc và vắt lấy nước cốt. Với 1 kg tắc, bạn sẽ lấy được 200ml nước cốt tắc nguyên chất.
Ớt đem đi ngắt bỏ phần cuống và cắt thành từng đoạn nhỏ
2. Xay nhuyễn nguyên liệu
Sau khi đã hoàn thành xong bước sơ chế, bạn cho 150g ớt, 45g sả, 30g lá chanh, 900g đường, 225g muối tinh, 225g bột ngọt, 300ml nước cốt tắc, 150g sữa đặc, 750ml dấm ăn, 30g hạt tiêu vào xay nhuyễn thành hỗn hợp đồng nhất trong 5 phút. Nếu dung tích của máy xay nhà bạn nhỏ, bạn có thể chia nguyên liệu ra thành từng phần và xay thành nhiều đợt.
Xem thêm: Cách nấu xôi với sữa đặc dẻo bùi, chuẩn xôi mẹ nấu
Cho tất cả các nguyên liệu vào xay nhuyễn thành hỗn hợp đồng nhất trong 5 phút
3. Làm nước chấm thảo mộc
Sau khi đã xay xong, bạn dùng phới khuấy đều hỗn hợp để các loại gia vị được đều. Sau đó, chia nước chấm vào chai hoặc hộp đựng. Nước chấm khi vừa xay xong sẽ còn hơi lỏng. Bạn nên để nước chấm vào tủ lạnh để hỗn hợp được sánh, sệt lại sẽ ngon hơn. Nước chấm thảo mộc hoa tiêu bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng từ 4 – 6 tuần.
Dùng phới khuấy đều hỗn hợp để các loại gia vị được đều
4. Thưởng thức thành phẩm
Sau 12 – 24 tiếng bảo quản lạnh, hỗn hợp nước chấm thảo mộc hoa tiêu có độ sánh vừa phải, hương thơm hấp dẫn của sả, tiêu và lá chanh. Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận vị chua nhẹ dịu từ dấm và tắc, vị cay nồng của ớt cùng vị mặn, ngọt hòa quyện cùng nhau từ các loại gia vị khác.
Thành phẩm có hương vị thơm ngon
Thông tin chung về nguyên liệu làm sốt sữa đặc
1. Thông tin về sữa đặc Vinamilk
Vinamilk hiện nay đang cung cấp ra thị trường hai dòng sữa đặc: Kem đặc có đường Ngôi Sao Phương Nam và sữa đặc Ông Thọ. Cả hai dòng sản phẩm đều được Vinamilk đầu tư nghiên cứu về công thức, bảng thành phần, hàm lượng dinh dưỡng để mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm sữa đặc thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Không những vậy, thương hiệu sữa đặc Ông Thọ và kem đặc có đường Ngôi Sao Phương Nam của Vinamilk đều đa dạng các chủng loại với sự khác biệt về hương vị, thành phần dinh dưỡng nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Ngoài ra, quy cách đóng gói đa dạng cùng nhiều kích cỡ sẽ giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn khi sử dụng sản phẩm.
Sữa đặc Vinamilk cao cấp
2. Mua các sản phẩm chính hãng của Vinamilk ở đâu?
Bạn có thể mua các sản phẩm chính hãng của Vinamilk trực tiếp trên website vinamilk.com.vn hoặc đến hệ thống các cửa hàng Giấc Mơ Sữa Việt trên toàn quốc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm mua sản phẩm của Vinamilk tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa uy tín trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
Xem thêm: Bánh mì chấm sữa đặc – Món ăn đậm vị tuổi thơ
Mua sản phẩm chính hãng tại cửa hàng Giấc Mơ Sữa Việt
Cách bảo quản sốt sữa đặc dùng được lâu
- Cho sốt chấm sữa đặc vào hũ thủy tinh.
- Bảo quản sốt chấm sữa đặc trong ngăn mát tủ lạnh.
- Sử dụng muỗng sạch để lấy sốt chấm sữa đặc, tránh để vi khuẩn xâm nhập.
- Kiểm tra sốt chấm sữa đặc thường xuyên để kịp thời phát hiện và xử lý nếu sốt bị hỏng.
- Nếu làm nhiều, bạn có thể chia sốt sữa đặc thành nhiều chai và bảo quản trong ngăn đông. Khi cần dùng, bạn chỉ cần rã đông và dùng lần lượt từng chai.
Xem ngay: Cách làm kẹo sữa ông thọ siêu ngon, ăn siêu cuốn.
Vừa rồi, Vinamilk đã giới thiệu đến bạn 4 cách làm nước chấm sữa đặc thơm ngon khó cưỡng. Với cách làm đơn giản cùng những nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể làm ra món sốt chấm thơm ngon từ sữa đặc để dùng chấm rau, hải sản, thịt gà, … Để mua sữa đặc Ông Thọ hoặc kem đặc Ngôi Sao Phương Nam chính hãng, mua hàng trực tiếp tại new.vinamilk.com.vn hoặc đến các cửa hàng phân phối chính hãng trên toàn quốc!
Xem thêm:
13+ món ăn từ sữa đặc thơm ngon,dễ làm, nhất định phải thử
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp