Lời đồn canh cà chua trứng gây ung thư: Kịch hạ màn rồi, mẹ sợ không cho con ăn quá thiệt

Hôm qua mẹ chồng em vừa mới mắng cho một trận vì em nấu canh cà chua trứng. Mẹ chồng em bảo ăn ung thư, cứ tưởng sống ở thành phố mà chả có tí kiến thức về sức khỏe gì cả. Nấu thế định đầu độc chồng con với cả nhà hả. Từ nhỏ em đã ăn canh cà chua trứng rồi, tới giờ cũng có làm sao đâu. Em thấy chồng em bảo mẹ chồng em cũng thích ăn canh cà chua nên mới nấu, ai biết đâu bà lại nghĩ vậy! Em tức mà không làm được gì luôn á nên mới xin lỗi rồi bảo với mẹ chồng là canh cà chua trứng tốt chứ không gây ung thư đâu mẹ. Sau đó, bà lại càng mắng em nhiều hơn, đúng là ăn cơm chan nước mắt luôn. Bà còn nói với em chồng em, bảo là em định hại bà bằng món canh cà chua trứng, đời thuở có nhà ai thế bao giờ. Cô em chồng em thì cũng may là biết điều và tâm lý. Vì vậy mới nhắn tin hỏi em xem thực hư thế nào. Em mới kể lại rồi cũng tìm về ý kiến của các bác sỹ, chuyên gia nói về ích lợi của canh cà chua trứng và gửi cho cô ấy. Em nghĩ chắc cũng nhiều mẹ nghi oan cho món canh cà chua trứng nên chia sẻ lại đây, thực ra thì nó cực bổ dưỡng đấy ạ. Canh cà chua trứng không gây ung thư như lời đồn PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ sinh học và thực phẩm) cho biết, canh trứng cà chua là một món ăn giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe mọi người. Trong cà chua giàu vitamin (C, B, PP…) và các chất khoáng vi lượng như lycopene, beta carotene… Những chất này có lợi cho hệ tiêu hóa đồng thời có thể nâng cao sức đề kháng. Đạm, đường và chất béo trong cà chua chỉ chiếm một lượng nhỏ nên rất phù hợp với những người đang có ý định giảm cân hoặc bị béo phì. Ngoài ra, cà chua còn rất giàu vitamin A – một chất có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa của tế bào. Do đó, có thể phòng ngừa bệnh tim mạch và cải thiện thị lực. Trứng gà là một loại thực phẩm cực bổ dưỡng, nó có tác dụng bổ huyết và còn được xem như một loại thức ăn thiết yếu cho người bị tim mạch, cao huyết áp, suy nhược… Ngoài ra trứng gà còn có tác dụng phòng ung thư cực hiệu quả. Lòng đỏ trứng gà còn có chất đề kháng chống lại nhiều bệnh tật. Lòng trắng thì có tác dụng chống lão hóa và tăng cường thị lực. Hơn nữa, trứng gà còn có công dụng làm đẹp da. Trong trứng gà còn có chứa chất lecithin. Chất này có tác dụng kích thích nhu động ruột non, làm giảm lượng cholesterol xấu , khiếm mỡ không thể nào bám vào thành mạch. Nhờ đó có thể phòng ngừa xơ vữa động mạch. Vitamin nhóm B có tác dụng phân giải độc tố, bài trừ các yếu tố dẫn tới nguy cơ bị ung thư. Ngoài ra, TS. Thịnh cũng cho biết, hiện nay chưa ai tìm thấy bất cứ một sự tác động mâu thuẫn nào giữa cà chua và trứng. Khi kết hợp hai nguyên liệu này không có sản sinh ra bất kì chất độc nào như lời đồn. TS. Phạm Duệ (Nguyên GĐ TT Chống độc – BV Bạch Mai) cũng khẳng định, thông tin canh cà chua trứng gây ung thư là thiếu khoa học và không có giá trị. Đó chỉ là những lời đồn vô căn cứ nên chị em nội trợ có thể hoàn toàn yên tâm nấu món này cho cả nhà. Lưu ý khi ăn món canh cà chua trứng + Khi nấu canh cà chua trứng cần dùng hành chứ không nên dùng tỏi. + Nên dùng cà chua chín để nấu vì trong cà chua xanh có độc tố dễ gây ngộ độc, khó tiêu. + Canh cà chua trứng nên ăn khi còn nóng mới ngon + Khi ăn canh cà chua trứng thì không nên uống sữa đậu nành vì sẽ cản trở quá trình hấp thụ protein khiến cơ thể chúng ta mệt mỏi. + Không được ăn hồng sau khi ăn canh cà chua trứng vì hồng và trứng kị nhau, dễ gây ngộ độc. + Khi nấu canh cà chua trứng chỉ dùng hạt nêm hoặc muối chứ không được dùng đường vì sẽ tạo ra hợp chất phá hủy amino axit trong trứng. + Người bị rối loạn tiêu hóa thì chỉ nên ăn 2 bữa canh cà chua trứng/tuần.