Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa có thể thưởng thức một loại thức uống thơm ngon lại vừa tốt cho sức khoẻ đúng không nào? Trà gạo lứt đậu đen là một lựa chọn tuyệt vời đáng để bạn trải nghiệm đấy. Không chỉ có lợi cho sức khoẻ, loại nước uống này còn vô cùng dễ làm với những nguyên liệu quen thuộc và giá rẻ. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những công dụng tuyệt vời của trà gạo lứt đậu đen và đặc biệt hơn cả là những mẹo nhỏ trong cách chế biến để có thể làm được một món trà thơm ngon khó cưỡng mà bạn không thể nào bỏ qua.
Trà gạo lứt đậu đen có tác dụng gì?
Như tên gọi của nó, trà gạo lứt đậu đen là thức uống với 2 nguyên liệu chính là gạo lứt và đậu đen. Loại trà này sau khi nấu lên có màu đỏ nâu hấp dẫn cùng với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Thực tế đã chứng minh, nếu bạn uống trà điều độ và sử dụng đúng cách, nó sẽ mang lại cho bạn những lợi ích kỳ diệu cho cơ thể như:
- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Trà gạo lứt đậu đen có tác dụng giảm cân hiệu quả bởi trong gạo lứt rang chứa rất ít calo nhưng lại có rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết và đặc biệt hàm lượng chất xơ cao, giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn.
- Làm đẹp da: Bạn đang tìm kiếm một thức uống tự nhiên giúp làn da của mình căng bóng và mịn màng? Hãy thử trà đậu đen gạo lứt ngay thôi, chắc chắn sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy. Bởi lẽ, gạo lứt rất giàu vitamin E, axit amin và các chất chống oxi hóa giúp làm chậm quá trình lão hoá của da, giúp làn da của bạn trở nên mịn màng hơn.
- Ngăn ngừa tiểu đường: Một trong những “khắc tinh” của bệnh tiểu đường đó chính là chất xơ. Trong trà gạo lứt đậu đen lại chứa rất nhiều chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, với hàm lượng chất xơ cao như vậy, loại trà này còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm táo bón hiệu quả nữa đấy.
- Ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư: Trà gạo lứt đậu đen giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ,… Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa có trong loại trà này sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư.
Nguyên liệu để làm trà gạo lứt đậu đen
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo lứt nâu: 100gr
- Đậu đen xanh lòng: 50gr
- Nước lọc: 1 lít
Mẹo hay chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gạo lứt ngon đạt chuẩn
- Để mua được gạo lứt mới, bạn nên trực tiếp dùng tay sờ thử vào các hạt gạo. Hãy chọn loại gạo lứt có lớp bên ngoài hơi thô ráp, màu sáng do lớp cám còn bao phủ bên ngoài hạt gạo.
- Nên chọn mua gạo lứt nguyên hạt, không bị vỡ, bể nát và có mùi thơm đặc trưng của gạo mới.
- Kiểm tra kỹ mối mọt để tránh việc mua phải gạo cũ bởi trong gạo cũ đã bị mất chất dinh dưỡng khá nhiều, từ đó trà gạo lứt đậu đen sẽ không còn đem lại nhiều tác dụng như bạn mong muốn nữa.
Cách chọn mua đậu đen xanh lòng chất lượng
- Đậu đen có hai loại là đậu đen xanh lòng và đậu đen trắng lòng. Bạn nên phân biệt được để tránh mua nhầm lẫn, đậu đen xanh lòng sẽ nhỏ hơn loại trắng lòng, vỏ đen bóng và nhân bên trong màu xanh lục nhạt.
- Để mua loại đậu đen xanh lòng chất lượng, bạn quan sát vỏ đậu mỏng và đen bóng, hạt tròn đều, có mùi thơm đặc trưng của đậu.
- Bóp mạnh hạt đậu trong tay, nếu hạt vẫn còn vẹn nguyên thì đó là đậu ngon, đặc ruột. Còn ngược lại, nếu hạt vỡ và phát ra tiếng “tách” thì không nên mua vì có thể loại đậu đó bị rỗng ruột.
- Không nên chọn loại đậu đen màu sắc nhạt, hạt lép và có mùi lạ bởi đó là dấu hiệu của đậu đã để lâu và ẩm mốc.
Các bước làm trà gạo lứt đậu đen
Bước 1: Rang đậu đen
Xem thêm : Cách xác định nguyên giá tài sản cố định chính xác cho doanh nghiệp
Đậu đen bạn đem đi rửa sạch bụi bẩn. Bắc nồi lên bếp, chờ cho nồi hơi nóng, bạn cho đậu đen xanh lòng vào và rang đều tay với lửa nhỏ khoảng từ 5 – 10 phút. Rang đậu cho đến khi ngửi thấy mùi thơm thì đổ ra rổ và để nguội.
Bước 2: Rang gạo lứt
Tiếp tục cho 100gr gạo lứt đã rửa sạch vào nồi, rang gạo thật đều tay ở lửa nhỏ để gạo được chín đều khoảng từ 10 – 15 phút. Tương tự như đậu đen, bạn rang cho đến khi gạo có mùi thơm và thấy một số hạt gạo nở bung ra là được. Tắt bếp ga, đổ gạo lứt ra rổ cùng với đậu đã rang, để nguội.
Bước 3: Nấu trà gạo lứt đậu đen
Đổ 1 lít nước cùng với tất cả số gạo lứt và đậu đen đã rang vào nồi, đun sôi hỗn hợp này trong khoảng 10 phút, lưu ý là bạn đừng mở nắp trong quá trình đun nhé.
Sau 10 phút, bạn tắt bếp, nước gạo lứt và đậu đen đã chuyển sang nâu đỏ nhưng lúc này nguyên liệu của chúng ta vẫn chưa mềm, hạt gạo vẫn còn săn. Vì vậy, đừng vội tới bước tiếp theo ngay mà hãy giữ nguyên hỗn hợp trong nồi, đậy nắp và ủ như vậy từ 2 – 3 tiếng nữa để đậu và gạo được chín mềm, đồng thời cũng giúp nước trà của chúng ta trở nên đậm đà hơn.
Bước 4: Lọc trà gạo lứt đậu đen
Sau khi ủ trà xong, bạn dùng rây để tách riêng phần nước và phần cái. Gạo lứt và đậu đen thu được bạn vẫn có thể ăn bình thường bằng cách nấu cháo hoặc sử dụng thay cơm cho chế độ ăn kiêng của mình đấy!
Xem thêm : 10 món ăn ngon nhất thế giới nhất định bạn phải thử một lần trong đời
Cuối cùng, phần nước trà bạn đổ ra bình, có thể ướp lạnh hoặc cho thêm một ít đá viên vào để thưởng thức được thơm ngon hơn. Bạn có thể thêm một chút đường hoặc mật ong vào trà để tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, nếu bạn đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân, hãy uống trà gạo lứt đậu đen nguyên chất nhé vì nước trà nguyên chất vẫn đảm bảo độ ngon bình thường.
Thành phẩm
Trà gạo lứt đậu đen có mùi thơm, ngọt nhẹ của gạo rang và vị bùi, có vị hơi đắng của đậu đen tạo nên cảm giác rất nhẹ nhàng khi thưởng thức. Khi pha trà, trà có nước màu nâu hơi đỏ, uống rất thanh mát, thơm ngon và vô cùng tốt cho sức khỏe. Có thể nói, trà gạo lứt đậu đen là một sự kết hợp hoà quyện, tạo ra một tầng hương vị vô cùng tinh tế.
Những lưu ý khi sử dụng trà gạo lứt đậu đen mà bạn nên biết
- Nếu bạn có dự định rang gạo lứt và đậu đen nhiều trong một lần để dùng từ từ thì nên ước tính lượng dùng vừa đủ, không nên rang một lần quá nhiều bởi khi để quá lâu, các chất dinh dưỡng có thể biến mất, ngoài ra còn dễ bị hư hỏng và lãng phí. Để bảo quản và sử dụng gạo và đậu đã rang tốt nhất, bạn hãy bỏ chúng vào vào hũ thuỷ tinh và đậy nắp thật kín.
- Nên uống hết trà gạo lứt đậu đen trong ngày, không nên để qua đêm.
- Không nên sử dụng trà hoàn toàn thay thế nước lọc mà nên uống xen kẽ, hạn chế uống quá 1 lít nước trà trên một ngày.
- Cần lựa chọn thật kỹ nguyên liệu chính là đậu đen và gạo lứt trước khi mua.
- Thời gian hoàn hảo nhất để uống trà gạo lứt đậu đen cho người giảm cân là trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng đồng hồ, điều này sẽ giúp đốt cháy calo khi ngủ. Đặc biệt lưu ý, không nên uống trà ngay sau khi ăn mà hãy uống sau đó tối thiểu 1 giờ vì việc uống trà ngay sau khi ăn sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, gây khó chịu, tắc nghẽn dạ dày.
Tạm kết
Trà gạo lứt đậu đen không chỉ là một loại đồ uống giải khát đơn giản, nó được coi như một “vị thuốc tự nhiên” tuyệt vời, giúp con người bảo vệ sức khoẻ nếu biết cách sử dụng và chế biến đúng cách. Chắc chắn, hương trà này sẽ không làm bạn phải thất vọng khi thưởng thức đâu. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào làm thôi nào!
Để có thể thực hiện món trà gạo lứt đậu đen cùng các món ăn hấp dẫn khác, việc sở hữu đồ gia dụng chất lượng là điều rất quan trọng. Hiện nay, FPT Shop đang cung cấp rất nhiều sản phẩm gia dụng cao cấp, đảm bảo sẽ giúp bạn nấu ăn thuận tiện và nhanh chóng hơn.
Xem các sản phẩm nồi chiên không dầu giá tốt tại đây: Nồi chiên không dầu
Xem thêm:
- “Đu trend” làm trà măng cụt thơm ngon, mới lạ với công thức pha chế độc đáo
- Tổng hợp các loại nước uống tốt cho sức khỏe được khuyên dùng và lưu ý khi sử dụng
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp